Góp ý hoàn thiện Luật Báo chí (sửa đổi): Đáp ứng yêu cầu phát triển trong kỷ nguyên số

11/09/2025 - 18:23

PNO - Tọa đàm tham vấn chuyên gia về dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) tại TPHCM đã ghi nhận nhiều ý kiến thẳng thắn, góp phần hoàn thiện khung pháp lý cho báo chí.

Chiều 11/9, tại TPHCM, Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội tổ chức tọa đàm tham vấn chuyên gia về dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi). Đây là một trong những hoạt động quan trọng nhằm chuẩn bị cho việc hoàn thiện hồ sơ dự án luật, dự kiến sẽ trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 10, khóa XV vào tháng 10/2025.

Toạ đàm Tham vấn chuyên gia về dự thảo luật báo chí (sửa đổi) - Ảnh: Thanh Tâm
Toạ đàm Tham vấn chuyên gia về dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) - Ảnh: Thanh Tâm

Phát biểu khai mạc, ông Triệu Thế Hùng - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội - nhấn mạnh, Luật Báo chí 2016 sau 8 năm triển khai đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, không còn phù hợp với sự phát triển của xã hội và công nghệ. Từ năm 2022, Ủy ban đã tiến hành khảo sát việc thực hiện pháp luật về báo chí tại nhiều địa phương, trên cơ sở đó đề xuất sửa đổi toàn diện để đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

“Bối cảnh kinh tế - xã hội thay đổi nhanh, mạng internet và các nền tảng xã hội phát triển mạnh mẽ, cùng với quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy nhà nước, đòi hỏi báo chí phải đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và mô hình tổ chức. Đây là lý do cấp thiết để xây dựng Luật Báo chí (sửa đổi)” - ông Triệu Thế Hùng nói.

Ông Triệu Thế Hùng - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá - Xã hội của Quốc hội phát biểu tại buổi tọa đàm - Ảnh: Thanh Tâm
Ông Triệu Thế Hùng - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá - Xã hội của Quốc hội phát biểu tại buổi tọa đàm - Ảnh: Thanh Tâm

Tại tọa đàm, các đại biểu, chuyên gia trong lĩnh vực báo chí - truyền thông đã tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, vấn đề khái niệm các loại hình báo chí (báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử) được cho là cần điều chỉnh để phù hợp với sự giao thoa, tích hợp giữa các nền tảng truyền thông hiện nay.

Một nội dung khác nhận được nhiều ý kiến góp ý là mô hình “cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện”. Nhiều đại biểu đặt câu hỏi: mô hình này có khả thi với từng địa phương không, cần cơ chế chính sách gì để vận hành hiệu quả, và liệu có tránh được tình trạng chồng chéo, dàn trải nguồn lực hay không.

Ngoài ra, các ý kiến còn đề cập đến quy định về đối tượng được cấp phép hoạt động báo chí; cơ chế quản lý báo chí trên không gian mạng; quyền hạn của cơ quan chủ quản báo chí; việc thu hồi giấy phép; cũng như vấn đề văn phòng đại diện, cơ quan thường trú. Đặc biệt, một số đại biểu nhấn mạnh cần có cơ chế rõ ràng để vừa đảm bảo quyền tự do báo chí theo luật định, vừa tăng cường trách nhiệm trong việc đưa thông tin chính xác, khách quan.

Ông Nguyễn Ngọc Hồi - Phó giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao TPHCM - phát biểu tham luận - Ảnh: Thanh Tâm
Ông Nguyễn Ngọc Hồi - Phó giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao TPHCM - phát biểu tham luận - Ảnh: Thanh Tâm

Bà Lý Việt Trung - Tổng biên tập báo Phụ Nữ TPHCM đóng góp ý kiến tại buổi toạ đàm - Ảnh: Thanh Tâm
Bà Lý Việt Trung - Tổng biên tập Báo Phụ nữ TPHCM đóng góp ý kiến tại buổi toạ đàm - Ảnh: Thanh Tâm

Ông Nguyễn Khắc Văn - Quyền Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải phóng nêu ý kiến - Ảnh: Thanh Tâm
Ông Nguyễn Khắc Văn - Phó tổng biên tập phụ trách báo Sài Gòn Giải Phóng -nêu ý kiến - Ảnh: Thanh Tâm

Phát biểu bế mạc, ông Triệu Thế Hùng ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến sâu sắc, sát thực tiễn của đại biểu và chuyên gia. Ông khẳng định: “Luật chỉ nên quy định những nguyên tắc chung mang tính lâu dài. Các vấn đề dễ thay đổi theo thực tiễn sẽ được cụ thể hóa bằng văn bản dưới luật nhằm đảm bảo tính linh hoạt trong quản lý”.

Đặc biệt, đối với cơ chế tài chính, ông Triệu Thế Hùng đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ mức độ tự chủ của các cơ quan báo chí, giới hạn Nhà nước đầu tư tới đâu và xã hội hóa tới đâu. Đây là vấn đề then chốt để báo chí vừa giữ được vai trò định hướng thông tin, vừa có điều kiện phát triển bền vững trong cơ chế thị trường.

Ông nhấn mạnh: “Luật Báo chí (sửa đổi) khi được ban hành phải đi vào cuộc sống, trở thành bước chuyển biến quan trọng trong hoạt động báo chí, giúp các cơ quan báo chí có đủ năng lực dẫn dắt và định hướng dư luận xã hội trong giai đoạn mới”.

Thanh Tâm

 
TIN MỚI