Chưa đến Trung thu, bánh mini Trung Quốc đã đầy chợ

29/07/2020 - 07:46

PNO - Các loại bánh trung thu mini Trung Quốc với giá siêu rẻ xuất hiện tại các chợ dù còn hơn hai tháng nữa mới vào mùa tiêu thụ những sản phẩm này.

Bánh trung thu mini 9 vị của Trung Quốc giá 40.000 - 49.000 đồng/10 bánh (250g/bánh), càng mua nhiều giá càng rẻ, nếu mua theo thùng 50 bánh giá chỉ 28.000 đồng/10 bánh... Những lời rao như thế này xuất hiện nhan nhản trên các diễn đàn, fanpage chuyên về đồ ăn vặt nội địa Trung Quốc kèm theo hình ảnh sản phẩm được nhiều chủ hàng thiết kế hộp đựng rất bắt mắt phục vụ nhu cầu làm quà tặng cho khách.

: Nhiều loại bánh Trung Quốc đổ bộ chợ truyền thống được gắn mác đủ xuất xứ, nguồn gốc
Nhiều loại bánh Trung Quốc "đổ bộ" chợ truyền thống được gắn mác đủ xuất xứ, nguồn gốc

Nhiều chủ hàng còn tự tạo ra những cơn “sốt” sản phẩm này bằng cách chỉ ít ngày rao bán đã thông báo tạm hết hàng do có khách đặt mua số lượng cả chục thùng.

Theo lời của người bán, thời điểm này các công ty trong nước chưa vào mùa, trong khi nhu cầu thưởng thức hoặc làm quà biếu tặng có từ nhiều ngày nay.

Không chỉ xuất hiện trên “chợ mạng”, bánh trung thu mini cũng có mặt ở khá nhiều chợ truyền thống. Tại chợ Xóm Chiếu (quận 4, TPHCM), "bánh trung thu mini Trung Quốc trên chợ mạng" được các tiểu thương giới thiệu là bánh trung thu mini nhập từ Đài Loan, giá 6.000 đồng/cái.

Tại đây còn đang bày bán bánh trung thu mini ngàn lớp nhân trứng muối tan chảy có tên Liu Xin Su, cũng của Trung Quốc nhưng được giới thiệu là sản phẩm của Đài Loan, với giá 20.000 đồng/bánh. Trên sản phẩm đều là tiếng nước ngoài, không thấy ghi thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng; nhãn phụ về thành phần, hướng dẫn sử dụng…

Các loại bánh được bán theo ký với mức giá rất rẻ
Các loại bánh được bán theo ký với mức giá rất rẻ

Còn tại chợ Vườn Chuối (quận 3), ngoài bánh trung thu mini, nhiều gian hàng ở đây bày bán hàng chục loại bánh Trung Quốc khác. Trong đó có cả hình thức bán theo ký, bánh được trộn đủ loại, giá 120.000 đồng/kg.

Nếu như trên “chợ mạng” các loại bánh này được người bán quảng cáo là hàng nội địa Đài Loan thì tại chợ này chúng được giới thiệu là bánh nhập từ Hồng Kông (?).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, rất nhiều khách chuộng loại bánh trộn này vì mỗi ký có đến hàng chục loại bánh, với khoảng 30 vị nhưng giá lại rất rẻ. Song hầu hết các loại không rõ hạn sử dụng, thành phần gồm những gì...  

Nhiều loại trong đó ở dạng bánh tươi như bông lan sữa tươi, bánh mì sữa tươi Horsh, mochi, bánh sữa chua… nhưng đều được bày bán dưới nắng nóng. Mức độ an toàn chỉ được người bán đảm bảo bằng miệng là bánh mới nhập trong tháng 6, hạn sử dụng đến ba tháng...

Lai lịch thực sự của các loại bánh này chỉ rõ ràng khi lực lượng quản lý thị trường liên tục phát hiện nhiều kho, xe vận chuyển hàng hóa nhập lậu từ Trung Quốc. Không ít lô hàng trong đó các sản phẩm được gắn nhãn mác Thái Lan, Hàn Quốc, Indonesia... với đầy đủ mã tem, mã vạch để tuồn ra thị trường, đánh lừa người tiêu dùng.

Theo tiến sĩ Phan Thế Đồng - Bộ môn Công nghệ thực phẩm và Dinh dưỡng Trường đại học Hoa Sen - bánh trung thu nói riêng, bánh kẹo nhập lậu nói chung thường không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe cho người sử dụng. Nhà sản xuất có thể dùng phẩm màu, đường hóa học, chất bảo quản không được phép sử dụng… để có được giá thành rẻ, kéo dài thời gian sử dụng.  

Hơn nữa, nếu trên sản phẩm không công khai về thành phần sử dụng, sẽ rất nguy hiểm cho những người có cơ địa dị ứng, nhất là trẻ nhỏ. Chẳng hạn, nếu trong sản phẩm có dùng chất tạo màu là Brilliant blue hay allura red, có thể gây dị ứng, hen suyễn, viêm mũi…  Đã có không ít trường hợp trẻ ăn bánh kẹo bị dị ứng, ngộ độc nhưng cha mẹ lại không rõ nguyên nhân từ đâu. Do đó, người tiêu dùng cần cân nhắc khi lựa chọn các loại bánh giá rẻ này.

Thanh Hoa

 
TIN MỚI