Chủ tịch nước: "TPHCM cần lấy lại vị thế"

16/11/2021 - 14:56

PNO - Ngày 16/11, Tổ đại biểu Quốc hội TPHCM khóa XV - Đơn vị 10 với các đại biểu: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ và thiếu tướng Phan Văn Xựng - Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM đã tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổ đại biểu Quốc hội khóa XV - Đơn vị 10 tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn. Ảnh: TTXVN.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổ đại biểu Quốc hội khóa XV - Đơn vị 10 tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn - Ảnh: TTXVN

Các cử tri rất quan tâm đến việc tiêm ngừa vắc xin COVID-19, trong đó có việc chủ động nguồn vắc xin, như lời cử tri Trần Thị Cúc (huyện Củ Chi) kiến nghị các bộ ngành quan tâm đầu tư hơn nữa để nghiên cứu thành công, sớm sản xuất và đưa vào sử dụng vắc xin nội địa nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch.

Cử tri Trần Thị Cúc đặt vấn đề cần chủ động nguồn vắc xin. Ảnh: TTXVN.
Cử tri Trần Thị Cúc đặt vấn đề cần chủ động nguồn vắc xin - Ảnh: TTXVN

Cử tri Hồ Viết Dũng (huyện Hóc Môn) nêu vấn đề về thiếu nhân lực ở y tế xã, có nơi chỉ có một bác sĩ, thậm chí không có bác sĩ, không có trưởng trạm, mức lương đãi ngộ cũng không tương xứng, trong khi đó, đợt dịch vừa qua chứng tỏ y tế cơ sở có vai trò rất quan trọng cho công tác phòng, chống dịch.

Từ đó, cử tri này kiến nghị Sở Y tế TPHCM sớm quan tâm bổ sung nhân lực cho y tế xã cũng như nên áp dụng luân chuyển bác sĩ từ các bệnh viện về y tế cơ sở trong 2-3 năm như một nghĩa vụ mới có thể nâng chất y tế cơ sở.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh TPHCM phải lấy lại vị thế, hình ảnh trên mọi phương diện. Ảnh: TTXVN.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, TPHCM phải lấy lại vị thế, hình ảnh trên mọi phương diện - Ảnh: TTXVN

Chia sẻ những mất mát lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần nỗ lực của hệ thống chính trị và người dân TP đã đoàn kết, thống nhất, năng động sáng tạo để kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, từng bước khôi phục kinh tế, văn hóa - xã hội.

Tuy nhiên, những hệ lụy về xã hội, việc làm, tâm lý người dân vẫn còn bị ảnh hưởng nặng. Chủ tịch nước cho rằng, TPHCM phải tiếp tục giải quyết các hậu quả do COVID-19 trong một thời gian dài, không phải trong năm 2021 là xong mà có thể cả trong năm 2022, thậm chí đầu năm 2023 mới có thể khôi phục tình trạng bình thường.

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TPHCM và hai huyện Củ Chi, Hóc Môn tổ chức thực hiện tốt nghị quyết được thông qua trong kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, đồng thời thực hiện tốt Nghị quyết 128 của Chính phủ. Trong đó, cần cụ thể hóa “mục tiêu kép” thành mục tiêu nhỏ, cụ thể ở các cấp.

Chủ tịch nước đánh giá cao TPHCM đã có khẳng định từ rất sớm về việc tất cả người lao động quay lại TPHCM đều được tiêm chủng kịp thời để phòng chống dịch; tích cực xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động. Từ đó, yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương chủ động hơn, giải quyết hiệu quả các công việc thuộc trách nhiệm của mình với tinh thần chia sẻ khó khăn với người dân và doanh nghiệp, cùng nhau cố gắng vượt qua những trở ngại.

Chủ tịch nước cũng lưu ý, TPHCM cần khôi phục các huyết mạch kinh tế chủ yếu để không ách tắc; khôi phục và phát triển khu vực doanh nghiệp; đảm bảo an sinh xã hội; chuẩn bị tốt mọi điều kiện để học sinh quay lại trường học. Đặc biệt, cần chuẩn bị tâm thế tốt hơn, chủ động hơn để phòng chống đợt dịch thứ 5 có thể xảy ra, nhất là củng cố hệ thống y tế từ cơ sở, không để xảy ra tình trạng bị động như đợt dịch thứ 4.

“TPHCM cần lấy lại vị thế, hình ảnh của mình trên mọi phương diện”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc TPHCM cần hướng đến mô hình nền kinh tế sáng tạo, chú ý cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách chính sách sâu rộng, hiệu quả, kịp thời.

Chiêu Văn

 
TIN MỚI