Cảnh báo liên tiếp 2 trẻ đột tử khi ngủ

21/10/2022 - 07:44

PNO - Theo TS.BS Lê Ngọc Duy, SIDS là cái chết bất ngờ, không tiên lượng được ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ trong khoảng từ 2 tuần tuổi đến 1 năm tuổi.

Ngày 21/10, BS CKII Đinh Thị Thu Phương - Khoa Cấp cứu & Chống độc, Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương cho biết, trong ngày 10/10 và 19/10, BV tiếp nhận 2 bệnh nhi được chẩn đoán mắc hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS/Sudden Infant Death Syndrome).

Theo TS.BS Lê Ngọc Duy SIDS là cái chết bất ngờ, không tiên lượng được ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ trong khoảng từ 2 tuần tuổi đến 1 năm tuổi.
SIDS là cái chết bất ngờ, không tiên lượng được ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ trong khoảng từ 2 tuần tuổi đến 1 năm tuổi - Ảnh minh họa

Bé trai 6 tháng tuổi khỏe mạnh hoàn toàn, trưa ngày 10/10/2022, sau khi ăn được cho nằm ngủ một mình trong phòng, khi gia đình phát hiện thì bé đang nằm úp mặt xuống đệm và tím tái.

Gia đình đưa bé đến bệnh viện gần nhà cấp cứu ngừng tuần hoàn, bé có nhịp tim trở lại và được chuyển đến BV Nhi Trung ương trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn.

Các bác sĩ tiếp tục hồi sức và làm các xét nghiệm để chẩn đoán và tìm nguyên nhân. Tuy nhiên, tình trạng của bé ngày càng nặng, có nguy cơ tử vong, gia đình quyết định xin cho bé về.

Tiếp đến là một bé gái 3 tháng tuổi, ở Hà Nội, cũng vào viện trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim.

Trước đó, khoảng 23g ngày 19/10, sau đó mẹ bé tỉnh dậy thì phát hiện bé đã tím tái toàn thân, không thở.

Gia đình gọi xe cấp cứu đưa bé vào BV Nhi Trung ương. Tại đây, các bác sĩ phát hiện bé đã ngừng thở, ngừng tim, hạ nhiệt độ. Mặc dù được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, nhưng bé không qua khỏi.

Theo TS.BS Lê Ngọc Duy - Trưởng khoa Cấp cứu chống độc, BV Nhi Trung ương - SIDS là cái chết bất ngờ và không tiên lượng được ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ trong khoảng từ 2 tuần tuổi đến 1 năm tuổi. SIDS hay gặp ở trẻ 2-4 tháng tuổi.

Hầu hết SIDS đều xảy ra khi trẻ đang ngủ. Hội chứng này xảy ra mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo trước. Bên cạnh những nguyên nhân gây tử vong đột ngột: ngạt thở, chảy máu não, viêm cơ tim… nhiều trường hợp không có nguyên nhân rõ ràng.

Theo TS.BS Lê Ngọc Duy, tử vong ở trẻ nhỏ do SIDS là vấn đề liên quan đến giấc ngủ, do đó cần nâng cao cảnh giác, tạo môi trường an toàn cho giấc ngủ của trẻ. Cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần:

Cho trẻ nằm ngửa khi ngủ. Thường xuyên quan sát trẻ. Sử dụng núm vú giả cho trẻ dưới 1 tuổi giúp mở thông đường thở. Để nhiệt độ phòng phù hợp, cho trẻ mặc quần áo thông thoáng, không trùm đầu trẻ. Đặt trẻ nằm trên đệm ít bị trũng. Không sử dụng gối, đồ chơi nhồi bông, chăn có nhiều lông hoặc quá lớn ở khu vực cũi/giường của trẻ.

Trẻ sơ sinh, trẻ dưới 6 tháng tuổi cần nằm cũi, giường riêng, bên cạnh giường ngủ của người chăm sóc. Không sử dụng miếng đệm phụ trong cũi. Tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch để nâng cao sức đề kháng cho trẻ.

Mẹ cần chăm sóc thai nghén sớm và thường xuyên, nuôi con bằng sữa mẹ, không hút thuốc lá, uống rượu hoặc sử dụng ma túy trong thai kỳ và thời gian nuôi con nhỏ. Khi thấy trẻ có bất cứ dấu hiệu nào bất thường, cần cho trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

N.D

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI