Củ kiệu, hành, tỏi dồn dập về chợ, giá vẫn tăng

11/01/2021 - 06:34

PNO - Nguyên liệu làm các món ăn đặc trưng ngày tết tại các chợ đã tăng mạnh về lượng, nhưng giá bán vẫn tăng do nguồn cung không dồi dào.

Tiểu thương các chợ lẻ TPHCM bắt đầu tăng lượng kiệu, hành nhập vào để bán cho khách làm các món dưa chua ăn tết. Có đủ các loại kiệu Nha Trang, Vũng Tàu, Bình Định, Huế, giá chênh nhau từ 10.000-30.000 đồng/kg. Trong đó, kiệu Huế có giá cao nhất, từ 60.000-70.000 đồng/kg vì khách mua nhiều do giòn và thơm ngon hơn kiệu ở các vùng khác. Ngoài ra, có nhiều điểm bán củ kiệu tươi còn lá với giá 25.000 đồng/kg để khách mua về xào hoặc ngâm dưa.

Mưa, lũ tại nhiều tỉnh miền Trung khiến nguồn cung củ kiệu, hành, tỏi không dồi dào như mọi năm
Mưa, lũ tại nhiều tỉnh miền Trung khiến nguồn cung củ kiệu, hành, tỏi không dồi dào như mọi năm

So với kiệu Huế, các loại kiệu khác có giá thấp hơn, từ 40.000-50.000 đồng/kg, nhưng do nhiều người mua không phân biệt được từng loại kiệu nên một số điểm bán lập lờ nguồn gốc, bán kiệu các vùng khác với giá kiệu Huế. Anh Trung - chuyên bán đồ khô tại chợ Thị Nghè, Q.Bình Thạnh, TP.HCM - cho biết kiệu Huế (còn gọi là kiệu quế) có màu hồng tía xen lẫn màu trắng, củ nhỏ, đuôi kiệu mảnh chứ không to, dày như các loại kiệu khác (thường gọi là kiệu trâu). 

“Kiệu mới về, khách mua còn lai rai, giá cao hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 10.000 đồng/kg. Khoảng giữa tháng này, sức tiêu thụ kiệu sẽ tăng mạnh, giá sẽ tăng thêm khoảng 10.000-15.000 đồng/kg. Thường sau tết, giá kiệu tăng cao nhất do hiếm hàng, có thể sẽ lên tới 80.000-90.000 đồng/kg nên khách mua nhiều về ngâm để dành ăn đến sau tết” - anh Trung cho hay.

Hành Bắc chuyên để ngâm chua cũng được tiểu thương các chợ tăng số lượng nhập về, mức giá bán phổ biến là 40.000-50.000 đồng/kg tùy củ lớn, nhỏ, tăng hơn khoảng 5.000 đồng/kg so với tuần trước. Tiểu thương cho biết, giá sẽ còn tăng ít nhất 10.000 đồng/kg vào tuần cận tết. Với loại hành này, người tiêu dùng chỉ cần mua về ngâm nước muối, rửa sạch rồi muối chua chứ không cần phơi khô.

Tại chợ Lê Thị Hồng (Q.Gò Vấp, TPHCM) chuyên bán thực phẩm Bắc, một số cửa hàng muối chua hành đóng hũ, đóng bịch sẵn, bán giá 100.000 đồng/kg. Tuy nhiên, có nơi muối chua bằng loại hành củ tươi nên khi bán không hết trong ngày, củ hành bị nhũn, nhạt, không giòn, thơm. Dưa kiệu chua, ngọt đóng hũ sẵn có giá 100.000-120.000 đồng/kg nhưng ít khách mua.

Theo các tiểu thương, so với tháng trước, tháng này, các đặc sản hành, tỏi Lý Sơn, Phan Rang về nhiều hơn nên giá giảm 40.000-70.000 đồng/kg. Hiện, hành Lý Sơn có giá 90.000 đồng/kg, tỏi Lý Sơn giá 120.000 đồng/kg, tỏi cô đơn 100.000 đồng/kg, hành Phan Rang 60.000 đồng/kg, tỏi Phan Rang 110.000 đồng/kg, tỏi Bắc 80.000 đồng/kg. Khoảng 1-2 tháng trước, do khan hàng sau nhiều đợt bão, lũ, giá hành lên tới 120.000-130.000 đồng/kg, giá tỏi 130.000-140.000 đồng/kg, tỏi lý Sơn 180.000-190.000 đồng/kg. Cần lưu ý, trên thị trường còn có tỏi cô đơn Trung Quốc, giá 80.000 đồng/kg, vỏ nhẵn, bóng, màu trắng chứ không có màu hồng tía.

Ở các chợ nhỏ, các loại nấm, măng khô cũng dồi dào, hàng từ Bắc vào có giá khá cao: nấm mèo 250.000 đồng/kg, nấm hương rừng 400.000 đồng/kg, măng khô Tây Bắc 250.000 đồng/kg. So với tháng trước, giá các mặt hàng này đã tăng thêm 20.000-30.000 đồng/kg. Vào hai, ba tuần cận tết, khi có nhiều người làm giò thủ, thịt đông, giá nhóm hàng này dự báo sẽ còn tăng. 

Nguyễn Cẩm 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI