Dịch COVID-19 phức tạp, kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV dự kiến bế mạc sớm

17/07/2021 - 13:39

PNO - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV dự kiến bế mạc vào ngày 31/7, sớm hơn dự kiến ban đầu.

 

Tại buổi họp sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết sẽ rút ngắn thời gian của Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV
Tại buổi họp sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết sẽ rút ngắn thời gian của Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV

Kỳ họp dự kiến làm việc cả ngày cuối tuần

Sáng 17/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng Kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ mới sẽ nối tiếp và thể hiện được cao nhất khí thế từ thành công rất tốt đẹp của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử ĐBQH Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 vừa qua.

Thủ tướng đánh giá, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng đất nước vẫn đạt được nhiều thành tựu quan trọng về xây dựng Đảng, chính quyền, giữ vững chủ quyền quốc gia và đặc biệt là ngoại giao vắc xin; tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong hoạn nạn được nhân lên...

Tại Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội Khóa XV, theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ngoài việc thực hiện quy trình nhân sự, Quốc hội sẽ nghe báo cáo và quyết định các kế hoạch kinh tế, xã hội, kế hoạch tài chính, ngân sách, đầu tư công, hai chương trình mục tiêu quốc gia...

Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đảng đoàn Quốc hội đã làm việc với các cơ quan liên quan, báo cáo Bộ Chính trị và sẽ họp tập trung tại phòng họp Diên Hồng với tinh thần tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao nhất, an toàn nhất. Cụ thể, chương trình kỳ họp sẽ rút ngắn, làm việc vào cả ngày nghỉ cuối tuần. Dự kiến, kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới sẽ bế mạc vào ngày 31/7 thay vì bế mạc vào ngày 5/8 như dự kiến trước đây.

ĐBQH từ địa phương có dịch sẽ ngồi họp ở khu vực riêng

Liên quan tới vấn đề đảm bảo an toàn trong kỳ họp, Bộ Y tế cũng vừa có văn bản trả lời Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch tại Kỳ họp thứ Nhất. Theo đó, các ĐBQH đến từ địa phương có dịch sẽ được đưa đón riêng, ở nhà khách riêng và ngồi họp riêng một khu vực trong phòng họp Diên Hồng.

Đồng thời, tại Nhà Quốc hội đã bố trí máy phát hiện COVID-19 qua hơi thở. Đại diện Bộ Y tế và Văn phòng Quốc hội sẽ lập một Tổ thường trực ở Quốc hội để xử lý các vấn đề nảy sinh. Cũng tại cuộc họp, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Văn phòng Quốc hội sẽ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID–19 cho ĐBQH, tất cả các cán bộ, các phóng viên tham gia phục vụ kỳ họp.

Tính đến 16g ngày 16/7, đã có 435/499 ĐBQH được tiêm vắc xin COVID-19. Đối với 64 trường hợp ĐBQH còn lại, Văn phòng Quốc hội đang tiếp tục rà soát, xác minh để tiến hành tổ chức tiêm ngừa vắc xin đảm bảo an toàn về sức khoẻ cho các ĐBQH. Các cán bộ, phóng viên phục vụ kỳ họp đều được ưu tiên tiêm ngừa vắc xin, trong đó có nhiều người đã tiêm mũi thứ hai.

Minh Quang

 
TIN MỚI