Chưa cưới mà nhà chồng đã làm áp lực sinh con cho vui cửa vui nhà

06/03/2023 - 09:00

PNO - Trước mắt em bây giờ là tình yêu và đám cưới. Đừng đánh mất hạnh phúc của mình chỉ vì những “quy hoạch treo” của tương lai, cuộc đời còn nhiều thay đổi lắm.

Kính gửi chị Hạnh Dung, 

Em và người yêu đang chuẩn bị kết hôn. Tháng trước bạn trai đưa em về ăn tối để giới thiệu với gia đình anh ấy. Em thấy ba má đều hiền, vợ chồng cậu em trai cũng dễ thương. Em chỉ băn khoăn là ông bà rất mong sớm có thêm cháu, do hiện ông bà mới có một cháu nội trai.

Thời gian bữa ăn và nói chuyện chừng hai tiếng đồng hồ mà ông bà nhắc tới ba bốn lần về chuyện có thêm cháu cho vui cửa vui nhà, cháu nội trai gái gì cũng được nhưng nếu con trai thì yên tâm… 

Em im lặng không nói gì, vì em với người yêu đã thống nhất cưới xong không có con vội. Em thấy mình không phù hợp với việc sinh con nuôi con. Bọn trẻ con hồi nhỏ thì dễ thương, nhưng phải đổ công sức ra nuôi nấng chăm sóc. Đến khi chúng lớn lên một chút thì phá phách, không nghe lời, toàn nói ngược với cha mẹ, trong khi các cha mẹ phải chạy ngược chạy xuôi lo trường lớp, tiền học, tiền ăn, tiền cho tụi nó… phá nữa. 

Chỉ nghe các phụ huynh cạnh tranh nhau chuyện con mình học trường này trường nọ thôi em đã thấy đủ mệt. Em nghĩ cần tránh cái gánh nặng đó. Vợ chồng cậu em trai đã sinh quý tử rồi, ông bà đâu cần phải thúc giục tụi em làm chi!

Chuyện là, lúc nói chuyện với nhau bạn trai em cũng rất đồng ý, còn nói không muốn em sinh nở vất vả, xổ dáng; nhưng khi ba má nói vậy, anh lại không ý kiến gì cả. Từ đó em suy nghĩ. Nếu cưới về rồi anh cũng theo áp lực nhà nội muốn sinh con thì sao.

Em hơi lo lắng. Em có nên trình bày với ba má anh chuyện này trước khi quyết định cưới không chị?

Thủy Tiên (TP.HCM)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Em Thủy Tiên thân mến, 

Em nên đặt mục tiêu cho rõ ràng hơn trước khi tiến hành bất kỳ việc gì, dù đó là gặp gỡ nói chuyện với người lớn hay tính chuyện cưới xin. Ví dụ, em trình bày với ba má của chồng sắp cưới nhằm mục tiêu gì?

Mục tiêu thay đổi suy nghĩ của ông bà về việc em không muốn sinh con - chắc chắn là không thể thay đổi rồi. Mục tiêu là đặt điều kiện: Nếu đồng ý cho em không sinh con thì em mới đám cưới - vụ này hơi vô lý, vì chuyện cưới hay không là chuyện của tụi em chứ không phải chuyện của ông bà. 

Vậy đó, xem ra thì việc trình bày với ông bà cùng lắm chỉ là để ông bà hiểu em hơn mà thôi, chứ cũng không quyết định được chuyện gì cả.

Mặt khác, em có dự đoán được ông bà sẽ nói sao khi em trình bày chuyện này? Chắc chắn ông bà sẽ thấy buồn, thất vọng. Một câu chuyện không mang lại lợi ích gì, còn làm người khác thất vọng, thì câu chuyện đó có lẽ không nên nói. 

Trở lại chuyện quyết định không có con. Đây hoàn toàn là chuyện của riêng vợ chồng em, có thể bây giờ mình nghĩ thế này, một hai năm nữa mình quyết định ngược lại cũng là điều bình thường. Vậy nên đừng tuyên bố đóng đinh vào cột.

Nếu em và người đó yêu nhau, tình cảm sâu sắc, quyết định đi đến hôn nhân, hãy tiến hành đám cưới. Việc sinh con nếu lúc này chưa thuận lợi, có thể hoãn lại cho đến khi mình cảm thấy sẵn sàng. Những nỗi lo lắng, mệt mỏi của em với chuyện sinh con, nuôi dạy con đều đúng, nhưng đó là mình quan sát một phía, từ bên ngoài.

Đời người có những điều chỉ có thể hiểu bằng trải nghiệm thực tế. Có thể sau khi cưới nhau rồi, qua thời kỳ son rỗi, em lại thấy cần đứa con làm nhịp cầu gắn kết gia đình, để cuộc sống thú vị phong phú hơn, em sẽ thấy mình chấp nhận được tất cả để sinh con, nuôi con. 

Tuy nhiên, đó đều là chuyện của tương lai. Trước mắt em bây giờ là tình yêu và đám cưới. Đừng đánh mất hạnh phúc của mình chỉ vì những “quy hoạch treo” của tương lai, cuộc đời còn nhiều thay đổi lắm. Chúc em hạnh phúc với đám cưới của mình.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI