Đại gia Thanh "đeo" cưỡng đoạt tài sản được giảm 4 năm tù

04/05/2022 - 15:36

PNO - Phiên xử phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã giảm hình phạt cho bị cáo Phạm Thanh từ 12 năm xuống còn 8 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 4/5, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên xử phúc thẩm Phạm Thanh (sinh năm 1967, trú quận Thanh Khê, được biết đến là một đại gia ở Đà Nẵng với biệt danh Thanh "đeo") về tội cưỡng đoạt tài sản. Bị hại trong vụ án là bà Đào Thị Như Lệ (trú quận Sơn Trà).

Bị cáo Phạm Thanh tại toà
Bị cáo Phạm Thanh tại toà

Theo cáo trạng của VKSND TP. Đà Nẵng, từ ngày 26/3 đến 16/6/2020, bị cáo Phạm Thanh đã nhiều lần cho bà Lệ vay mượn tiền có trả lãi hằng tháng và thu lãi trước 30 ngày. Hai bên giao dịch đặt cọc mua bán một lô đất trên đường Hoàng Kế Viêm với số tiền giao dịch 72 tỉ đồng.

Quá trình vay mượn, ông Thanh yêu cầu bà Lệ vừa viết giấy tờ mượn tiền vừa viết giấy bán tài sản là các lô đất đang thế chấp vay tiền tại ngân hàng để đảm bảo việc thanh toán nợ gốc và tiền lãi.

Bà Lệ chỉ thực nhận 72 tỉ đồng. Đến ngày 8/8/2020, ông Thanh gọi bà Lệ đến nhà riêng rồi đánh đập, chửi mắng, đe dọa, buộc phải ký nhận nợ 122 tỉ đồng nhằm chiếm đoạt số tiền 50 tỉ đồng.

TAND TP. Đà Nẵng xử sơ thẩm đã xử phạt bị cáo Phạm Thanh 12 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Tại phiên phúc thẩm, HĐXX nhận thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, khiến bị hại rơi vào trạng thái hoảng sợ và lo âu. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo chưa chiếm đoạt được 50 tỉ đồng của bị hại, thiệt hại về vật chất chưa xảy ra, thiệt hại về sức khỏe, tinh thần của bị hại không đáng kể. Bị cáo có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội, có nhiều thành tích trong phong trào làm thiện nguyện, bị cáo đang bị bệnh, phải thường xuyên điều trị, tại phiên xử phúc thẩm đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Do đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phạm Thanh, xử phạt bị cáo 8 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI