Chồng muốn đoạn tuyệt với ba mẹ vì thiên vị con trai út, tôi phải làm gì để hàn gắn?

08/03/2023 - 14:00

PNO - Vết thương của chồng em rất khó xoa dịu, nhưng em tin ba mẹ cũng rất thương anh. Họ có thể đã vô tâm, nhưng không đáng bị con trai đoạn tuyệt.

Chị Hạnh Dung kính mến,

Em lấy chồng đã 10 năm, cuộc sống nhiều khó khăn nhưng vợ chồng đồng lòng nên cũng vượt qua.

Ba mẹ chồng em là trí thức về hưu. Lúc cưới nhau, vợ chồng em vừa ra trường đi làm, em trai chồng em vừa vào đại học. Ba mẹ rất hay nói với tụi em về những nhu cầu phát sinh của em trai. Ví dụ, “Tèo muốn mua laptop mới", “Tèo muốn đi học tiếng Nhật"… và cuộc trò chuyện thường kết thúc khi chồng em nói sẽ cho Tèo một số tiền, dù anh không hề dư dả.

Em để ý thấy anh không muốn ba mẹ có mặt trong các dịp quan trọng. Ngày nhận bằng thạc sĩ anh cũng giấu dù nhà chồng em rất gần nơi anh nhận bằng. Lúc anh bị tai nạn, lúc nhà xuống cấp cần tiền để sửa chữa, anh cũng không nghĩ đến ba mẹ. Em thường tự báo tin cho ba mẹ biết. Nhưng phản ứng của họ cũng ngượng ngập, thường không nhiệt tình. Lúc anh tai nạn phải nhập viện, ba mẹ chỉ đến thăm như khách. 

Gần đây, con em bị nhiễm trùng máu, nguy hiểm đến tính mạng, khi vợ chồng em đang sửa nhà. Tụi em vừa phải lo việc ở nhà, vừa chạy đôn chạy đáo trong bệnh viện.

Mẹ chồng em vào thăm một lát rồi nói: “Giờ phải về giữ con cho vợ thằng Tèo đi dạy". Mẹ vừa dứt lời, chồng em nhìn thẳng vào mặt bà, nói: “Con xin ba mẹ đừng xuất hiện khi con đang khổ sở nữa!”. Tất cả đều sốc. Ba mẹ ra về trong giận dữ, họ cũng không la rầy hay hỏi vì sao anh nói vậy.

Đêm đó, anh tâm sự với em rằng ba mẹ không thương anh. Lúc anh 4 tuổi thì mẹ sinh Tèo. Ba mẹ ngủ với Tèo, để anh một mình nằm ở giường bên cạnh. Cùng một nhà nhưng anh lớn lên thiếu thốn như con nhà nghèo, còn Tèo thì xài sang như cậu ấm.

Anh điểm lại mọi biến cố trong hôn nhân của 2 đứa để chứng minh cho em thấy trong lúc anh đang khốn khổ thì ba mẹ vẫn chỉ chạy theo chăm sóc mọi nhu cầu của Tèo. Anh nói anh đã “block” (chặn) ba mẹ trên mọi kênh liên lạc, rằng “sức anh chỉ đến đó”. 

Em biết, vết thương của chồng em rất khó để xoa dịu, nhưng em tin rằng ba mẹ cũng rất thương anh. Họ có thể đã vô tâm, nhưng cũng không đáng bị con trai đoạn tuyệt. Liệu em có thể làm gì để hàn gắn?

Hoài Thương (quận 6, TPHCM)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hoài Thương mến,

Em nói đúng, có thể ba mẹ đã vô tâm bỏ qua hàng loạt cảm xúc và cả chấn thương tinh thần của con trai. Việc họ bỏ đứa lớn, chăm đứa nhỏ cũng là một kiểu quán tính đầy tội lỗi rất thường thấy ở ba mẹ. Họ không nhận ra điều đó, cũng không biết mình đã sai đến mức nào. Để rồi bất công trở nên trầm trọng, để lại những vết thương trong mối quan hệ ba mẹ - con cái.

Em cần chia sẻ điều này với chồng, để trước mắt chính anh ấy nhẹ nhàng hơn khi nghĩ về họ. Em cần mở lòng và tương tác lâu dài với chồng về chuyện này trên tinh thần đồng cảm, lắng nghe, và chia sẻ ngược lại những cảm nhận đầy bao dung của em về ba mẹ. Vì sao em biết ba mẹ rất thương chồng em? Em cảm nhận điều đó qua những câu chuyện nào, hãy chia sẻ cho chồng biết.

Cần phân định rõ tình thương và sự mù quáng trong hành xử. Khi biết ba mẹ có thương mình, chồng em có thể sẽ nhẹ lòng và hiểu đúng hơn về nỗi đau của mình. Khi anh ấy ổn hơn, chính anh ấy cũng cần “mở cửa" để ba mẹ có cơ hội bước vào, ở cạnh. Chính anh ấy cũng cần chủ động mở lời, chia sẻ, để đẩy lùi khoảng cách với ba mẹ.

Về phía ba mẹ chồng, em cũng có thể chủ động bắt chuyện sau phản ứng của chồng hôm ấy. Hãy chia sẻ những khó khăn tinh thần mà chồng em đang gặp phải. Hãy cho ông bà biết anh ấy đã nghĩ gì, đã tổn thương ra sao.

Có lẽ, ba mẹ cũng chưa bao giờ ngờ tới những nỗi đau như vậy của con trai. Dù có thể họ sẽ vì quá sốc, rồi vì sĩ diện mà nổi giận. Nhưng họ cần biết điều đó, và Hạnh Dung tin rằng dù có phản ứng thế nào thì việc biết chuyện cũng sẽ giúp họ chuyển biến về lâu về dài.

Quan trọng nhất, em hãy giữ sức khỏe và tinh thần mình thật tốt để hỗ trợ chồng. Khi đời sống riêng ổn thỏa, người ta mới đủ khỏe mạnh và bao dung để hiểu mọi trái khoáy trên đời. 

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI