Công điện Thủ tướng: "Tiếp tục giãn cách, ai ở đâu ở đấy"

31/07/2021 - 20:18

PNO - Ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, thực chất, hiệu quả biện pháp cụ thể phòng, chống dịch.

Với các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 969 ngày 17/7, cụ thể gồm TPHCM và 18 tỉnh, thành phía Nam, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 thêm 14 ngày, kể từ ngày kết thúc giãn cách xã hội theo Công văn số 969 của Thủ tướng.

Công điện của Thủ tướng yêu cầu TPHCM cùng 18 tỉnh, thành phía Nam tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16
Công điện của Thủ tướng yêu cầu TPHCM cùng 18 tỉnh, thành phía Nam tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16

Những tỉnh, thành sau một thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nếu đã kiểm soát được dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ cho phép nới lỏng theo từng khu vực trong nội bộ tỉnh. Đối với khu vực liên tỉnh, phải có thỏa thuận, thống nhất với tỉnh liên quan và phải báo cáo Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trước khi quyết định.

Thủ tướng quán triệt các tỉnh, thành thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh, giữ vững thành quả, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn. Đồng thời phối hợp, hỗ trợ, chi viện phù hợp cho TPHCM và địa phương đang có dịch diễn biến phức tạp.

Với địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm, nhất quán theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn phù hợp theo tình hình thực tiễn tại địa phương.

Song song, tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”.

Thủ tướng yêu cầu “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố từ sau ngày 31/7 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)”.

Lãnh đạo tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để người dân tự ý di chuyển ra khỏi địa phương mình.

Đối với người dân đã rời khỏi tỉnh xuất phát đến địa bàn khác, Thủ tướng yêu cầu địa phương liên quan tổ chức đón, đưa về địa phương đích đến an toàn; đồng thời, tổ chức xét nghiệm, vận chuyển bằng xe khách (có thể bố trí ôtô tải chở theo xe gắn máy của người dân nếu người dân di chuyển bằng xe gắn máy). Thực hiện bàn giao đầy đủ, tổ chức cách ly, giám sát y tế theo đúng quy định, không để dịch bệnh lây lan.

Thủ tướng yêu cầu địa phương liên quan tổ chức đón, đưa về địa phương đích đến an toàn; đồng thời, tổ chức xét nghiệm, vận chuyển bằng xe khách
Thủ tướng yêu cầu các địa phương liên quan tổ chức đón, đưa người dân về địa phương an toàn đồng thời, tổ chức xét nghiệm, vận chuyển bằng xe khách

Công điện của Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các tỉnh, thành vận động, kêu gọi, kiểm soát người dân ở TPHCM và một số tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An hay những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội không được rời địa bàn, tiếp tục ở lại giãn cách theo tinh thần “ai ở đâu ở đấy”.

Đồng thời, phải tổ chức hỗ trợ cung cấp đủ lương thực, thực phẩm cho tất cả người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ với tinh thần không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

Ngoài ra, cần tổ chức hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân, đặc biệt, hỗ trợ người dân tỉnh mình ở TPHCM và các tỉnh, thành phố đang có dịch diễn biến phức tạp với số lượng ca mắc cao.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tổ chức tốt hệ thống, mạng lưới chăm sóc, điều trị bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 theo các tầng điều trị; tập trung và ưu tiên năng lực, nâng cao chất lượng điều trị, đặc biệt là đối với bệnh nhân diễn tiến nặng, hạn chế trường hợp tử vong.

Liên quan đến chiến lược vắc xin, Thủ tướng quán triệt mục tiêu tổ chức tiêm nhanh, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, không để vắc xin hết hạn. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin - cho, lựa chọn vắc xin, lợi dụng chức trách để tiêm không đúng đối tượng và các tiêu cực khác. Xử lý nghiêm, kịp thời theo pháp luật các trường hợp vi phạm. Người đứng đầu các cấp chính quyền chịu trách nhiệm trực tiếp về công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó có việc tiêm vắc xin.

Thủ tướng đồng thời yêu cầu tăng cường huy động đội ngũ cán bộ y tế (nhất là lực lượng hồi sức cấp cứu) không phân biệt công, tư để tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Có biện pháp phù hợp để nâng cao chất lượng, số lượng bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên.

Bộ Y tế được giao điều phối lực lượng chi viện cho các địa phương đang có dịch diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc cao như TPHCM và một số tỉnh, thành phía Nam.

Thủ tướng Chính phủ lưu ý, chú trọng việc chăm lo, động viên tinh thần, đảm bảo phương tiện phòng hộ, hỗ trợ vật chất cho lực lượng y tế và lực lượng trực tiếp chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh việc tiêm vắc xin cho người dân
Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh việc tiêm vắc xin cho người dân

Cạnh đó, xây dựng kế hoạch và thực hiện mua sắm vật tư, thiết bị y tế; lập phương án đảm bảo sản xuất, đời sống, an sinh xã hội, trật tự xã hội theo các kịch bản dịch bệnh, sẵn sàng cho tình huống dịch diễn biến xấu. Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực trong việc mua sắm thiết bị y tế.

Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông được giao hướng dẫn, chỉ đạo công khai, minh bạch, kịp thời mọi thông tin về phòng, chống dịch để nhân dân biết, ủng hộ và tích cực tham gia, thực hiện biện pháp phòng, chống dịch.

Bộ Công an chỉ đạo xử lý nghiêm người đưa thông tin sai sự thật, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng chống dịch.

Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan thúc đẩy nhanh, hiệu quả theo quy trình rút gọn về hành chính việc sản xuất, cung ứng vắc xin, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19; rà soát, đề xuất bổ sung chế độ, chính sách phù hợp đối với đội ngũ cán bộ y tế và các lực lượng tuyến đấu phòng, chống dịch.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI