"Cứu" chân cong vẹo cho nam bệnh nhân 39 tuổi bị di chứng sốt bại liệt

31/03/2022 - 17:46

PNO - Các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân 39 tuổi, ở Khánh Hòa có chân cong vẹo, khập khiễng do di chứng từ sốt bại liệt.

Ngày 31/3, đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết bác sĩ Phan Văn Tiếp (công tác tại Bệnh viện Xuyên Á TPHCM) và ê-kíp của Trung tâm Chấn thương chỉnh hình - bỏng của bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân N.M.V. (39 tuổi, ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa).

Bệnh nhân N.M.V. từng bị sốt bại liệt lúc 3 tuổi. Hậu quả của cơn sốt ấy khiến bệnh nhân phải sống với chân cong vẹo khập khiễng, đau nhức cột sống do dáng đi xiêu vẹo trong nhiều năm.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân

Ngày 26/3, BSCK2. Phan Văn Tiếp và các bác sĩ của Trung tâm Chấn thương chỉnh hình - bỏng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân. Sau hội chẩn, các bác sĩ đã tư vấn phương án cứu chữa chân vẹo cho bệnh nhân, có thể giúp lấy lại tư thế đi đứng thăng bằng, ngăn chặn thoái hóa lệch trục cổ chân phải và cột sống.

Ngày 27/3, bệnh nhân được phẫu thuật chỉnh trục cho gối phải hết ưỡn và vẹo. Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và dự kiến sẽ xuất viện vào ngày mai (1/4).

Hiện nay sức khỏe của bệnh nhân đã ổn, dự kiến xuất viện vào ngày 1/4
Bệnh nhân dự kiến được xuất viện vào ngày 1/4

“Phẫu thuật chỉnh trục gối ưỡn, bàn chân lệch do di chứng sốt bại liệt là phẫu thuật khó và rất phức tạp. Ê-kíp phải thực hiện nhiều giai đoạn và dưới thiết bị C-Arm, bác sĩ phải cắt xương, gân achille để chỉnh trục và cố định bằng các nẹp vít chuyên dụng” - bác sĩ Phan Văn Tiếp cho biết.

Bác sĩ Tiếp cho biết thêm, đối với các trường hợp lệch trục biến dạng gối như gối chữ X, gối chữ O, gối ưỡn nên khám và điều trị càng sớm càng tốt, lứa tuổi nhỏ xương đang phát triển thì hiệu quả tốt hơn. 

Huyền Hoa

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsongkhoevi /strCate=songkhoe

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEalobacsivi /strCate=alobacsi

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocdongyvi /strCate=gocdongy
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsuckhoevi /strCate=suckhoe