Cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô bị đề nghị 12-13 năm tù

24/12/2021 - 09:58

PNO - Bị cáo Dương Văn Hòa, cựu Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô bị VKS đề nghị 12-13 năm tù.

Sáng nay, 24/12, TAND TP. Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án cấp văn bằng giả xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô. Kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKS trình bày quan điểm luận tội đối với các bị cáo.

Theo bản luận tội, VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Dương Văn Hoà, cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô 12-13 năm tù về tội giả mạo trong công tác.

Cùng tội danh trên, hai cựu Hiệu phó Đại học Đông Đô là Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà cùng bị đề nghị 9-10 năm tù. Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 1 năm tù treo đến 9 năm tù giam.

VKS cũng đề nghị HĐXX tuyên truy thu số tiền 7,1 tỷ đồng thu lợi bất chính từ các hành vi phạm tội, được xác định đã nộp về quỹ của trường Đại học Đông Đô.

Bị cáo Dương Văn Hòa
Bị cáo Dương Văn Hòa

Theo cáo trạng, Trường Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị và chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Quá trình tuyển sinh đào tạo, Trần Khắc Hùng thấy nhiều người có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngữ Anh nên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chỉ đạo ban giám hiệu, Viện Đào tạo liên tục, Viện 4.0… thực hiện cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho người có nhu cầu lấy bằng không qua tuyển sinh, đào tạo theo quy định.

Từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đã làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và đã được sử dụng. Còn 221 trường hợp chưa xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.

Trong số 210 trường hợp được cấp bằng và chứng chỉ giả của Trường Đại học Đông Đô, 76 người đã sử dụng vào mục đích cá nhân, gồm: 67 người làm nghiên cứu sinh, 2 người học thạc sĩ, 4 người kê khai hồ sơ công chức và viên chức, 3 người thi công chức hoặc thi thăng hạng.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI