Đề xuất người lao động phải mặc đồng phục theo mẫu chung khi ra đường

20/08/2021 - 17:29

PNO - Sở Nội vụ TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi UBND TPHCM về đề xuất các giải pháp cấp bách thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, Sở Nội vụ đề xuất UBND TPHCM xem xét, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện các giải pháp cấp bách về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố như huy động nguồn nhân lực, thay đổi phương thức làm việc của các cơ quan, đơn vị nhà nước.

Sở Nội vụ TPHCM đề xuất các giải pháp về nhận diện cán bộ, công chức khi ra đường
Sở Nội vụ TPHCM đề xuất các giải pháp về nhận diện cán bộ, công chức khi ra đường

Đặc biệt, Sở Nội vụ TP đề xuất UBND TP xem xét, chỉ đạo việc kiểm soát di chuyển đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trực tiếp tại trụ sở cơ quan, đơn vị theo phương án “3 tại chỗ”.

Cụ thể, trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc các cơ quan, đơn vị di chuyển bằng xe gắn máy phải thực hiện nghiêm túc việc đeo thẻ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị (gọi tắt là thẻ công chức), thẻ ngành, thẻ đi đường (xuất trình khi có yêu cầu của lực lượng có thẩm quyền) và mặc đồng phục của Thành phố trong suốt quá trình di chuyển đến trụ sở cơ quan, đơn vị và về (rời khỏi trụ sở cơ quan, đơn vị về đến nơi cư trú) để lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 có thể nhận diện.

Trường hợp di chuyển bằng ô tô thì thực hiện đeo thẻ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị (gọi tắt là thẻ công chức), thẻ ngành, mặc đồng phục của Thành phố và có thẻ đi đường dán tại vị trí kính trước bên trái ô tô trong suốt quá trình di chuyển đến trụ sở cơ quan, đơn vị và về (rời khỏi trụ sở cơ quan, đơn vị và đến nơi cư trú) để lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 có thể nhận diện.

Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vi phạm các nội dung quy định về di chuyển thì các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền thực hiện xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với các cá nhân ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết.

Theo đó, vi phạm được tính gồm không đeo thẻ công chức, thẻ ngành, thẻ đi đường, không mặc đồng phục của Thành phố, của ngành trong suốt quá trình di chuyển đến trụ sở cơ quan, đơn vị và về nơi cư trú; các trường hợp vi phạm để lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 không thể nhận diện được như không đeo thẻ công chức hoặc thẻ ngành, không mang theo thẻ đi đường hoặc dán thẻ đi đường (đối với xe ô tô) và không mặc đồng phục của Thành phố, của ngành trong suốt quá trình di chuyển đến trụ sở cơ quan, đơn vị và về nơi cư trú.

Cán bộ, công chức vi phạm di chuyển sẽ bị xử lý nghiêm
Cán bộ, công chức vi phạm di chuyển sẽ bị xử lý nghiêm

Theo đề xuất của Sở Nội vụ, đồng phục của Thành phố là loại áo khoác/áo bib có logo nhận diện theo hướng dẫn của Thành phố, màu xanh dương. Căn cứ vào số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được bố trí làm việc trực tiếp tại trụ sở, các cơ quan, đơn vị đăng ký số lượng đồng phục với Sở Công Thương và Sở này sẽ cung cấp.

Theo đề xuất của Sở Nội Vụ, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố về vi phạm của công chức, viên chức, người lao động và việc cấp thẻ công chức, thẻ đi đường không đúng đối tượng.

Song song, Sở Nội Vụ TP còn đề xuất UBND TP giao Công an Thành phố bố trí luồng di chuyển riêng đối với đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan, đơn vị khi đã nhận diện được từ xa, tránh ùn tắc tại các chốt kiểm soát. Xử phạt vi phạm hành chính nghiêm để làm gương trong trường hợp vi phạm.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI