Có nên buông người đàn ông bắt tôi oằn mình gánh nợ 200 triệu?

31/03/2022 - 12:13

PNO - Trong bất cứ mối quan hệ nào, sự trung thực, thẳng thắn luôn là điều phải được coi trọng đầu tiên ở bất cứ con người đàng hoàng tử tế nào.

Thưa chị Hạnh Dung,

Về anh: 44 tuổi, ở miền Trung, tốt nghiệp thạc sĩ. Tính anh tình cảm, ngày lễ, kỷ niệm anh đều tặng quà, gửi tin chúc mừng. Tính tình nóng nảy, tự cao, sĩ diện, không nhường nhịn. Đã hai lần đổ vỡ, mỗi người vợ có một con trai chung, bé lớn học lớp Bảy, bé nhỏ năm tuổi, hiện anh đều nuôi và chăm sóc. Anh sống cùng bố mẹ và phải lo cho gia đình. Anh kinh doanh thú cưng, nhưng vì dịch nên việc kinh doanh không thuận lợi.

Về tôi: 35 tuổi, ở TP.HCM, thẳng thắn, sòng phẳng. Tính nóng, nhưng biết nhường nhịn và chịu đựng tới mức có thể. Tôi có một cô con gái chín tuổi, đã li dị sáu năm. Làm nhà nước nên lương chỉ đủ sống, có công việc ổn định và tôi cũng kinh doanh thêm online. Có nhà riêng do tôi tự mua khi ly dị. Hiện tại đang ở chung với mẹ ruột và cô con gái.

Tôi và anh quen nhau trên mạng. Vì yêu xa nên sáng nào chúng tôi cũng nhắn tin chúc nhau buổi sáng và trước khi đi ngủ. Tôi thích tính lãng mạn của anh. Ngày kỷ niệm, sinh nhật, lễ là anh thức đến 12 giờ đêm để gửi tin nhắn đầu tiên cho tôi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ban đầu anh làm ăn không thuận lợi, và tôi có giúp 50 triệu để anh có vốn tiếp tục kinh doanh. Sau anh thấy tôi làm nhà nước có thể vay tín chấp được 200 triệu, nên nhờ tôi vay giùm.

200 triệu đó anh mua xe 80 triệu, cho bạn vay 20triệu, còn 100 triệu thì anh kinh doanh thú cưng. Mỗi tháng anh chuyển khoản cho tôi năm triệu tiền vay ngân hàng và năm triệu tiền tôi giúp anh lúc đầu.

Nhưng anh mới trả được một tháng thì kinh doanh không thuận lợi. Hiện tại tôi đang phải đứng ra gánh nợ ngân hàng cho anh, trong khi lương tôi chỉ đủ để lo cho mẹ con tôi. Anh nói nhà hiện tại ở quê anh sắp bị giải tỏa và được đền bù đất và tiền, anh hứa sẽ trả lại tôi số tiền vay, nhưng không thể trả ngân hàng mỗi tháng, trừ tôi khi lương tôi không đủ để trả.

Noel 2021, anh mua vé vào TPHCM thăm tôi, nhưng do tôi với anh bất đồng quan điểm, anh tự bỏ vé không vào, và chúng tôi chia tay. Sau anh lại nhắn tin muốn quay lại. Anh mua vé lần nữa để vào thăm. Lần đó mẹ tôi đã gặp mặt anh và rất quý anh.

Sinh nhật anh, tôi bay ra thăm anh và gia đình. Tết thì tôi và con gái về quê anh chơi và ra mắt gia đình anh. Anh và tôi quyết định về chung một nhà, nhưng tôi sợ về quê anh, tôi chưa biết phải làm gì, mà lại mất đi công việc ổn định ở đây. Và con tôi nữa, bé đang học ở Sài Gòn, lại phải chuyển về quê để tiếp tục việc học hay sao?

Anh bảo tôi bán nhà để có vốn về quê anh mua nhà, còn dư bao nhiêu thì làm vốn kinh doanh. Tôi rất băn khoăn. Tôi cũng nói với anh là nhà bán được bao nhiêu tôi để cho con gái tôi làm tài sản sau này, còn của anh thì để lại cho hai con trai anh.

Ngoài ra, tôi còn thấy anh có nhiều điều không trung thực.

Thứ nhất: Anh bảo đã ly dị bốn năm, nhưng qua facebook của vợ anh thì tôi phát hiện anh ly dị mới một năm thôi. Tôi không hiểu sao anh phải nói dối với tôi điều đó.

Thứ hai: Ban đầu, anh nói là anh có nhà riêng và sống cùng hai con trai, nhưng khi ra nhà anh chơi và tìm hiểu thì thấy là anh ở cùng với bố mẹ.

Anh cứ than với tôi về việc kinh doanh không thuận lợi, hết tiền, nhưng tôi đưa ra những kế hoạch kiếm tiền thì anh lại không làm theo. Nếu tôi là anh thì tôi đã đi kiếm việc làm, tích lũy vốn để tiếp tục kinh doanh và nuôi gia đình.

Lần này, anh tiếp tục than và tôi không thể giúp được vì không còn khả năng. Tôi nghĩ nếu về sống chung với anh thì tôi sẽ cực khổ lắm, chưa kể phải xa bố mẹ, gia đình, người thân, bạn bè. Tôi muốn hỏi là tôi nên tiếp tục hay buông?

Cô gái không tự tin

Chào em, cô gái không tự tin, 

Khi một người bắt đầu hỏi mình câu: "Nên buông hay tiếp tục?", thì hình như đó cũng là câu trả lời cho những cảm giác mệt mỏi, vô vọng, thiếu hụt niềm tin rồi đó, em gái ạ.

Nói về niềm tin, ngoại trừ những lời nói (chắc là ngọt ngào và lãng mạn) mỗi sáng mỗi chiều, thì em có gì để tin vào người đàn ông này? Một chi tiết nhỏ nhất là thời gian ly dị, có vẻ như cũng chẳng có gì đáng phải nói dối, thì anh ta cũng nói dối. Tiếp theo đó là sự thiếu chính xác của những thông tin về nhà cửa, cuộc sống của anh ta.

Trong bất cứ mối quan hệ nào, sự trung thực, thẳng thắn, cũng luôn là điều phải được coi trọng đầu tiên ở bất cứ con người đàng hoàng tử tế nào. Người có bản tính trung thực sẽ luôn nói thật, nhất là khi nói về bản thân mình, để cho người khác hiểu về mình đúng đắn nhất. Sự dối trá mang tính tô vẽ cho bản thân luôn có những lý do và mục đích không tốt đẹp.

Một cách khác nữa để trả lời cho câu hỏi của em: một người đàn ông thật sự yêu một người phụ nữ sẽ không thể có đến hai lần tàn ác: một lần choàng lên vai người phụ nữ gánh nặng nợ nần, lần thứ hai là viện cớ khó khăn, buông cô ấy một mình tự gánh chịu nợ nần. 

Thật buồn cười khi em có thể tin vào lời hứa "trả nợ có điều kiện": Khi nào được đền bù đất đai. Quả là một lời hứa thăm thẳm không biết lúc nào mới thực hiện. Một người đàn ông có lòng tự trọng, sống tình cảm cũng không thể hành xử thiếu trách nhiệm như vậy, chứ đừng nói là người yêu. 

Lời nhận xét của em về người đàn ông này: tự cao, sĩ diện... Hạnh Dung thấy có gì đó không khớp với hành xử của anh ta. Người đàn ông có những đặc tính này, khó lòng mở miệng ra than hết tiền, vay mượn tiền của bạn gái và "quăng cục lơ" với nợ nần của mình như thế.

Đó là vấn đề của hiện tại. Còn tương lai, anh ta đang tìm cách thuyết phục em mang hạnh phúc, sự bình yên, ổn định và nhất là tài sản của em ra để đảm bảo cho cuộc sống của anh ta đấy.

Nếu có tình yêu, nếu thật sự lo cho người phụ nữ của mình, anh ta sẽ phải muốn em được tiếp tục ổn định với những gì em đang có, chứ không phải là đẩy em vào thế chênh vênh, không biết ngày mai sẽ thế nào, khi lòng tin thì chưa có, mà nhà cửa, tiền bạc đã tiêu tan.

Trả lời, thật ra là để cho em thêm chút tự tin vào quyết định của mình, chứ Hạnh Dung nghĩ, chẳng có ai lại ngu ngốc đánh đổi cuộc sống đang bình yên của mình mà chọn "cực khổ, xa bố mẹ, gia đình, người thân, bạn bè" cả. 

Nếu em vẫn còn quá tiếc nuối những lời ngọt ngào mỗi sớm, mỗi chiều thì em hãy thẳng thắn cho anh ta hiểu rằng em chờ đợi ở một người đàn ông yêu thương mình nhiều hơn thế.

Em đã chứng minh tình yêu của mình quá đủ. Đến lượt anh ta phải "đứng dậy kiếm việc làm và có vốn để tiếp tục kinh doanh và nuôi gia đình", nhất là khi anh ta muốn gộp em vào cái gia đình đó. Nhưng trước tiên là anh ta hãy làm tất cả để thực hiện trách nhiệm trả nợ cho em, một cách đơn giản nhất để em biết mình đang quen với ai.

Chúc em sáng suốt và mạnh mẽ.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(5)
 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEhopthuhanhdungvi /strCate=hopthuhanhdung
TIN MỚI
 • Vợ thất nghiệp, gia đình yên ổn hơn?

  Vợ thất nghiệp, gia đình yên ổn hơn?

  10-06-2024 10:38

  Thị trường lao động chưa thuận lợi để cô ấy tìm được công việc tốt, lương xứng đáng, nhưng việc cô ấy ở nhà làm nội trợ chắc khó kéo dài.

 • Về quê vợ sắp cưới lập nghiệp

  Về quê vợ sắp cưới lập nghiệp

  09-06-2024 21:01

  Em có những dự tính kỹ lưỡng và tin ở ý chí của bản thân, em sẽ có rất nhiều cơ hội để thành công.

 • Biểu hiện lạ của chồng làm tôi bất an

  Biểu hiện lạ của chồng làm tôi bất an

  09-06-2024 09:22

  Ở lâu cạnh nhau, tình cảm anh em có thể nảy sinh thât sự, và chồng em có lẽ coi em gái em như một người em gái thật sự thì sao?

 • Khi chàng an phận

  Khi chàng an phận

  08-06-2024 19:49

  Những yêu cầu nào chỉ để “làm khó”, thử thách người yêu, em nên dẹp bớt và tập trung hơn vào những yêu cầu dành cho tương lai của cả hai.

 • Hạnh phúc có quay trở lại?

  Hạnh phúc có quay trở lại?

  08-06-2024 12:15

  Mọi vấn đề cần được giải quyết tại gốc vấn đề đó. Không thể lấy cái nọ trừ cái kia. Làm phép trừ như vậy, kết quả sẽ ngày càng ít đi.

 • Cưới rồi mới biết

  Cưới rồi mới biết

  07-06-2024 21:09

  Quá khứ có thể là một trong những điểm nhạy cảm mà người ta cố giấu. Vậy nên, khi nói chuyện chia tay, em cố gắng tránh lý do này.

 • Hãy tựa vào nhau để vượt qua nỗi đau mất con

  Hãy tựa vào nhau để vượt qua nỗi đau mất con

  07-06-2024 10:10

  Anh và chị đang có nhau để có thể cùng nhau vượt qua nỗi đau. Hãy nương tựa vào nhau, giúp đỡ nhau...

 • Chồng muốn sinh con thứ ba

  Chồng muốn sinh con thứ ba

  06-06-2024 21:06

  Khi những mong muốn của vợ chồng khác nhau, thì giữa hai người cần phải có sự bàn bạc với nhau trên tinh thần thấu hiểu và thông cảm.

 • Chồng xóa tin nhắn với đồng nghiệp nữ là đang có "vấn đề"?

  Chồng xóa tin nhắn với đồng nghiệp nữ là đang có "vấn đề"?

  06-06-2024 12:26

  Từ những cuộc trò chuyện cởi mở thẳng thắn và với thái độ hòa bình, chị có thể có những kết nối mới với chồng mà biết đâu chị đã xao nhãng.

 • Chồng cũ đòi về nhà

  Chồng cũ đòi về nhà

  05-06-2024 20:29

  Chuyện dọa dọn tới nhà ở chung là một đòn khủng bố tinh thần với em. Nếu lúc này em yếu đuối, sợ hãi, có thể anh ta sẽ còn lấn tới.

 • Chồng hết yêu, nhưng không muốn ly hôn

  Chồng hết yêu, nhưng không muốn ly hôn

  05-06-2024 10:05

  Việc em cần cha cho con, và việc người ấy là chồng em hay không, có thể được tách riêng một cách đàng hoàng, bình tĩnh và nhẹ nhàng.

 • Chồng nghiện cờ bạc online

  Chồng nghiện cờ bạc online

  04-06-2024 19:27

  Điều tệ hại nhất mà những người thân của các con bạc làm, là vội vàng trả nợ cho thú chơi nguy hiểm của họ.

 • Bế tắc vì gánh nặng nhà chồng

  Bế tắc vì gánh nặng nhà chồng

  04-06-2024 09:32

  Hãy để họ hiểu họ phải tự lo lấy cuộc sống của họ, tương lai của họ, và cuộc sống đó không thể gầy dựng trên sự hy sinh của anh chị.

 • Ngày cuối tuần căng thẳng

  Ngày cuối tuần căng thẳng

  03-06-2024 19:57

  Em đã rất vất vả trong vai người phục vụ cả gia đình. Bây giờ, kinh tế eo hẹp, em phải gánh thêm những gánh nặng tinh thần, trở nên quá sức.

 • Tình yêu trắc trở vì lương chỉ đủ sống

  Tình yêu trắc trở vì lương chỉ đủ sống

  03-06-2024 10:09

  Điều quan trọng hơn, là cả người tặng và người được tặng cần phải đánh giá lại những gì họ có chung, chia sẻ với nhau.

 • Sốc vì vợ giấu tiền riêng

  Sốc vì vợ giấu tiền riêng

  02-06-2024 20:04

  Hãy nói về tâm lý phòng thân của một cô gái đơn độc nơi xứ người, số tiền kia như khoản bảo hiểm của em giữa giông gió cuộc đời...

 • Khó chịu vì mẹ chồng tương lai thích sống ảo

  Khó chịu vì mẹ chồng tương lai thích sống ảo

  02-06-2024 12:56

  Người ta bảo "nhập gia, tùy tục", em chưa bước vào nhà của người ta mà em đã muốn chỉnh sửa cả chủ nhà.

 • Con dâu chỉ muốn… ở khách sạn

  Con dâu chỉ muốn… ở khách sạn

  01-06-2024 20:23

  Chị nên suy nghĩ nhẹ nhàng hơn về chuyện này. Việc con dâu út ở khách sạn không thuận mắt mấy nhưng cũng không phải là chuyện quá nặng nề.


cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchatvoihanhdungvi /strCate=chatvoihanhdung