Đà Nẵng: Bắt tạm giam 4 tháng doanh nhân Phạm Thanh về hành vi cưỡng đoạt tài sản

04/09/2020 - 20:36

PNO - Doanh nhân Phạm Thanh vừa bị cơ quan công an TP. Đà Nẵng bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản và tiếp tục điều tra để làm rõ nhiều hành vi khác.

Tối 4/9, xác nhận với Báo Phụ Nữ TPHCM, đại tá Trần Mưu - Phó giám đốc Công an TP. Đà Nẵng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra - cho biết, cơ quan công an vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản và tiếp tục điều tra để làm rõ nhiều hành vi khác đối với ông Phạm Thanh (trú đường Hùng Vương, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Công an
Công an khám nhà ông Phạm Thanh trên đường Hùng Vương tối 4/9

 Ông Phạm Thanh hay còn được biết đến với biệt danh là "Thanh đeo", là giám đốc một doanh nghiệp khá nổi trên địa bàn.

Đại tá Trần Mưu cũng xác nhận việc khởi tố và bắt giam ông Phạm Thanh liên quan vụ một cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (VPĐKQSDĐ) quận Sơn Trà mang 22 sổ hồng của người dân cho bạn mượn mang đi cầm cố gây xôn xao dư luận thời gian gần đây.

Vụ "cho mượn" 22 sổ đỏ này công an cũng đã khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Trong vụ án này, bà Dương Thị Ngọc Anh (chuyên viên Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (VPĐKQSDĐ) quận Sơn Trà) đã đưa cho bạn là bà Đào Thị Mỹ Lệ (41 tuổi) 22 sổ hồng. Sau đó, bà Lệ đã đem các sổ hồng này đi cầm cố, hiện còn 3/22 sổ chưa tìm được.

Bà Lệ cũng là giám đốc một doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản ở Đà Nẵng. Thời gian trước, bà Lệ đem sổ hồng mang tên mình đi cầm cố ngân hàng để kinh doanh. Gần đây, thị trường bất động sản Đà Nẵng rớt giá khiến bà Lệ không bán được đất nên phải đi vay nóng nhiều người, trong đó có ông Thanh, để trả lãi ngân hàng.

Một danh sách tiết lộ những người cho bà Lệ vay với lãi suất cao
Một danh sách tiết lộ những người cho bà Lệ vay với lãi suất cao

Để có niềm tin, bà Lệ đã mượn bạn mình là bà Anh 22 sổ hồng. Trong đó, bà Lệ đem 7 sổ hồng cầm cố cho ông Thanh để vay các khoản tiền hơn 72 tỉ đồng nhưng thực nhận chỉ có 68,7 tỉ đồng, số còn lại ông Thanh thu lãi trước.

Ngày 8/8, khi quá hẹn nhưng bà Lệ không trả tiền, ông Thanh đã gọi điện thúc ép, buộc bà Lệ đến nhà riêng của ông ở đường Hùng Vương. Tại đây, ông Thanh cùng một số người đã đánh đập bà Lệ, buộc bà này viết giấy nhận nợ với số tiền cả gốc lẫn lãi lên đến 122 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Thanh còn ép bà Lệ phải viết giấy bán khu biệt thự tại đường Hoàng Kế Viêm và ba lô đất khác với giá thấp hơn giá thị trường để cấn trừ một phần nợ. Do bị đánh đập nên bà Lệ phải thực hiện theo yêu cầu của ông Thanh.

Sau đó, bà Lệ đến bệnh viện khám bệnh và các bác sĩ xác định bà Lệ bị chấn động não cùng một số thương tích khác.

Công an đã lấy lời khai của ông Thanh và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ về hành vi cưỡng đoạt tài sản và cho vay nặng lãi.

Các chứng cứ, tài liệu thu thập được cho thấy, ông Thanh đã tổ chức cho vay lãi nặng với số tiền lớn nhiều năm qua. Ông này cũng sử dụng nhân viên và một số người trong xã hội để thực hiện việc đòi nợ. Nhóm này sẵn sàng hành hung nếu con nợ không trả lãi đúng hạn, trong đó có bà Lệ.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI