Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Cần bổ sung kỹ năng công tác xã hội cho người tư vấn phòng, chống bạo lực gia đình

27/10/2022 - 06:08

PNO - Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề xuất bổ sung kỹ năng công tác xã hội cho cán bộ, nhân viên tư vấn phòng, chống bạo lực gia đình.

 

ĐBQH Nguyễn Thị Lệ đề xuất Luật phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi bổ sung kỹ năng công tác xã hội cho đội ngũ cán bộ, nhân viên tư vấn

ĐBQH Nguyễn Thị Lệ đề xuất bổ sung kỹ năng công tác xã hội cho đội ngũ cán bộ, nhân viên tư vấn phòng, chống bạo lực gia đình

Tham gia đóng góp vào Dự thảo luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi), chiều 26/10, bên lề hành lang Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) Nguyễn Thị Lệ - Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM chia sẻ một số vấn đề băn khoăn.

Tại khoản 2, điều 2 của dự luật có giải thích từ ngữ: “Cấm tiếp xúc là biện pháp cấm người có hành vi bạo lực gia đình đến gần người bị bạo lực gia đình hoặc sử dụng phương tiện, công cụ để thực hiện hành vi bạo lực gia đình”. ĐBQH Nguyễn Thị Lệ cho rằng, nội dung “hoặc sử dụng các phương tiện để thực hiện hành vi bạo lực gia đình” chưa rõ ràng và không phù hợp với mục đích “cấm”. Ngoài ra, quy định về cấm tiếp xúc tại dự thảo luật lại tác động đến quyền/nghĩa vụ về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng (theo quy định tại Luật hôn nhân gia đình) và quyền/nghĩa vụ về giám hộ (quy định tại Bộ luật Dân sự) của người có hành vi bạo lực gia đình đối với người bị bạo lực.

Do đó, dự luật cần làm rõ quy định cấm tiếp xúc làm ảnh hưởng như thế nào đối với các quyền/nghĩa vụ của người bị cấm tiếp xúc trong quan hệ hôn nhân, quan hệ nuôi dưỡng.

Về nguyên tắc phòng chống bạo lực gia đình, bên cạnh việc ghi nhận về bình đẳng giới, Chủ tịch HĐND TPHCM bổ sung nguyên tắc về chống kỳ thị, phân biệt đối xử trong phòng chống bạo lực gia đình.

Liên quan tới quyền và trách nhiệm của người bị bạo lực gia đình, dự thảo luật hiện đang quy định: “Người bị bạo lực gia đình, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật của người bị bạo lực gia đình có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin liên quan đến vụ việc bạo lực gia đình khi có yêu cầu của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền”.

Theo ĐBQH Nguyễn Thị Lệ, quy định trên chưa phù hợp đối với người bị bạo lực là người có khó khăn trong nhận thức, người bị khuyết tật bẩm sinh, người đang ở trong tình trạng thể chất, sức khỏe không thể thực hiện được trách nhiệm cung cấp thông tin… Mặt khác, quy định này vô hình trung tạo ra áp lực rất lớn cho người bị bạo lực gia đình, nhất là khi họ bị thành viên khác trong gia đình đe dọa, cưỡng bức dẫn đến sợ hãi, không dám tố cáo, yêu cầu xử lý hành vi bạo lực đối với mình.

ĐBQH kiến nghị, dự thảo luật cần quy định các cơ chế pháp lý đầy đủ nhất cho người bị bạo lực gia đình với các trường hợp khi họ đã chết, chưa thành niên, bị khuyết tật, mất năng lực hành vi dân sự hoặc họ muốn được thông qua người đại diện để thực hiện quyền, trách nhiệm của mình.

Liên quan tới vấn đề tư vấn phòng, chống bạo lực gia đình, ĐBQH Nguyễn Thị Lệ đề xuất ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung về kỹ năng công tác xã hội đối với người bị bạo lực và người có hành vi bạo lực gia đình. "Đây là một kỹ năng rất cần thiết cho đội ngũ tư vấn viên, cán bộ đoàn thể chính trị - xã hội để tham gia trợ giúp cho người bị bạo lực và người có hành vi bạo lực gia đình", nữ đại biểu nhấn mạnh.

Nhân viên công tác xã hội hoặc cán bộ Hội phụ nữ sẽ lập kế hoạch tái hòa nhập, hướng dẫn kỹ năng sống và tích cực, phối hợp hỗ trợ nạn nhân tham gia các hoạt động chăm sóc sức khỏe tinh thần, vui chơi giải trí để sớm tái hòa nhập với cuộc sống. Đội ngũ này cũng có thể xây dựng kế hoạch hỗ trợ người có hành vi bạo lực gia đình thay đổi nhận thức, cải tạo để không tái phạm, tái hòa nhập với cuộc sống.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ lưu ý, cần bổ sung thêm quy định trách nhiệm của các cơ sở giáo dục về trách nhiệm tư vấn và phối hợp với đội ngũ cộng tác viên gia đình và trẻ em trong tư vấn, kịp thời thông tin về các biểu hiện có dấu hiệu bạo lực gia đình để kịp thời phòng ngừa, can thiệp.

Minh Quang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI