Báo động ca nhiễm COVID-19 nặng và ca tử vong gia tăng

19/08/2022 - 16:29

PNO - Thông tin từ cuộc họp của Tổ chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19, nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch không tiêm vắc xin phòng bệnh.

 

Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện điều trị
Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện điều trị cho người bệnh COVID-19 (Hoàng Mai, Hà Nội)

Tín hiệu phải nâng cao cảnh giác

Trước số lượng ca mắc và bệnh nhân COVID-19 nặng liên tục tăng trong thời gian gần đây, chiều 19/8, Tổ chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19 đã có cuộc họp.

Theo thống kê, từ 8-14/8 có hơn 13.800 ca, trung bình gần 2.000 ca mắc mới mỗi ngày. Tuy nhiên từ 16/8 đến nay Việt Nam ghi nhận tới xấp xỉ 3.000 ca/ngày. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá, đây là tín hiệu phải nâng cao tinh thần cảnh giác với y tế các tuyến, nhất là tuyến tỉnh, huyện.

Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết trong một tháng qua, đã có hơn 45.000 ca mắc mới được báo cáo, ghi nhận trong nước.

Cục này đã chỉ đạo các cơ sở sàng lọc, phân luồng và thu dung điều trị, các khoa lâm sàng, khoa truyền nhiễm tiếp nhận các ca nghi nhiễm và không tổ chức bệnh viện dã chiến. Các bệnh nhân COVID-19 nặng hiện chủ yếu điều trị tại các viện tuyến cuối, riêng TPHCM đã có kế hoạch kích hoạt lại bệnh viện dã chiến.

Báo cáo tại các bệnh viện cũng cho thấy có sự biến động của số ca COVID-19 trong thời gian gần đây. Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, gần 50% bệnh nhân nhập viện là người trên 65 tuổi, 3 ca tử vong. Hiện các bác sĩ viện này đang điều trị cho 123 ca bệnh, trong đó 26 ca thở máy, 1 ca ECMO….

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, từ nửa cuối tháng 7 trở về đây số ca COVID-19 tăng nhanh. 19/32 ca bệnh điều trị tại đây được xếp ở mức độ nặng và nguy kịch, có 6 bệnh nhân tử vong. Tại Bệnh viện Trung ương Huế có tổng số 30 ca đang điều trị. Trong 6 ca nặng, có 5 ca nguy kịch phải thở máy.

Tại Bệnh viện điều trị cho người bệnh COVID-19 Hoàng Mai (Hà Nội), nếu 1 tháng trước chỉ xấp xỉ 20 bệnh nhân nội trú thì đến trung tuần tháng 8 lại tăng lên gấp đôi. Số bệnh nhân nặng, nguy kịch cũng tăng.

50% bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy không tiêm vắc xin

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị Cục Quản lý khám chữa bệnh, Hội đồng chuyên môn cần tập huấn cập nhật chuyên môn, theo dõi, xử trí các ca chuyển nặng, hạn chế bệnh nhân tử vong do cán bộ biến động, luân chuyển. 

Thứ trưởng đặc biệt lưu ý, qua báo cáo của các bệnh viện tại cuộc họp, tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 nặng và tử vong chưa tiêm vắc xin chiếm tới 25%.

Riêng ở Bệnh viện Chợ Rẫy báo cáo tỷ lệ bệnh nhân tử vong không tiêm vắc xin là 50%. Tương tự, gần 1/3 ca nặng điều trị khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng chưa tiêm phòng vắc xin COVID-19.

Nhận định “đây là tín hiệu báo động với cộng đồng”, Thứ trưởng đề nghị các địa phương cần rà soát, lập danh sách quản lý, theo dõi và tiêm vắc xin cho người cao tuổi, mắc bệnh nền đúng thời gian để đảm bảo hiệu lực của vắc xin.

Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam đang lưu hành các biến chủng mới, Thứ trưởng đề nghị các bệnh viện phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur… theo dõi chặt chẽ nhóm bệnh nhân nặng, tử vong. Ông khuyến nghị có thể giải trình tự gene với nhóm bệnh nhân nặng, nguy kịch, tử vong để đánh giá, theo dõi biến thể virus trong tình hình mới.

Hiện tại, Bộ Y tế chưa yêu cầu các địa phương thành lập bệnh viện dã chiến, mô hình bệnh viện tách đôi vẫn phù hợp. Bộ Y tế cũng sẵn sàng điều chuyển từ kho dự trữ các thuốc điều trị cho các đơn vị, địa phương khi có đề xuất.

H.Anh

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsongkhoevi /strCate=songkhoe

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEalobacsivi /strCate=alobacsi

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocdongyvi /strCate=gocdongy
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsuckhoevi /strCate=suckhoe