Đau sưng răng hàm có thể trì hoãn bằng cách uống kháng sinh?

08/07/2021 - 06:18

PNO - Cháu đã bị sưng cả má tức là tình trạng nhiễm trùng làm viêm mô tế bào, nhất định phải đi khám để điều trị bằng thuốc cho ổn định rồi mới nhổ hay xử trí tiếp được.

* Con trai tôi mười tuổi. Hai ngày nay, cháu kêu đau răng không ăn được. Tôi soi đèn kiểm tra thấy mảnh trám răng hàm bên phải bị sâu đã bong ra nên khi ăn thức ăn rơi vào gây đau nhức. Tình trạng ngày một nặng, cả đêm cháu không ngủ được, phần má bên phải bị sưng. Đang dịch nên tôi rất ngại đưa con tới cơ sở y tế. Tôi nghe nói nếu răng đang sưng dù đi khám bác sĩ cũng cho uống kháng sinh chứ chưa can thiệp ngay được. Liệu tôi có thể cho cháu uống thuốc kháng sinh để chờ vãn dịch mới tới bệnh viện được không?

Nguyễn Thị Hậu (H.Nhà Bè, TP.HCM)

Bác sĩ Nguyễn Minh Hằng, Phó Trưởng khoa Răng - Hàm - Mặt Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, trả lời: Dấu hiệu như chị kể cho thấy răng đã viêm vào tới tủy và đang có triệu chứng nhiễm trùng, cháu sẽ rất đau, không thể tự điều trị ở nhà được. Dù có uống thuốc gì chị cũng nên đưa cháu đi khám để được bác sĩ chuyên khoa đánh giá và chỉ định, khi tới cơ sở y tế thực hiện quy tắc 5K. Khoa Răng - Hàm - Mặt của Bệnh viện Nhi Đồng 1 vẫn đang làm việc bình thường. Nếu đó là răng vĩnh viễn bác sĩ sẽ cho uống thuốc điều trị tủy, cố gắng bảo tồn răng cho cháu. 

Còn trong trường hợp là răng sữa thì bác sĩ sẽ cân nhắc cho uống thuốc trước khi nhổ một tiếng. Thuốc dùng điều trị là nhóm giảm đau và kháng sinh, mục đích là để gom ổ nhiễm trùng lại, giảm đau cho bệnh nhi khi can thiệp. Nếu răng đang bị nhiễm trùng không dùng thuốc mà can thiệp ngay thì gây đau cho người bệnh và độ lành thương sau khi can thiệp sẽ không tốt, thậm chí gây nhiễm trùng máu. 

Cháu đã bị sưng cả má tức là tình trạng nhiễm trùng làm viêm mô tế bào, nhất định phải đi khám để điều trị bằng thuốc cho ổn định rồi mới nhổ hay xử trí tiếp được. Đành rằng dịch bệnh ai cũng ngại đi khám nhưng có những trường hợp nếu trì hoãn sẽ rất nguy hiểm.

Thanh Huyền (ghi)

Từ khóa abc
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI