Đề xuất người nhập cảnh không cần có xác nhận tiêm vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19

10/03/2022 - 07:46

PNO - Bộ Y tế vừa có dự thảo lấy ý kiến về việc người nhập cảnh Việt Nam không cần phải có xác nhận đã tiêm vắc xin COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19.

Trong bản dự thảo gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Y tế đề xuất người nhập cảnh Việt Nam không cần phải có xác nhận đã tiêm vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19, nhưng cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Bộ Y tế vừa có dự thảo lấy ý kiến về yêu cầu phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh. Cụ thể, người nhập cảnh Việt Nam không cần phải có xác nhận đã tiêm vaccine phòng chống COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19. Ảnh minh hoạ
Bộ Y tế đề xuất người nhập cảnh Việt Nam không cần có xác nhận đã tiêm vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19 - Ảnh minh họa

Đối với người nhập cảnh theo đường hàng không:

Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ hoặc trong vòng 24 giờ (xét nghiệm nhanh kháng nguyên) trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi trước khi xuất cảnh về Việt Nam và được cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2).

Không cần xét nghiệm SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh, tuy nhiên cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như người đã/đang lưu trú tại Việt Nam.

Đối với người nhập cảnh đi theo các đường khác:

Nếu đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như đối với người nhập cảnh theo đường hàng không.

Nếu chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng) kể từ khi nhập cảnh.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như người đã/đang lưu trú tại Việt Nam. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý theo quy định.

Tất cả các trường hợp nhập cảnh đều phải khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong suốt thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Tại cửa khẩu, nếu người nhập cảnh có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-02 (sốt, ho, đau họn, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, giảm hoặc mất khứu giác...) thì báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu.

Trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, đồng thời hạn chế dừng, đỗ dọc đường. Trường hợp đặc biệt/khẩn cấp cần dừng đỗ dọc đường, phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, hạn chế tiếp xúc gần với người xung quanh, đặc biệt là người già trên 65 tuổi, phụ nữ có thai và người có bệnh nền.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Việt Nam.

Tại dự thảo, Bộ Y tế nêu rõ: Không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2 cho trẻ dưới 2 tuổi chưa tiêm vắc xin hoặc chưa từng nhiễm COVID-19, trẻ được tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.

Đối với các trường hợp nhập cảnh Việt Nam theo lời mời của lãnh đạo cấp cao: thực hiện theo Đề án đón đoàn.

An Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI