"Chi tiêu trả thù", người trẻ Trung Quốc sẽ đổ tiền ăn thịt bò cao cấp

02/03/2023 - 10:09

PNO - Sau 3 năm bị hạn chế vì COVID-19, người tiêu dùng Trung Quốc sẽ đổ xô quay trở lại mua sắm hoặc ăn uống. Theo đó, họ sẽ vung tiền mua thịt bò chất lượng.

 

rong khi người tiêu dùng trên khắp thế giới nói chung đã cắt giảm việc ăn thịt bò. Lý do bao gồm lạm phát, khiến nhiều người thắt chặt ngân sách hộ gia đình, cũng như những lo ngại về rủi ro sức khỏe và môi trường.
Trong khi người tiêu dùng trên khắp thế giới cắt giảm việc ăn thịt bò vì nhiều lý do thì người Trung Quốc chi tiêu cho thực phẩm này nhiều hơn 

Angus Gidley-Baird, một nhà phân tích hàng hóa của Rabobank tại Sydney, cho biết nhiều người Trung Quốc đang tăng tần suất tiêu thụ thịt bò. Trong đó, đặc biệt là thế hệ trẻ, các gia đình có thu nhập từ trung bình đến cấp cao và những người quan tâm đến sức khỏe. 

"Sau khi bị phong tỏa, người tiêu dùng sẽ chi tiền cho những sản phẩm mà họ cho là có giá trị và xứng đáng. Điều này có nghĩa là nhu cầu về thịt bò chất lượng sẽ tăng lên. 

Thịt bò được cho là mang lại hương vị ngon hơn, nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn và trải nghiệm ăn uống khác biệt với nhiều món chế biến khác nhau. Trong khi thịt heo tiếp tục chiếm ưu thế trong thực đơn ở Trung Quốc thì thịt bò được xem là nguồn cung cấp protein và sắt dồi dào", ông Gidley-Baird nói.

Sự thay đổi trong tiêu dùng của Trung Quốc ngược chiều với nhiều khu vực khác. Người tiêu dùng trên khắp thế giới nói chung đã cắt giảm việc ăn thịt bò. Lý do bao gồm lạm phát, khiến nhiều người thắt chặt ngân sách hộ gia đình, cũng như những lo ngại về rủi ro sức khỏe và môi trường.  

Việc người Trung Quốc tiêu thụ thịt bò ngày càng nhiều sẽ mở ra cơ hội cho Úc. Các nhà xuất khẩu thịt bò của Úc có thể được hưởng lợi khi nguồn cung thịt bò của Hoa Kỳ đến Trung Quốc ngày càng giảm và Brazil tạm ngừng xuất khẩu sang Trung Quốc do một trường hợp mắc bệnh bò điên.

"Trong khi tình hình kinh tế ở những nơi suy yếu sẽ kéo mức tiêu thụ của các nhóm thu nhập thấp xuống, thì các phân khúc dân số khác đang ăn nhiều thịt bò hơn. Do đó, chúng tôi kỳ vọng lượng tiêu thụ thịt bò chất lượng cao sẽ tăng dần”, ông Gidley-Baird cho biết.

Vào năm 2022, Úc là nhà xuất khẩu thịt bò lớn thứ ba đến Trung Quốc, sau Brazil và Mỹ. 

Trọng Trí (theo Bloomberg)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI