Đồng Tháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0g ngày 14/7

13/07/2021 - 11:59

PNO - Các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nhiều lao động thực hiện nguyên tắc 3 tại chỗ: sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ.

Ngày 13/7, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đã ký công văn về việc mở rộng phạm vi cách ly xã hội đối với các địa phương trên địa bàn theo tinh thần của Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày, kể từ 0g ngày 14/7.

"Dịch COVID-19 đã bùng phát trên phạm vi toàn tỉnh, với 650 người mắc và 19 người tử vong có yếu tố liên quan. Dự báo, dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế - xã hội của tỉnh. Mặc dù, UBND tỉnh đã chỉ đạo nhiều giải pháp quyết liệt như: cách ly xã hội đối với 5 huyện, thành phố, thiết lập cách ly y tế vùng và cơ sở nhưng dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại, nhiều khả năng bùng phát rộng hơn", ông Phạm Thiện Nghĩa cho biết.

Lãnh đạo Đồng Tháp yêu cầu hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân trong tình hình dịch bệnh
Lãnh đạo Đồng Tháp yêu cầu hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân trong tình hình dịch bệnh

UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu tất cả huyện, thành phố trong tỉnh phải thực hiện nghiêm các nội dung sau:

Bảo đảm nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, khóm/ấp cách ly với khóm/ấp, xã/phường/thị trấn cách ly với xã/phường/thị trấn, huyện/thành phố cách ly với huyện/thành phố.

Thực hiện nhanh việc phát hiện, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm đúng quy trình và thời gian quy định.

Tạm dừng tất cả các loại hình kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu.

Yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết.

Trường hợp ra khỏi nhà phải mang khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Cùng với đó, dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu...); ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động.

Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch, trong đó lưu ý các biện pháp sau:

- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nhiều lao động thực hiện nguyên tắc 3 tại chỗ: sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ. Tạm dừng hoạt động đối với doanh nghiệp chưa xây dựng phương án thực hiện nguyên tắc 3 tại chỗ cho đến khi xây dựng hoàn chỉnh.

- Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động.

- Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.

Chính quyền tỉnh Đồng Tháp yêu cầu chủ tịch UBND cấp huyện quyết định ngay việc tạm dừng chợ truyền thống, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cụm công nghiệp nếu không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch hoặc phát hiện trường hợp F0; thiết lập ngay các chốt và cách ly y tế vùng đối với những vùng dịch diễn biến phức tạp, các yếu tố dịch tễ khó kiểm soát và dịch có nguy cơ lây lan rộng; thiết lập cách ly y tế tập trung tại khu vực, địa điểm có đông người lao động là F1 lưu trú (ký túc xá, nhà trọ tập trung đông công nhân).

Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, khẩn trương chuẩn bị các phương án cách ly tập trung, bảo đảm các điều kiện tại cơ sở cách ly về nhân lực, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị… đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định; có phương án quản lý chặt chẽ các cụm, điểm công nghiệp; hướng dẫn và thẩm định các phương án 3 tại chỗ đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định. 

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp khẩn trương triển khai chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; rà soát, tổ chức cho người lang thang, cơ nhỡ, sống tại nơi công cộng vào Trung tâm bảo trợ xã hội để quản lý, kiểm soát, phòng chống dịch.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong yêu cầu, các địa phương, các ngành liên quan có biện pháp hỗ trợ những đối tượng yếu thế, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh; hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Đông Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI