Chọn mua cây quất như ý đón tết

04/02/2021 - 09:44

PNO - Từ ngàn xưa, trong tết cổ truyền của người Việt Nam không thể thiếu cành đào, cành mai và cây quất. Người ta ví rằng, nếu không có sự hiện diện của 3 cây này, thì tết chưa về và xuân cũng chưa sang. Thế thì, làm sao thật tinh mắt để chọn được cây quất như ý đón tết?

 

Việc chọn quất không hề dễ dàng, có thể mất vài ngày đi khắp chợ hoa cây cảnh, bạn mới chọn được quất đẹp- hội tụ đủ tứ quý: quả xanh, quả chín, lá xanh, lộc hoa. Vì vậy cần lưu ý những điểm sau:

Chọn dáng cây quất

Bạn nên chọn cây quất có dáng tự nhiên, không gò ép, gốc cứng cáp, thân thẳng hoặc cây quất được uốn thế mềm mại, tán cân đối, đều đặn bốn phía.

Khi chọn, bạn nên quan sát trên thân chưa có các vết đồng tâm loang lổ, bởi nó thể hiện cây còn non chưa già và không có các tản địa y bám vào cây.

Lưu ý khi chọn quất cần xem kỹ phần gốc cây, chắc chắn thân tươi và phần rễ tươi, khỏe.

Chọn lá và quả quất cảnh

Sau khi chọn được dáng quất, bạn nên chọn cây quất có lá to, dày, màu xanh đậm, trơn, bóng mượt và lượng lá không quá nhiều. Tránh chọn những cây quất là úa vàng.

Tiếp đó là chọn cây có quả to tròn, đều, có lượng trái vừa phải. Đồng thời, bạn cũng nên chú ý chọn cây có quả vàng và một ít quả xanh để chưng được lâu trong nhà.

Điều này thể hiện sự sum vầy của nhiều thế hệ trong một gia đình đông đúc, đầm ấm, hạnh phúc. Bên cạnh đó, để chọn cây quất đẹp thì nên chọn cây có thêm một ít lộc non và hoa thì thêm tuyệt mỹ. Vì vậy, chọn được cây quất có tán cây tròn đều và chùm quả sai trĩu nặng khoe đều về các phía là chuẩn cây quất đẹp chưng ngày tết.

Ngoài những yếu tố cơ bản trên, khi mua quất, bạn nên chú ý tránh bị các lái thương qua mắt. Ví dụ như ghép cành, gắn quả giả… Và để chọn được quất đẹp bạn không nên mua quất quá sớm cũng như nên đến các nhà vườn để có nhiều sự chọn lựa và giá cả cũng hợp lý.

Đánh bầu và thay chậu

Chọn được cây quất ưng ý rồi, để giữ cho cây quất luôn tươi và nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển, bạn cần dùng nilon hoặc giấy bền bọc bầu trước khi vận chuyển, luôn giữ độ ẩm cho bầu từ 65% - 80%. Trong quá trình vận chuyển, quất phải được giữ thăng bằng, không đổ, không làm vỡ bầu, đứt rễ, rụng lá, rụng quả.

Tiếp đến, chuyển bầu quất vào chậu, bạn nên lót rơm hoặc xỉ xuống đáy chậu cho dễ thoát nước và không khí. Sau đó đặt cây vào giữa chậu rồi lấy đất bột chèn vào xung quanh, cho cây chắc chắn. Để tăng thẩm mỹ, trang trí lớp trên mặt bằng đá cuội, cát trắng hoặc những viên bi nhiều màu. Cuối cùng, tưới nước ẩm nhẹ nhàng dưới gốc cây.

Nếu bạn thực hiện được những kinh nghiệm chọn quất như trên thì chắc chắn Tết Tân Sửu 2021 của gia đình bạn sẽ có được cây quất như ý, và đón một năm mới hạnh phúc, vui vẻ, ấm no vừa phát tài phát lộc trong năm mới.

Huỳnh Dũng

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI