Cành lá, hoa dại... thành thú chơi đẹp, độc, lạ của chị em

11/10/2021 - 13:59

PNO - Trong vòng một tháng trở lại đây, tại một số cửa hàng kinh doanh hoa trên địa bàn TPHCM xuất hiện nhiều loại cành lá, cành quả nhập từ nước ngoài. Trong đó không ít loại là cành lá dại ở Trung Quốc (và cả Việt Nam). Sản phẩm đẹp, độc, lạ này thu hút khá nhiều chị em.

 

Hoa bạch đàn (còn gọi là ô mai) có giá 150.000 đồng cho một bình 3-4 cành. Đây là loại hoa cắm được nhiều chị em lựa chọn nhất trong thời gian gần đây. Theo chủ các cửa hàng hoa, loại bạch đàn này được nhập từ Trung Quốc.
Hoa bạch đàn (còn gọi là ô mai) có giá 150.000 đồng cho một bình 3-4 cành. Đây là loại hoa cắm được nhiều chị em lựa chọn nhất trong thời gian gần đây. Theo chủ các cửa hàng hoa, loại bạch đàn này được nhập từ Trung Quốc.
Trong các loại thì bạch đàn thu hút khách nhiều nhất do có nở hoả, có mùi thơm thoang thoảng của tràm, khuynh diệp, thời gian cắm được khá lâu. Có khách hàng đã cắm được một năm. Một điểm thu hút khách của bạch đàn là khi cắm trong nước, người cắm sẽ chứng kiến được cảnh trái bạch đàn sẽ bung nắp, hoa nở từ từ.

Bạch đàn được chuộng bởi hầu hết khi mua về hoa chưa nở, nên có thể cắm được lâu. Vài ngày cắm trong bình nước, hoa bạch đàn bung nắp, xòe nở dần, tỏa mùi thơm thoang thoảng khá dễ chịu. Một số người chia sẻ, với loại hoa này, nếu muốn dùng được lâu, có thể dùng keo xịt lên từng nụ, không cho hoa nở. 

 

Theo chủ các cửa hàng hoa thì loại bạch đàn này được nhập từ Trung Quốc.

Theo ông Đào Mạnh Hùng - Giám đốc Công viên Thực vật cảnh Việt Nam, cây bạch đàn là chi thực vật có hoa Eucalyptus trong họ Myrtaceae, có xuất xứ đầu tiên ở Úc. Tổng cộng có hơn 700 loại bạch đàn, hầu hết có nguồn gốc bản địa tại Úc, một số nhỏ được tìm thấy ở New Guinea, Indonesia, một số ở vùng núi phía bắc Philippines, Đài Loan. Ngoài màu trắng, hoa bạch đàn còn có màu hồng đậm, hồng nhạt, màu cam, màu tím, màu vàng, màu đỏ. Nhiều loại có màu đỏ rực giống như hoa mận (miền Bắc gọi là hoa roi), hoa bạch đàn màu vàng còn bị nhiều người nhầm lẫn với hoa mimosa. 

 

Ông Đào Mạnh Hùng cho biết, ngày nay bạch đàn được trồng nhiều trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Loại bạch đàn giống quả ô mai này cũng có tại một số vùng núi phía Bắc, nhưng nhiều là ở Trung Quốc, Lào.

Ngày nay bạch đàn được trồng phổ biến tại nhiều quốc gia. Loại bạch đàn giống quả ô mai này có mặt tại một số vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng nhiều nhất là ở Trung Quốc, Lào. Loại hoa này đã có từ lâu, được nhiều cửa hàng ở Hà Nội lấy về bán vào năm 2019 chứ không phải mới xuất hiện gần đây. Hoa này chỉ nở khi đủ độ già, chứ khi còn non không nở được. 

 

Ngoài bạch đàn thì thiên nam trúc là loại cành lá đứng thứ hai vì độ hot. Với thiên nam trúc, trên cành vừa có lá màu xanh, vừa có lá màu đỏ, lại vừa có hoa nên khá thu hút khách. Song chúng cũng giống như lá phong, chưa phù hợp với thời tiết trong TPHCM nên nhanh tàn. Mặc dù vậy không ít người cũng thích loại này vì khi cắm trang trí, chúng sẽ rụng lá từ từ, cảm giác như “mùa thu rụng lá”.
Ngoài bạch đàn, thiên nam trúc là loại cành lá "hot" đứng ở vị trí thứ hai. Loại cây cảnh phổ biến ở Nhật này đang có giá 150.000 cành (cao từ 1,2-1,5m).

 

Với thiên nam trúc, trên cành vừa có lá màu xanh, vừa có lá màu đỏ, lại vừa có hoa nên khá thu hút khách. Song chúng cũng giống như lá phong, chưa phù hợp với thời tiết trong TPHCM nên nhanh tàn. Mặc dù vậy không ít người cũng thích loại này vì khi cắm trang trí, chúng sẽ rụng lá từ từ, cảm giác như “mùa thu rụng lá”.

Loại cành lá này thu hút vì khá lạ với lá già màu xanh, lá non màu đỏ, phía trên lại có hoa. Do là loại lá phù hợp với thời tiết lạnh nên với khí hậu nóng tại TPHCM, lá sẽ nhanh rụng, thời gian cắm chỉ khoảng 1 tuần. 

 

 

 

Cành lồng đèn (được nhập từ Trung Quốc) có giá bán 230.000 đồng/3-4 cành cũng được nhiều chị em săn lùng vì lạ và có trái nhỏ mọc chi chít, hình dạng trái như lồng đèn. Thực tế thì đây là một loại cây dại mọc nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam bộ, người dân gọi là "cây muối" vì trái khi ăn có vị mằn mặn như muối. Một số địa phương còn gọi đây là cây trâm bột, bọt ếch biển. 

 

Riêng với tùng kim, là xu hướng lá của mùa thu do có màu xanh ngã vàng, màu đỏ, thời gian cắm được lâu. Nhiều khách không chỉ cắm trang trí trong phòng khách còn còn dùng loại này với mục đích thờ cúng.
Xu hướng lá cắm bình mùa thu năm nay không thể thiếu lá tùng kim. Loại lá này có màu xanh ngả vàng, màu đỏ, thời gian cắm được lâu không thua bạch đàn. Hiện tùng kim có giá 150.000 đồng/cành. 

 

Lá phong cũng đang khá hot, hiện có giá 100.000 đồng/cành. Ảnh Tiệm nhà Dorio
Với giá 100.000 đồng/cành, lá phong cũng đang khá "hot", được nhiều người ưa chuộng. Lá phong rất nhanh tàn vì ảnh hưởng bởi điều kiện vận chuyển và thời tiết khá ấm nóng tại TPHCM. 

Bài: Thanh Hoa. Ảnh: Tiệm nhà DoRio (quận Bình Thạnh) 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI