Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu làm ngay nhà vệ sinh công cộng, không bàn thêm

03/03/2023 - 17:03

PNO - "Ở một thành phố lớn như thế này, đừng để người ta phản ánh việc thiếu nhà vệ sinh công cộng”, Chủ tịch Phan Văn Mãi bức xúc nói với các sở, ngành, địa phương.

Sáng 3/3, UBND TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2023.

Nhà vệ sinh công cộng đặt trên đường Hàm Nghi, quận 1 - Ảnh: Nguyễn Văn
Nhà vệ sinh công cộng đặt trên đường Hàm Nghi, quận 1 - Ảnh: Nguyễn Văn

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi điểm qua một vài thành quả nổi bật trong tháng 2 và những vướng mắc cần tập trung tháo gỡ, triển khai thời gian tới. 

Ông đặc biệt không hài lòng về việc triển khai chương trình nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn thành phố. 

Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị từng quận, huyện, TP Thủ Đức rà soát lại các cây xăng, các công trình công cộng có nhà vệ sinh và công bố rõ, tiến hành kiểm tra thường xuyên.

Theo ông Phan Văn Mãi, các đơn vị không thể viện cớ không có quy hoạch để không triển khai chương trình nhà vệ sinh lưu động.

Ông cũng chỉ đạo, ở những vị trí chưa đưa vào quy hoạch thì cần triển khai ngay nhà vệ sinh công cộng lưu động. Đặc biệt, những nơi có nhu cầu như trung tâm thành phố, công viên… phải làm ngay, không bàn thêm. 

"Hiện đã có sẵn đơn vị cung ứng, thiết kế mẫu đẹp tiêu chuẩn quốc tế, tại sao chúng ta không làm?", Chủ tịch Phan Văn Mãi đặt câu hỏi và chỉ đạo UBND quận 1 và quận 3 từ nay đến cuối tháng 6 phải hoàn tất.

Theo thống kê, toàn TPHCM chỉ có trên 200 nhà vệ sinh công cộng, trong khi dân số thành phố khoảng 10 triệu người. 

Trước đó, Chủ tịch UBND TPHCM cũng có kết luận chỉ đạo liên quan nội dung này.

Theo đó, Chủ tịch UBND TPHCM giao công ty TNHH MTV DVCI thanh niên xung phong nghiên cứu, đề xuất mẫu thiết kế, phương án nguồn lực tài chính, cách thức vận hành, quản lý đề đầu tư xây dựng nhà vệ sinh công cộng khu vực trung trung tâm TP hướng hiện đại. Đồng thời phải đảm bảo các yêu cầu về tiện ích, mỹ quan đô thị, thân thiện môi trường.

UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện, sở du lịch, sở GTVT, Sở Xây dựng được giao rà soát kết quả thực hiện đầu tư nhà vệ sinh công cộng tại các khu vực công cộng, tập trung đông người được TP phân cấp quản lý kể từ năm 2020 cho đến nay. Các đơn vị trên phải nêu rõ những thuận lợi và khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư nhà vệ sinh công cộng (vị trí, đất đai, quy hoạch, xây dựng, kinh phí...). Từ đó có đề xuất giải pháp thực hiện đề nâng cao chất lượng quản lý, chất lượng dịch vụ trong thời gian tới.

Giao Sở TN-MT tổng hợp ý kiến của của các đơn vị có liên quan, sau đó đề xuất giải pháp thực hiện nhanh, khả thi và đạt hiệu quả cao, trước mắt xây dựng đề án thí điểm thực hiện ở khu vực trung tâm.

Đầu tháng 2, dẫn chỉ số từ bảng xếp hạng của QS Supplies, báo Nikkei Asia cho biết chất lượng nhà vệ sinh công cộng tại TPHCM xếp vị trí 67/69 thành phố du lịch trên thế giới.

Tình trạng vừa thiếu vừa quá tải nhà vệ sinh công cộng ngày càng nghiêm trọng. Tại các tuyến đường sầm uất như Bùi Viện, Đề Thám (quận 1), Võ Văn Tần, Phạm Ngọc Thạch (quận 3)... đều không có nhà vệ sinh công cộng. Trong khi đó, một số nhà vệ sinh trên đường Tú Xương, Lê Quý Đôn (quận 3) thường xuyên đóng cửa.

Để có thể tìm thấy nhà vệ sinh, du khách và người dân phải tìm kiếm các khu vực xung quanh hoặc đi nhờ ở những cửa hàng, quán cà phê hoặc trung tâm thương mại.

An Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI