Chợ hoa ảm đạm ngày 29 Tết, nhiều người cắt bỏ hoa, giảm giá xả hàng

26/01/2017 - 18:41

PNO - Sau trận mưa chiều 28 Tết, nhiều hộ bán hoa tại một số chợ TP.HCM phải cắt bỏ hoa hư hỏng. Cảm nhận chung của nhà vườn năm nay là buôn bán ế ẩm dù hoa Tết thất mùa.

Chị Vân, bán tại điểm bán đường Vạn Kiệp (Bình Thạnh), đang tranh thủ tỉa nốt số hoa héo, dập vì cơn mưa chiều 28 Tết. Chị cho biết toàn bộ chỗ hoa vạn thọ, cúc đều bị hư hỏng phải tỉa lại bán rẻ để kịp dọn hàng, vì sáng mai đã là buổi chợ cuối cùng.

Lỗ nặng vì mưa bất ngờ chiều 28 Tết

Hơn 500 trăm chậu vạn thọ của chị hoa bị dập gần hết. "Đang nắng thì mưa đến quá bất chợt, không che kịp nên toàn bộ số hoa mới lấy từ Bến Tre lên bán hư hỏng hết", chị Vân than.

Theo chị Vân, từ khi mở bán đến nay hàng chị cũng có khá đông khách mua. Buôn bán ở đây nhiều năm chị cũng có nhiều mối quen, đa phần dặn trước chưa lấy hàng. Năm nào bán không hết thì mối quen cũng mua giùm, nếu không hết nữa thì mang vào chùa hay ủy ban phường cũng trả lại vốn. Nhưng cơn mưa bất chợt hôm qua làm chị lỗ nặng.

Cho hoa am dam ngay 29 Tet, nhieu nguoi cat bo hoa, giam gia xa hang
Chị Vân đang tranh thủ cắt, tỉa hoa dập để bán cho khách. Ảnh: Dạ Lan

Giá mỗi cặp vạn thọ chị Vân bán mấy ngày trước là 300.000 đồng, sau khi hư hỏng, cắt tỉa lại những chậu còn tốt chị bán 200.000 đồng/cặp, số hư nặng thì rẻ hơn nữa.

Người bán này còn cho biết mỗi năm cứ tối 29 Tết là thời điểm tất cả những người bán hoa ở chợ đều giảm giá hoặc bán tháo để nghỉ Tết. Giá hoa nếu giảm xuống có thể rẻ hơn 1 nửa hoặc 1/3 so với giá đầu phiên chợ.

Tại chợ hoa tại công viên Lê Văn Tám (quận 1), tình hình buôn bán sáng 29 Tết cũng ảm đạm. Khách mua thưa thớt, chủ yếu ghé ở các hàng hoa cúc, tắc kiểng.

Chị Nhung (quê Đồng Tháp), bán hoa cúc ở đây, cho biế năm nay buôn bán chậm hơn so với mọi năm. Chị Nhung bán chủ yếu là hoa cúc và vạn thọ vườn của chị trồng.

“Chị bán từ 24 tháng Chạp, mỗi ngày được vài chục chậu cúc. Năm nay do thời tiết  thất thường nên vướn cúc nhà chị chỉ có 1/3 đạt tiêu chuẩn mang ra chợ Tết. Hoa đã thất mùa mà buôn bán cũng chậm chạp", chị Nhung nói.

Cho hoa am dam ngay 29 Tet, nhieu nguoi cat bo hoa, giam gia xa hang
Hoa hư hỏng do cơn mưa chiều tối 28 Tết khiến nhiều người bán lỗ nặng. Ảnh: Dạ Lan

Giá một cặp cúc vàng loại lớn nhất được bán ra sáng 29 Tết là 300.000 đồng, nhỏ hơn 220.000- 250.000 đồng/cặp. Vạn thọ cũng có giá tương tự.

Khách muốn mua thì giá nào cũng bán

Cũng theo chị Nhung, với kinh nghiệm buôn bán hoa nhiều năm ở TP.HCM, chị thấy nhiều người dân ở đây thường mua hoa rất trễ. Nhiều người đợi đến chiều 30 mới mua. Họ mong buổi chợ cuối hoa sẽ có giá rẻ hơn, do nhiều người bán xả hàng, bán tháo để trả mặt bằng về quê kịp đón giao thừa. 

“Nhiều người muốn được mua hoa với giá rẻ nên đợi chiều 30 mới đi mua, nhưng thời điểm đó hoa cũng không còn đẹp, giá rẻ nhưng thực tế là đúng với chất lượng thật”, chị Nhung nói.

Lo tình trạng dội hàng như những năm trước, chiều nay nhiều người kinh doanh hoa đã bắt đầu hạ giá một số mặt hàng. 

Tại khu bán hoa công viên 23/9,chị Minh Thư, giáo viên tiểu học vui mừng vì mua được 4 chậu hoa hồng có giá chỉ 200.000 đồng. 

Cho hoa am dam ngay 29 Tet, nhieu nguoi cat bo hoa, giam gia xa hang
Chợ hoa vắng khách vào sáng 29 Tết tại công viên Lê Văn Tám. Ảnh: Dạ Lan

“Mọi năm, để mua được giá này, tôi phải đợi đến trưa 30 Tết, nhưng lúc đó hoa không còn đẹp nữa. Hôm nay chỉ định dạo qua xem giá cả, nhưng thấy chủ hàng giảm giá rẻ nên mình mua luôn. Ngày mai nếu giảm nữa thì tôi sẽ mua thêm vài chuậ nữa”, chị Thư nói.

Bà Mùi, một nhà vườn Bến Tre có thâm niên 10 năm bán hoa Tết tại Sài Gòn, cho biết năm nay hoa không được mùa nhưng người mua cũng rất ít. Hiện tại, chỉ cần khách có ý muốn mua là bà sẽ không để khách đi, giá nào cũng bán được.

"Đợt này tôi đem lên gần 1.000 chậu hồng, vạn thọ, cánh chuồn… giá trung bình 50.000 -70.000 đồng/chậu. Cả tuần nay mà bán chưa được 1/3 số lượng. Giờ giảm giá, hy vọng từ tối nay đến trưa mai sẽ bán hết hàng", bà Mùi nói và cho biết giá hiện tại đã giảm 40% so với những ngày đầu.

"Hiểu tâm lý khách sẽ không lo ế, lo lỗ"

Trong khi đó, anh Huy (quê Đồng Tháp) cho biết anh mang gần 200 gốc mai loại nhỏ lên bán. Đến 9h sáng 29 Tết chỉ còn vỏn vẹn 8 gốc. anh cho biết do mai của anh là mai chiết, nhiều búp, cành xum xuê, rất phù hợp với việc những nhà có không gian vừa và nhỏ, nên khách rất thích.

Cho hoa am dam ngay 29 Tet, nhieu nguoi cat bo hoa, giam gia xa hang
Lo dội chợ vì sức mua chậm, ngày 29 Tết, nhiều hàng hoa bắt  đầu giảm giá. Ảnh: Phúc Hưng.

“Giá mai của tôi bán ra chỉ  400.000-500.000 đồng/chậu. Cây mai rất gọn để vận chuyển nên khách rất thích và mua nhanh", anh Huy nói.

Tại chợ hoa Bến Bình Đông, ông Hai một nhà vườn Cần Thơ chuyên bán mai, tắc kiểng khoe: “Lên từ 25 tháng Chạp, đến nay tôi đã bán được gần trăm cây tắc, lời cũng kha khá”.

Theo ông Hai, Tết nên ai cũng muốn có một cành hoa trong nhà để có không khí xuân, qua ba ngày Tết là người ta bỏ đi chứ không mấy ai trồng lại. Vì vậy, hoa, cây kiểng không cần dáng thế đẹp mà chỉ cần hoa sai, giá rẻ là được.

"Làm sao để kích hoa, trái được nhiều, đẹp là 'ăn tiền'. Với mai, tắc ghép thì điều này không khó. Quan trọng hơn là giá cả rất mềm, hợp với túi tiền mọi người là bán được hàng, nông dân cũng không lo lỗ", ông Hai chia sẻ kinh nghiệm.

Theo quan sát, những loại giảm giá sớm hôm nay đa số đều là hoa trồng ngắn ngày, kiểng ghép… như hồng tỉ muội, hoa ly, dâm bụt, mào gà, tắc, mai ghép cành… Nếu khách trả giá, có khi còn mua được chậu hồng với giá chỉ 30.000 đồng/.

Ông Bùi Văn Bé, bán kiểng trên đường Thành Thái, quận 10, bày tỏ: “Với những loại hoa kiếng không thể đem về vườn dưỡng lại để sang năm bán tiếp thì tốt nhất là giảm giá từ sớm để khách mua nhanh. Bởi mua xong khách còn hơn phải thuê xe chở về, thuê người vận chuyển rất tốn kém”, ông Bé nói.

Trong khi các loại hoa tết đang giảm giá, và giới kinh doanh dự báo sẽ còn giảm sâu trong tối 29 đến trưa ngày 30 thì ngược lại, rau xanh và trái cây đang tăng giá từng ngày. 

Đơn cử như giá khổ qua sáng nay lên 45.000 đồng/kg; xà lách Đà Lạt 75.000 đồng/kg; bưởi da xanh đến 120.000 đồng/kg (tăng gấp đôi 10 tuần trước); xoài cát Hòa Lộc 90.000 đồng/kg; dừa, khóm: 45.000 đồng/trái... 

Dạ Lan - Phúc Hưng

 
TIN MỚI