Định nghĩa rõ tôn chỉ để tránh lợi dụng cản trở chức năng báo chí

22/09/2025 - 17:01

PNO - Tại Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I (nhiệm kỳ 2025 - 2030), ngày 22/9, Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Trần Trọng Dũng chia sẻ về vấn đề xây dựng tổ chức Đảng trong cơ quan báo chí vững mạnh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong báo chí cách mạng.

Ông Trần Trọng Dũng tham luận
Ông Trần Trọng Dũng tham luận tại Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I - ảnh: Hải Nguyễn/Công luận

Ông Trần Trọng Dũng nêu, thực tiễn đã chứng minh, cơ quan báo chí có tổ chức Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh sẽ hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc cùng các đoàn thể nhân dân vững mạnh.

Ông nhấn mạnh, tổ chức Đảng trong cơ quan báo chí phải là “hạt nhân” định hướng chính trị, đảm bảo mọi nội dung thông tin đều phản ánh trung thực, kịp thời và theo đúng tôn chỉ, mục đích của Đảng. Báo chí phải là lực lượng tiên phong trên mặt trận tư tưởng, không ngừng củng cố niềm tin của nhân dân vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội. Báo chí cũng là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân. Tổ chức Đảng trong cơ quan báo chí có vai trò quan trọng để thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Một mặt, báo chí là kênh quan trọng để truyền tải đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến nhân dân. Mặt khác, báo chí là diễn đàn quan trọng để phản ánh tâm tư, nguyện vọng, tiếng nói của nhân dân đến với Đảng, Nhà nước.

Tổ chức Đảng phải đảm bảo chức năng này được thực hiện hiệu quả, để báo chí trở thành kênh lắng nghe ý kiến góp ý của các tổ chức, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân.

Phó chủ tịch Hội nhà báo chỉ ra, bên cạnh những thành tựu to lớn, báo chí cách mạng Việt Nam vẫn đang đối mặt với không ít thách thức. Đó là sự bùng nổ thông tin trên mạng xã hội, vấn nạn tin giả, và việc lạm dụng "báo chí công dân" không kiểm chứng. Đó là áp lực tự chủ tài chính có thể dẫn đến nguy cơ thương mại hóa, sai lệch tôn chỉ.

Để vượt qua những thách thức này, ông kiến nghị tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước. Trong đó, hoàn thiện khung pháp lý cho hoạt động báo chí, đặc biệt đối với truyền thông trực tuyến và mạng xã hội, bao gồm sửa đổi Luật Báo chí 2016 và các luật liên quan.

Ông cũng lưu ý, phải nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của các cấp ủy Đảng để kịp thời và xử lý nghiêm minh các vi phạm.

Tổ chức Đảng phải chỉ đạo thống nhất tôn chỉ, mục đích của báo chí cách mạng là một nguyên tắc định hướng phát triển, thay vì một công cụ quản lý cứng nhắc. Định nghĩa rõ ràng tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí để ngăn chặn sự hiểu sai và việc lợi dụng để cản trở chức năng báo chí.

Các tác phẩm báo chí - phát thanh truyền hình phải coi trọng “báo chí giải pháp”, "xây" đi đôi với "chống", ứng dụng cách làm báo hiện đại, ưu tiên thông tin tích cực làm dòng chủ lưu. Nâng cao nhận thức về những giá trị tốt đẹp của con người, cộng đồng và chế độ xã hội ở Việt Nam.

Như Diệp

 
TIN MỚI