Đại bảo tháp Kinh luân tại Lâm Đồng được xác lập Kỷ lục Thế giới

12/03/2023 - 17:03

PNO - Bà Sonia Ushirogochi, chuyên gia của Guinness World Records đã có mặt trao chứng nhận Kỷ lục Guinness thế giới chính thức cho Tháp "Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek".

Ngày 11/3/2023, đại Bảo tháp Kinh luân “Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek” tọa lạc tại Khu tham quan du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat đã chính thức khánh thành và đón nhận Kỷ lục Guinness World Records cho Tháp Kinh luân lớn nhất thế giới.

Bà trao chứng nhận Guinness World
Bà Sonia Ushirogochi - chuyên gia thẩm định của Tổ chức Guinness World Records trao chứng nhận Kỷ lục Thế giới

Sự kiện có sự hiện diện của ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Hoà - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hòa thượng Thích Minh An - thành viên Hội đồng Chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hoà thượng Thích Thiện Tâm - Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hoà thượng Thích Tánh Nhiếp - Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam... và Trưởng lão hoà thượng Drigung Kyabgon Chetsang Rinpoche, Đấng thủ ngôi dòng truyền thừa Drigung Kagyu; hoà thượng Su Van Chan Tha Lah - Phó chủ tịch Liên minh Phật giáo Lào; ông Shri Sandeep Arya - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam... 

Được xây dựng tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, một địa bàn nghèo, khó khăn, tập trung nhiều người dân tộc thiểu số của Lâm Đồng, công trình này đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước. "Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek”, tên của tháp Kinh luân, có nghĩa là bánh xe cầu nguyện giúp giải thoát mọi chúng sinh khỏi khổ đau luân hồi nếu như họ nhất tâm cầu nguyện và thực hành đúng đắn.

Đại bảo tháp được làm bằng đồng tinh khiết, dát vàng 24K với trọng lượng 200 tấn, chiều cao 37,22m, đường kính 16,53m. 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Sonia Ushirogochi - chuyên gia thẩm định của Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới (Guinness World Record) cho biết: “Công trình không chỉ được hoàn thiện theo các quy chuẩn kỷ lục mà các thông số đã vượt qua công trình giữ kỷ lục hiện tại: Tháp phải được làm từ một “bánh xe” hình trụ chứa đầy kinh sách bên trong, kinh luân phải xoay được bằng sức người hoặc sức nước hay bằng các phương tiện khác… Sau khi xem xét các bằng chứng, tôi tự hào công bố chúng ta đã có một Kỷ lục Thế giới mới cho Tháp Kinh luân lớn nhất thế giới”. 

Xung quanh Đại Bảo tháp Kinh luân, trong quần thể không gian văn hoá tâm linh Phật giáo tại Samten Hills Việt Nam, còn thiết trí nhiều công trình Phật giáo khác với các hệ thống tượng thờ lớn, được kiến tạo nên bởi bàn tay của các vị hành giả Phật giáo đến từ Ấn Độ, Nepal… Quần thể này đang thu hút nhiều du khách tới tham quan, chiêm bái các biểu tượng Phật giáo, trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên.

Cũng nhân dịp này, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tặng Bằng khen cho Đại lão Hòa thượng Drubwang Sonam Jorel Rinpoche vì những đóng góp vì cộng đồng, đặc biệt là trẻ em Việt Nam trong suốt những năm qua tại Việt Nam, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, giao lưu văn hóa giữa hai nước Ấn Độ - Việt Nam. Cũng trong buổi lễ, Trưởng lão Hòa thượng Drigung Kyabgon Chetsang Rinpoche đã cam kết trao tặng tài trợ bằng vật phẩm tương đương 15 tỷ đồng trong vòng 5 năm đến Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; và Đại lão Hòa thượng Drubwang Sonam Jorel Rinpoche cũng cam kết trao tặng tài trợ bằng vật phẩm tương đương 10 tỷ đồng trong vòng 5 năm đến Ban Từ thiện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hữu nghị quốc tế. 

Theo kinh điển Phật giáo, Kinh luân là hiện thân từ kim khẩu Giác ngộ của chư Phật. Khi được quay kinh luân, các chuỗi chân ngôn bên trong chuyển động sẽ tạo ra nguồn năng lượng từ trường tích cực, an lành, nguồn phúc lạc to lớn của thập phương chư Phật, giúp cho con người bình yên, hạnh phúc.


An Hoà

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI