Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Kỳ họp ghi dấu của sự đổi mới, tạo động lực để đất nước vượt qua khó khăn

20/05/2020 - 09:38

PNO - “Kỳ họp thứ 9 sẽ là một kỳ họp đặc biệt, ghi dấu của sự đổi mới, tinh thần đoàn kết, quyết tâm, tạo động lực để đất nước và Nhân dân ta vượt qua khó khăn, tiếp tục tiến bước”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Sáng 20/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khai mạc Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khai mạc Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV sáng 20/5

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, thời gian qua, dù vừa phải tập trung chống dịch COVID-19, vừa phải đẩy mạnh phục hồi kinh tế, ổn định xã hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan đã tích cực khẩn trương, nỗ lực cao nhất trong chuẩn bị để kỳ họp khai mạc.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, bước vào năm 2020, dịch bệnh COVID-19 bùng phát và nhanh chóng trở thành đại dịch, tác động tiêu cực đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội của toàn cầu và Việt Nam.

Dịch bệnh đã làm hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, giao thương, đầu tư bị gián đoạn; các hoạt động xã hội, nhất là y tế, giáo dục - đào tạo, du lịch, văn hóa,… và đời sống của nhân dân bị ảnh hưởng.

Cùng với đó, nước ta còn chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, thiên tai bất thường  như: hạn hán, xâm nhập mặn, giông lốc, mưa đá… gây thiệt hại ở nhiều địa phương.

Trước những khó khăn, thách thức đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã kịp thời ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị, chỉ đạo các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương tập trung phòng, chống dịch bệnh và triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Đến nay, bước đầu Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được bệnh dịch, ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng, bảo đảm an toàn về tính mạng và sức khỏe của người dân. Các giải pháp ứng phó của Việt Nam được các quốc gia, tổ chức quốc tế đánh giá cao và ghi nhận là điểm sáng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, giữa bối cảnh đại dịch và kinh tế toàn cầu suy giảm mạnh, nhiều nước tăng trưởng âm, tốc độ tăng trưởng GDP quý I của nước ta vẫn đạt khoảng 3,82%; an sinh xã hội, đời sống của người dân vẫn được bảo đảm; an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Việt Nam tiếp tục làm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, góp phần nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế…

“Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao tinh thần không quản ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh của đội ngũ cán bộ y tế, chiến sĩ quân đội, công an nhân dân và các lực lượng chức năng trên tuyến đầu phòng, chống dịch; sự ủng hộ, ý thức chấp hành, chia sẻ của mọi tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng tin tưởng rằng, tinh thần đó sẽ tiếp tục được lan tỏa và phát huy hiệu quả khi Quốc hội xem xét, quyết định các nội dung trong kỳ họp này.

Thời gian qua, dù có nhiều khó khăn, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội và các đại biểu đã chủ động điều chỉnh linh hoạt cách thức làm việc phù hợp, nỗ lực phát huy vai trò, trách nhiệm với Nhân dân.

Theo Chủ tịch Quốc hội, hình thức họp trực tuyến thể hiện sự linh hoạt, ứng dụng thành tựu của khoa học công nghệ trong hoạt động của Quốc hội, bảo đảm duy trì không khí dân chủ, công khai của kỳ họp Quốc hội theo đúng quy định của pháp luật.

“Kỳ họp thứ 9 sẽ là một kỳ họp đặc biệt, ghi dấu của sự đổi mới, tinh thần đoàn kết, quyết tâm, tạo động lực để đất nước và Nhân dân ta vượt qua khó khăn, tiếp tục tiến bước”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

M.Quang

 

 
TIN NỔI BẬT
TIN MỚI