Chợ lá dong Sài Gòn chỉ còn 5-6 người bán vì dịch COVID-19

03/02/2021 - 09:00

PNO - Chợ lá dong Ông Tạ mỗi năm họp một lần, người bán người mua rất tấp nập, nhộn nhịp nhưng năm nay chợ co cụm, vắng vẻ vì COVID-19.

 

Chợ lá dong, lá chuối - Ông Tạ (Q. Tân Bình, TPHCM) ngôi chợ đặc biệt này mỗi nay họp chợ một lần, khoảng 10 ngày trước Tết, thông thường rất tấp nập vì bán đầy đủ các loại lá dong, chuối,... các loại vật dụng gói bánh như khuôn, lạc buộc,...
Sáng 2/2 (21 tháng Chạp) tại chợ lá dong, lá chuối Ông Tạ (Q.Tân Bình, TPHCM) còn khá ít gian hàng kinh doanh. Chợ còn vỏn vẹn chưa quá 5 hộ bán, các điểm bán được tập trung hết trước khuôn viên cổng trường THCS Tân Bình, trong khi mọi năm các điểm bán kéo dài hàng cây số suốt dọc đường. 
Điều đặc biệt của ngôi chợ tồn tại hơn nửa thế kỷ này thường mỗi năm họp một lần từ khoảng 15 tháng Chạp đến 29 Tết. Chợ họp ngay trên vỉa hè, vì chỉ cận tấp vào lề là khách hàng có thể mua được đầy đủ các loại lá dong, chuối 10 ngày trước Tết là khoảng thời gian chợ nhộn nhịp nhất ,... các loại vật dụng gói bánh như khuôn bánh, lạt buộc để gói bánh chưng, bánh tét ngày Tết.
Điều đặc biệt của ngôi chợ tồn tại hơn nửa thế kỷ này là mỗi năm họp một lần từ khoảng 15 đến 29 tháng Chạp. Chợ họp ngay trên vỉa hè, khách chỉ cần tấp vào lề là có thể mua được đầy đủ các loại lá dong, lá chuối, lạt buộc... để làm bánh chưng, bánh tét.
Bà Thuỷ (ngụ Long An) cho hay, bà bán tại chợ lá dong này năm nay nữa cũng hơn 40 năm, theo đó tình hình kinh doanh năm nay không khả quan, vì dịch bệnh COVID-19, nhiều mối quen đặt lá của bà từ trước nhưng đã bỏ, không lấy nữa vì nhiều cơ sở sản xuất bánh làm ít, hoặc ngưng làm, nhiều đơn vị gói bánh cho các hoạt động từ thiện cũng thông báo do dịch nên ngưng gói bánh, nên số lượng lá năm nay chỗ bà giảm 30% so với năm ngoái. Còn theo bà Loan (Q.1, TPHCM) kinh doanh nhiều năm tại chợ lá dong ông Tạ cho hay, bà bắt đầu bán từ ngày 15 tháng Chạp, theo đó so với mọi năm tính đến 20-21 tháng Chạp, số lượng bán của bà giảm 50% so với mọi năm.
Bà Thủy (ngụ Long An) đã có "thâm niên" hơn 40 năm bán lá dong ở chợ. Bà cho hay, hiếm có năm nào tình hình kinh doanh bất an như năm nay. Ai cũng lo dịch bệnh COVID-19, nhiều mối quen đặt lá của bà từ trước nhưng đã bỏ, không lấy nữa vì các cơ sở sản xuất bánh làm ít hoặc ngưng làm. Các đơn vị gói bánh cho các hoạt động từ thiện cũng thông báo ngưng gói bánh do dịch, do đó số lượng lá chỗ bà năm nay giảm 30% so với năm ngoái. Một tiểu thương khác là bà Loan (Q.1, TPHCM) cho biết bà bắt đầu bán từ ngày 15 tháng Chạp, số lượng hàng bán được giảm 50% so với mọi năm.
Lạc buộc gói bánh chưng.
Hầu hết các nguyên liệu dùng để gói bánh đều còn rất nhiều tại các gian hàng.
Ngược lại theo các tiểu thương sản lượng năm nay giảm, nhưng giá lá lại tăng vì năm nay nhuần một tháng so với năm ngoái, lá dong già nhiều hơn, xấu, nhỏ hơn mọi năm nên nguồn hàng cũng ít, giá tăng cao. Cụ thể, thường mọi năm 1 bó 50 lá lớn có giá 100.000 đồng/bó thì năm nay là 130.000-140.000 đồng/bó, lá nhỏ năm nay cũng lên gần 100.000 đồng/bó.
Nhiều tiểu thương cho biết, sức mua giảm nhưng giá lá lại tăng vì năm nay nhuần một tháng so với năm ngoái, lá dong già nhiều hơn, xấu, nhỏ hơn nên nguồn hàng ít. Cụ thể, mọi năm 1 bó 50 lá lớn giá 100.000 đồng, năm nay một bó lá như vậy có giá 130.000-140.000 đồng. Năm nay lá nhỏ cũng lên giá, gần 100.000 đồng/bó; lá chuối 15.000 đồng/kg...
Người bán lấy hàng cầm chừng vì sợ dịch.
Vì sợ dịch, người bán chỉ dám lấy hàng cầm chừng. Theo quan sát của phóng viên, vào buổi sáng 21 tháng Chạp, hơn 30 phút tại 6 điểm bán chỉ có một vài khách ghé hỏi mua lá dong, khuôn gói bánh chưng...
Khuôn gói bánh chưng có 3-5 kích cơ (size) tuỳ vào nhu cầu lựa chọn của khách.
Khuôn gói bánh chưng có 3-5 kích cỡ (size) tùy vào nhu cầu của khách.
Một tiểu thương tại chợ Ông Tạ đang đo lá để bán cho khách.
Một tiểu thương tại chợ Ông Tạ đang đo lá để phân loại bán cho khách.
Theo các tiểu thương cao điểm bán hàng tại chợ lá thường rơi vào ngày 25-28 tháng Chạp, nhưng đã bắt đầu có khách lai rai từ ngày 20 tháng Chạp.
Theo các tiểu thương, cao điểm bán hàng tại chợ lá thường rơi vào ngày 25-28 tháng Chạp, nhưng từ 20 tháng Chạp đã bắt đầu có khách lai rai.
Ngôi chợ hoạt động đến ngày 29 Tết sẽ phải dọn hàng, trả mặt bằng.
Chợ lá hoạt động đến ngày 29 Tết, sau đó tiểu thương sẽ phải dọn hàng, trả mặt bằng.
Theo các tiểu thương, điều đặc biệt ở ngôi chợ một năm họp một lần này là hoàn toàn không mất phí thuê mặt bằng vì ngôi chợ đã tạo nên nét truyền thống, văn hoá cho khu vực này. Nhưng để bán ở đây người bán phải làm cam kết với Phường là không được lấn chiếm lồng lề đường, đảm bảo vệ sinh môi trường,... theo đó mỗi hộ bán phải gối đầu 200.000 đồng cho Phường để đảm bảo không xả rác bừa bãi, nếu buôn bán sạch sẽ sau khi bán hàng xong thì nhận 200.000 đồng.
Nhiều tiểu thương gắn bó lâu năm với ngôi chợ độc đáo này một phần vì buôn bán ở đây không mất phí thuê mặt bằng. Người bán chỉ phải làm cam kết không lấn chiếm lòng lề đường, đảm bảo vệ sinh môi trường... Mỗi hộ bán phải "cọc" 200.000 đồng cho phường để đảm bảo không xả rác bừa bãi, nếu buôn bán sạch sẽ, sau khi trả mặt bằng sẽ được nhận lại số tiền "cọc" này.

Quốc Thái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI