Cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai bị tuyên 5 năm tù

24/01/2022 - 11:39

PNO - Cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị tuyên phạt 5 năm tù trong vụ án liên quan đến việc nâng khống giá robot phẫu thuật.

Sáng nay, 24/1, TAND TP. Hà Nội tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại Bệnh viện (BV) Bạch Mai. Theo đó, tám bị cáo cùng bị tuyên phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc BV Bạch Mai) bị phạt 5 năm tù, Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó giám đốc BV Bạch Mai) 3 năm 6 tháng tù, Phạm Đức Tuấn (cựu Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Công nghệ Y tế BMS) 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Năm bị cáo còn lại là cựu cán bộ thuộc BV Bạch Mai, Công ty BMS và đơn vị thẩm định giá bị phạt từ 24 tháng tù cho hưởng án treo đến 24 tháng tù giam.

Cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị tuyên 5 năm tù
Cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị tuyên 5 năm tù

Theo hồ sơ vụ án, tháng 5/2016, biết BV Bạch Mai muốn phát triển lĩnh vực ngoại khoa, Phạm Đức Tuấn đến gặp Nguyễn Quốc Anh để bàn việc hợp tác cung cấp các hệ thống phẫu thuật.

Tuấn giới thiệu Công ty BMS của mình phân phối hai loại robot phẫu thuật, gồm hệ thống robot Rosa (phẫu thuật thần kinh) có giá 39 tỷ đồng và robot Mako (phẫu thuật khớp gối) có giá 44 tỷ đồng. Tuy nhiên, Nguyễn Quốc Anh không đồng ý mua vì BV không có vốn, thêm vào đó thủ tục phê duyệt từ Bộ Y tế lại phức tạp...

Cựu Giám đốc BV Bạch Mai đề nghị và thống nhất với Tuấn sẽ để Công ty BMS và BV Bạch Mai liên doanh lắp đặt các loại robot phẫu thuật với mức giá do Tuấn đưa ra. Dù vậy, cựu Giám đốc BV Bạch Mai không thông qua Đảng ủy, Ban giám đốc và Công đoàn BV. Bị can còn chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện các thủ tục để liên doanh với Công ty BMS.

Tháng 1/2017, đề án xã hội hóa được ký kết, BV Bạch Mai thực hiện lắp đặt các loại robot phẫu thuật, trong đó có robot Rosa với mức giá 39 tỷ đồng. Đáng chú ý, thời điểm trên, Công ty BMS vẫn chưa nhập robot Rosa.

Vì vậy, để hợp thức hóa, các bị can thuộc Công ty thẩm định giá VFS đã phát hành chứng thư trái với quy định của pháp luật. Mãi đến tháng 2/2017, Công ty BMS mới nhập khẩu robot Rosa từ Pháp về sân bay Nội Bài, nguyên giá là hơn 7,4 tỷ đồng.

Từ thời điểm lắp đặt đến tháng 5/2020, BV Bạch Mai sử dụng robot Rosa thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, trong đó hai ca miễn phí và 637 ca thu phí. Do giá robot bị "nâng khống" nên số tiền mà bệnh nhân phải chi trả chênh lệch lên tới hơn 16 triệu đồng/ca phẫu thuật; tổng số tiền thiệt hại là hơn 10,5 tỷ đồng.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI