Đà Nẵng xem lại quy hoạch Sơn Trà theo chỉ đạo của Chính phủ

15/05/2017 - 19:12

Ngày 15/5, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có văn bản chỉ đạo nhiều sở ngành khẩn trương vào cuộc xem lại quy hoạch bán đảo Sơn Trà theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Theo đó, giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các Sở: TN-MT, Du lịch, NN-PTNT, KH-ĐT, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố, UBND Q.Sơn Trà và các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại công văn số 4920/UBND-KGVX ngày 12/5/2017 của Văn phòng Chính phủ về việc Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, Đà Nẵng.

Cụ thể, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch và chính quyền Đà Nẵng "khẩn trương chỉ đạo xem xét một cách thực sự khoa học và cầu thị kiến nghị của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng; kịp thời thông tin đầy đủ cho công luận, có báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/5".

Do đó, ông Thơ giao các cơ quan trên phải hoàn thành công việc và báo cáo UBND TP trước ngày 23/5 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng đúng hạn. Đồng thời, giao Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì, phối hợp với Phó chủ tịch thường trực UBND Đặng Việt Dũng chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan triển khai văn bản nêu trên, báo cáo đúng thời gian quy định.

Da Nang xem lai quy hoach Son Tra theo chi dao cua Chinh phu
Bán đảo Sơn Trà đang bị băm nát bởi các dự án

Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, Đà Nẵng do Viện Nghiên cứu phát triển du lịch (Tổng cục Du lịch, Bộ VH-TT-DL) là tác giả chủ đạo. Theo Viện này, quy hoạch trên được thực hiện từ năm 2013 và đến năm 2016 mới được phê duyệt. Khi làm quy hoạch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã lấy ý kiến các Bộ Công an, Quốc phòng, Tài nguyên - Môi trường và các chuyên gia.

Trong một động thái mới nhất, ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã cho rằng không cần chỉnh sửa quy hoạch trên vì “làm rất công phu và đúng quy trình”.

Ngược lại, giới lãnh đạo ngành du lịch ở Đà Nẵng phản đối kịch liệt quy hoạch trên vì cho rằng nó là nguồn cơn để cho các doanh nghiệp 'băm nát' bán đảo. Tiêu biểu cho sự phản đối này là ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Ông Vinh từng gửi ‘tâm thư’ kiến nghị lên Thủ tướng xem xét điều chỉnh lại quy hoạch này kèm theo nhiều điểm để bảo tồn Sơn Trà.

Hoàng Thanh Nhân

 
TIN MỚI