Cửa ngõ vào thế giới thần tiên

27/06/2022 - 06:17

PNO - Những hang động biển luôn kích thích con người tìm đến khám phá bởi cảnh quan độc đáo. Trong số những hang động biển kỳ lạ, phải kể đến hang Smoo (Scotland), nơi có thác nước tuyệt đẹp chảy bên trong.

Chiếc cầu gỗ dẫn vào hang có thác nước
Chiếc cầu gỗ dẫn vào hang có thác nước

Hang Smoo nằm ở phía đông thị trấn Durness, thuộc vùng biển phía bắc Scotland, là một trong những hang động ven biển lớn nhất ở quần đảo Anh. Hang là một trong những điểm dừng chân nổi tiếng thuộc top 10 cung đường ven biển đẹp nhất thế giới nên mỗi năm thu hút hơn 40.000 người đến tham quan.

Tên của hang theo tiếng Bắc Âu cổ có nghĩa là một cái lỗ hoặc nơi ẩn náu. Tại đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra các hiện vật thuộc thời kỳ đồ đá mới, đồ Bắc Âu và đồ sắt mà một số trong số đó có niên đại từ thời đại đồ đá cũ (10.000-8.000 năm trước Công nguyên).

Tương truyền, hang là cửa ngõ dẫn vào thế giới thần tiên và được các linh hồn canh giữ. Hang cũng được cho là nơi trú ngụ lý tưởng của những kẻ buôn lậu thời xưa. Có khá nhiều truyền thuyết rùng rợn về hang động ngập nước này, trong đó có câu chuyện kể rằng vào thế kỷ thứ XVI, đây là hiện trường một vụ án mạng.

Lối vào hang Smoo
Lối vào hang Smoo

Hang Smoo là một tổ hợp hang, trong đó hang đầu tiên hình thành do tác động của nước biển, còn hai hang phía trong hình thành do nước mưa và thác nước ngọt tạo thành. Sự ăn mòn kết hợp của nước biển và nước ngọt tạo nên điểm độc đáo của hang Smoo. Ngày nay, nước biển chỉ tràn vào hang khi thủy triều dâng lên mạnh nhất, thường xảy ra vào những ngày có trăng. Tuy vậy, hang chỉ mở cửa đón khách từ tháng Tư đến tháng Mười. Thời gian còn lại, hoạt động du lịch tạm ngưng vì mưa nhiều, nước dâng lên không thể đi thuyền bên trong.

Lối vào hang nằm ở cuối một hẻm núi dài 600m, hướng mặt ra phía biển. Hang rộng 40m, cao 15m và có những bức tường vách đá cao chót vót ở hai bên tạo nên cảm giác hoang sơ, kỳ vĩ. Chiều dài toàn hang hiện nay lên đến 150m. Lớp rêu và thảm thực vật nhỏ phủ đầy miệng hang khiến du khách liên tưởng đây là cánh cửa thần kỳ màu ngọc lục bảo dẫn vào một thế giới khác.

Thác nước trong hang động
Thác nước trong hang động

Ba hang được ví như ba căn phòng, trong đó hai phòng đầu tiên có thể đi bộ tham quan còn phòng thứ ba phải đi bằng thuyền. Phòng Doon Smoo có hai lỗ mở tự nhiên lớn trên trần giúp đón ánh sáng và không khí trong lành. Phòng này cũng là nơi có một số nhũ đá và măng đá đẹp nhất trong tổ hợp hang Smoo.

Một lối đi có mái che bằng gỗ sẽ dẫn du khách đến căn phòng thứ hai, nơi có thác nước cao 25m do sông Allt Smoo đổ xuống. Thác nước tuyệt đẹp ẩn mình trong hang giữa những tầng đá xanh xám là minh chứng cho sự bào mòn liên tục trong thời kỳ đồ đá cũ để tạo ra những kiến trúc tự nhiên phi thường.

Trong hang động tối tăm, hình ảnh một thác nước tung bọt trắng xóa, chảy ầm ầm xuống vũng sâu 8m, đôi khi làm cả hang như chứa đầy mây mù, tạo nên một cảnh tượng ngoạn mục. Dòng thác mát sạch khiến du khách chỉ muốn nhảy xuống bơi lội. Tuy nhiên, điều này không được phép vì trong hang có nhiều loài cá răng đao. Du khách nên đề phòng nhiều loài động vật hoang dã trú ngụ ở đây như dơi, lửng mật, hải cẩu xám.

Hương Nhu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI