Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường xin giảm tội cho thuộc cấp "thấp nhất có thể"

17/05/2022 - 18:04

PNO - Sau khi kết thúc phần tranh luận, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng, trước khi vào nghị án kéo dài và tuyên án vào ngày 19/5.

Chiều 17/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 14 bị cáo trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty VN Pharma, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế và một số đơn vị liên quan.

Sau khi kết thúc phần tranh luận, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng, trước khi vào nghị án kéo dài và tuyên án vào ngày 19/5 tới đây.

Cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường tại tòa
Cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường tại tòa

Là người đầu tiên nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma) cho hay đã nhận thức rất rõ về hành vi sai trái của mình, rất ăn năn hối cải và mong HĐXX cho hưởng mức án nhẹ nhất để sớm trở về với xã hội.

Trong khi đó, bị cáo Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, cho rằng lúc mới lên tiếp quản Cục quản lý Dược, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật còn rất thiếu, các doanh nghiệp nộp hồ sơ xin cấp đăng ký thuốc rất nhiều, mọi người ở cục đều làm việc trong hoàn cảnh quá tải, cơ sở vật chất thiếu thốn, đây là nguyên nhân dẫn đến sai sót.

Ông Cường nhận trách nhiệm với tư cách là người lãnh đạo và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt thấp nhất có thể cho thuộc cấp, bởi "họ đều là những cán bộ mẫn cán, làm hết trách nhiệm".

Bị cáo cũng nói bản thân cả đời phấn đấu, rất ý thức cả ngành dược và ngành cấp phép thuốc rất nhạy cảm, bị cáo luôn ý thức tự răn mình nhưng không may có chuyện xảy ra, vướng vào vòng lao lý, hôm nay phải đứng trước tòa. Đây là mất mát to lớn của bản thân, không có gì so được.

Các bị cáo khác gửi lời xin lỗi đến gia đình, vì sự thiếu hiểu biết mà dẫn tới sai phạm, vi phạm pháp luật và đều ăn năn, hối lỗi, mong HĐXX xem xét  để tuyên mức án nhẹ nhất.

Trước đó, trong phần tranh luận, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt ông Trương Quốc Cường 7-8 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bị đề nghị 20 năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, cộng với bản án trước đó 17 năm tù, tổng hợp là 30 năm tù.

12 bị cáo còn lại bị đề nghị từ 2 đến 20 năm tù, về một trong ba tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh hoặc lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI