Đầu mùa mưa, cẩn thận với… rắn độc

21/04/2015 - 16:02

PNO - PN – Từ tháng 4 hàng năm, Nam bộ vào mùa mưa, tình trạng rắn cắn người xuất hiện với tần số cao hơn bình thường.

edf40wrjww2tblPage:Content

Trong hai ngày 20 và 21/4, Bệnh viện Quân y 121 TP. Cần Thơ đã tiếp nhận và cứu chữa thành công hai trường hợp bị rắn cắn nguy kịch.

Đó là bệnh nhân Lê Tô Điền, sinh năm 1990, ngụ tại phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ và ông Huỳnh Văn Ngà, ngụ tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

Dau mua mua, can than voi… ran doc

Dau mua mua, can than voi… ran doc

Bệnh nhân Điền với vết rắn cắn trên bàn tay.

Điền cho biết, hôm xảy ra tai nạn, Điền cùng nhóm bạn ngồi chơi thì thấy một con rắn hổ to bằng cườm tay, toàn thân có khoang đen, khoang trắng bò ngang qua. Cả nhóm rủ nhau bắt rắn về làm mồi nhậu, do chủ quan nên Điền dùng tay vờn rắn để bắt, không may bị con rắn cắn vào ngón tay.

Ngay sau đó, gia đình đã đưa Điền đi cấp cứu, nhưng do trúng nọc cực mạnh nên đến khi bệnh viện, Điền đã ngưng tim, ngưng thở.

Được bệnh viện cứu chữa kịp thời, sau gần hai ngày hôn mê, sáng 21/4, Điền đã tỉnh táo và nói chuyện được.

Bệnh nhân thứ hai là ông Huỳnh Văn Ngà, bị rắn lục đuôi đỏ cắn khi bẻ nhãn trong vườn. Ông Ngà bị rắn lục cắn liên tiếp hai phát vào chân nên bệnh tiến triển nhanh, nôn ói, choáng và giảm tiểu cầu trầm trọng.

Do được truyền huyết thanh kháng nọc rắn kịp thời nên hiện tại, ông Ngà đã ổn định, tuy nhiên thời gian nằm viện sẽ phải kéo dài hàng tuần.

Dau mua mua, can than voi… ran doc

Bàn chân ông Ngà phù nề do bị rắn cắn.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Kiên, Phó chủ nhiệm khoa Gây mê - Hồi sức - Cấp cứu Bệnh viện 121, từ tháng 4 hàng năm, Nam bộ vào mùa mưa nên tình trạng rắn cắn người xuất hiện với tần số cao hơn, có ngày bệnh viện tiếp nhận đến 5 bệnh nhân vào cấp cứu.

Năm 2014, bệnh viện điều trị hơn 200 ca bị rắn cắn, trong đó khoảng 70% là rắn lục đuôi đỏ.

Bác sĩ Kiên khuyến cáo, để tránh xảy ra tai hoạ đáng tiếc, vào đầu mùa mưa, người dân cần phát quang bụi rậm, khi đi vườn, đi ruộng cần mang ủng, đeo găng tay; buổi tối ra vườn cần có đèn soi đường, có mũ rộng vành.

Khi bị rắn cắn, cần rửa sach vết thương, hạn chế vận động, không buộc ga rô vì nếu làm sai cách sẽ bị phù nề.

Người nhà cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất và không nên trị theo các phương pháp dân gian, vì nếu bệnh nhân bị mất thời gian quá lâu hoặc nhiễm trùng, sẽ không cứu được.

HIỀN DUNG

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI