Đề xuất công nhận liệt sĩ với nhân viên y tế tử vong trong chống dịch COVID-19

21/08/2022 - 09:40

PNO - Bộ Y tế đề xuất Chính phủ công nhận liệt sĩ với cán bộ, nhân viên y tế hy sinh do mắc COVID-19 trong khi phòng chống dịch.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại hội nghị (ảnh: Như Ý)
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Như Ý

Sáng 21/8, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến “Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững”.

Báo cáo tại hội nghị, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, từ đầu năm 2021 đến 30/6/2022, có 9.467 viên chức y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc, gồm 8.692 viên chức y tế thuộc  quyền quản lý của sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 775 viên chức y tế thuộc thẩm quyền quản lý của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế. Trong số này có 2.989 bác sĩ, 2.907 điều dưỡng, 561 kỹ thuật y và 3.010 viên chức y tế khác.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho rằng, chế độ, chính sách đãi ngộ, thu hút nguồn nhân lực ngành y tế chưa bảo đảm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của phần lớn cán bộ y tế, chưa tương xứng nếu so sánh với quá trình đào tạo, cũng như với các ngành, lĩnh vực khác. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cán bộ y tế khu vực công lập nghỉ việc, bỏ việc thời gian vừa qua.

Về nâng cao chế độ đãi ngộ, thu hút nguồn nhân lực y tế, theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Chính phủ cần có chính sách quy định hỗ trợ tiền đóng học phí cho học viên, sinh viên các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe, đặc biệt các ngành, chuyên ngành khó tuyển, các ngành phục vụ cho hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở.

Đặc biệt, quyền Bộ trưởng đề xuất công nhận liệt sĩ đối với các cán bộ, nhân viên y tế hy sinh  do mắc COVID-19 trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Đại diện Bộ Y tế cũng mong Chính phủ sớm ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định số 56/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 của Chính phủ, trong đó tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở lên 100%; sớm xem xét và ban hành nghị quyết về giải pháp, chính sách hỗ trợ cho nhân viên y tế thôn, bản; thực hiện phụ cấp theo nghề mức cao nhất đối với viên chức ngành y tế...

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI