Cầm dao đe dọa người khác có bị tội?

08/07/2021 - 06:21

PNO - Người nào đe dọa giết người,thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

* Hỏi: Hàng xóm gần nhà tôi mỗi lần nhậu say là cầm dao dọa dẫm mọi người xung quanh, dù không ai có mâu thuẫn gì với anh ta và gia đình anh ta. Xin hỏi, hành vi như vậy có phạm tội không và có bị xử phạt không? Trần Lệ Thủy (TP.Thủ Đức)

- Trả lời: Điều 133 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội đe dọa giết người: Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:
+ Đối với hai người trở lên;
+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
+ Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
+ Đối với người dưới 16 tuổi;
+ Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.
Hành vi đe dọa phải gây ra cho người bị đe dọa tâm lý lo sợ một cách có căn cứ là hành vi giết người sẽ xảy ra. Hành vi đe dọa giết người chỉ cấu thành tội phạm khi hành vi đó đã làm cho người bị đe dọa thực sự lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện. Trường hợp của bạn, nếu lời đe dọa của anh hàng xóm khiến gia đình bạn có tâm lý thực sự lo sợ hành vi này sẽ xảy ra, thì đây có thể đã cấu thành tội đe dọa giết người. Hậu quả của hành vi đe dọa giết người là sự lo sợ rằng việc bị giết có thể xảy ra nhưng chưa xảy ra trên thực tế.
Để đánh giá người bị đe dọa có phải ở trong tình trạng tâm lý như lo lắng, sợ hãi hay không thì cần dựa vào các tình tiết như: nội dung và hình thức đe dọa; thời gian, địa điểm và hoàn cảnh hành vi đe dọa xảy ra; tương quan giữa bên đe dọa và bên bị đe dọa; thái độ của người bị đe dọa… Bạn có thể làm đơn gửi đến cơ quan công an nơi bạn đang cư trú để cơ quan chức năng có biện pháp răn đe.

Luật sư Nguyễn Thu Đào (Đoàn Luật sư TP.HCM)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI