PNO - Gà lôi trắng là một trong những loài động vật quý hiếm hiện đang được Vườn quốc gia Bạch Mã (TP Huế) nỗ lực nhân giống, bảo tồn.
![]() |
TS. Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc Vườn Quốc gia Bạch mã cho biết, Vườn quốc gia Bạch Mã là 1 trong 6 Vườn quốc gia do Trung ương quản lý, diện tích trên 37.423ha (chủ yếu ở TP Huế) |
![]() |
Vườn có rất nhiều loài động vật quý, trong đó có gà lôi trắng (tên khoa học là Lophura nycthemera), một loài thuộc họ trĩ, bộ gà, là loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm - Ảnh: Vườn Quốc gia Bạch Mã |
![]() |
Trước đây gà lôi trắng thuộc nhóm IB: những loại động vật rừng bị đe dọa tuyệt chủng nghiêm trọng và bị cấm khai thác, săn bắt vì mục đích thương mại. Từ ngày 1/7/2025, gà lôi trắng nằm trong nhóm IIB: động vật rừng hạn chế khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại. |
![]() |
Theo ông Linh, gà lôi trắng thường xuất hiện ở khu vực núi Bạch Mã thuộc Vườn quốc gia Bạch Mã. Thông thường, người ta có thể bắt gặp một đàn gà lôi trắng gồm 3 - 5 cá thể tại đây - Ảnh: Vườn Quốc gia Bạch Mã cung cấp. |
![]() |
Tuy nhiên, sự phát triển của các đàn gà lôi trắng rất chậm do chịu nhiều tác động từ các loài thiên địch như chồn, cầy vòi hương, thậm chí khỉ mặt đỏ - những loài săn mồi tự nhiên gây ảnh hưởng lớn đến số lượng gà lôi trắng ngoài tự nhiên. |
![]() |
Hình ảnh gà lôi trắng được chụp lại bằng máy bẫy ảnh theo chương trình Giám sát đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Bạch Mã. Thông thường, ở độ cao 500m trở lên mới thấy gà lôi trắng xuất hiện tại Vườn Quốc gia Bạch Mã |
![]() |
![]() |
Lãnh đạo Vườn quốc gia Bạch Mã thông tin thêm, song song với việc đa dạng các phương thức tuyên truyền nâng cao nhận thức và sự tham gia bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã của người dân, tăng cường tần suất tuần tra bảo vệ rừng và tháo dỡ bẫy, những năm gần đây, Vườn đã thực hiện nhiều hoạt động cứu hộ, nhân giống bảo tồn và tái thả gà lôi trắng. |
![]() |
TS Linh cũng cho biết, trong thời gian tới, Vườn sẽ tiếp tục phối hợp với Thảo Cầm Viên (TPHCM) để trao đổi giống gà lôi trắng nhằm hạn chế hiện tượng cận huyết để có quần thể gà lôi trắng mạnh khỏe thả về tự nhiên - Ảnh: Vũ Linh |
![]() |
Bên cạnh đó, Vườn Quốc gia Bạch Mã sẵn sàng phối hợp với các tổ chức quốc tế, chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng để tiếp nhận, cứu hộ, chăm sóc, nhân giống bảo tồn và tái thả gà lôi trắng cũng như các loài động vật quý hiếm khác nhằm bảo tồn và phát triển đa dạng hóa hệ sinh thái động vật tại Vườn nói riêng và khu vực Trung Trường Sơn nói chung. |
![]() |
Ông Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc Vườn quốc gia Bạch Mã cho biết thêm, Vườn Quốc gia Bạch Mã thành lập năm 2015, Trung tâm hiện đang nhân giống, bảo tồn nhiều loài động vật quý hiếm như gà lôi trắng, công má vàng, rùa hộp trán vàng miền Trung - Ảnh: Vũ Linh |
![]() |
![]() |
Hiện tại Vườn Quốc gia Bạch Mã (TP Huế) đang nuôi 14 cá thể gà lôi trắng và 2 cá thể công má vàng. Từ năm 2022 đến nay, đã nhân giống được 20 cá thể gà lôi trắng và 4 cá thể công. Dự kiến khoảng 2 năm tới sẽ tái thả một số cá thể để hướng đến mục tiêu phục hồi quần thể gà lôi trắng ngoài tự nhiên - Ảnh: Vũ Linh |
Thuận Hóa
Chia sẻ bài viết: |
Sáng ngày 1/10, nhiều điểm tại Hà Nội vẫn đang ngập sâu. Lực lượng cảnh sát dùng xe chuyên dụng hỗ trợ người dân vượt qua các điểm ngập.
Để có vẻ đẹp bền vững, hãy chăm lo sức khỏe, quan tâm tính an toàn và hãy tập làm người tiêu dùng thông thái
Theo chủ đầu tư cao tốc Hoà Liên -Tuý Loan, việc nước mưa chảy tràn thành thác vào nhà dân là do phía ban quản lý dự án của TP Đà Nẵng.
Quốc hội đã tổ chức hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ tám để cho ý kiến về dự thảo Luật Tiết kiệm, Chống lãng phí.
Mong có được làn da trắng sáng, mịn màng trong thời gian ngắn, nhiều người dễ dàng tin lời quảng cáo trên mạng xã hội để rồi bị biến chứng nặng nề.
Công an Quảng Ngãi đã bắt khẩn cấp nữ giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn để điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Trận mưa lớn kéo dài từ sáng ngày 30/9 tại Hà Nội khiến nhiều điểm tại Hà Nội "chìm trong biển nước".
Hà Nội không thiếu kịch bản chống bão, càng không thiếu kinh nghiệm ứng phó thiên tai. Nhưng vì sao chỉ đạo quan trọng lại đến sau khi phố đã thành “sông”?
UBND TPHCM ủng hộ với đề xuất của Công ty Cần Giờ về việc tài trợ 3 phà công suất 200 tấn, để tăng công suất phục vụ của phà Bình Khánh...
Bộ Công an khen thưởng Công an tỉnh Phú Thọ và công an xã Yên Lập không quản nguy hiểm cứu người bị lũ cuốn trôi.
Một học sinh lớp 8, Trường THCS Vân Khánh (An Giang) bị một nhóm người đánh hội đồng phải nhập viện, công an xã đã vào cuộc điều tra làm rõ.
Sau khi nhà máy rác Bắc Quảng Nam tạm ngừng thu gom rác, nhiều phường xã ở Đà Nẵng thông báo người dân tự xử lý rác ở trong nhà.
Ông Ngô Vũ Thăng-Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau-vừa có buổi làm việc với Công ty JANZZ.technology về phát triển nguồn nhân lực và xây dựng thị trường lao động số.
Nạn nhân phải nhảy xuống sông để thoát thân khi bị 2 gã đàn ông truy sát.
Mở cửa phòng ngủ, người thân phát hiện 2 cha con đã tử vong, nghi do ngạt khí từ máy phát điện.
Lực lượng y tế đến từng nhà, quán cà phê vận động người dân súc rửa chậu chứa nước, thu gom vật phế thải để diệt lăng quăng, chống sốt xuất huyết.
Do xảy ra mâu thuẫn, bị cáo nảy sinh ý định đi mua thuốc trừ sâu, cho vào sữa nhằm đầu độc vợ mình.
Bão Bualoi càn quét qua đã khiến hàng chục ngàn ngôi nhà ở tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tốc mái, hư hỏng gây thiệt hại nặng nề cho người dân.