Các thế hệ Báo Phụ Nữ đến viếng tang dì Mười Mai - nữ họa sĩ trình bày đầu tiên của Báo

05/02/2020 - 14:41

PNO - "Dì Mười Mai không chỉ là họa sĩ trình bày đầu tiên của tờ Báo Phụ Nữ mà dì còn là "tay hòm chìa khóa", cán bộ đối ngoại của Tòa soạn. Dì là một cán bộ liêm khiết, giữ gìn tờ Báo Phụ Nữ từ lúc mới thành lập cho tới khi về hưu".

Sáng 5/2, bà Lê Huyền Ái Mỹ - Tổng biên tập Báo Phụ Nữ TPHCM, bà Tạ Thị Nam Hồng - Phó tổng biên tập cùng cán bộ, nhân viên, phóng viên, biên tập viên các thời kỳ của Báo đã đến viếng, thắp nhang tiễn dì Mười Mai (tên thật là Phạm Kim Mười) - nữ họa sĩ đầu tiên của Báo Phụ Nữ TPHCM.

Bà Lê Huyền Ái Mỹ, Tổng biên tập Báo Phụ Nữ TPHCM dẫn đoàn cán bộ, công nhân viên, phóng viên, biên tập viên Báo đã đến viếng, thắp nhang dì Mười Mai
Bà Lê Huyền Ái Mỹ - Tổng biên tập Báo Phụ Nữ TPHCM cùng cán bộ, phóng viên, biên tập viên các thời kỳ của Báo đã đến viếng, thắp nhang dì Mười Mai

Bà Ái Mỹ và tập thể cán bộ công nhân viên Báo Phụ Nữ gửi lời thăm hỏi, động viên gia đình trước sự ra đi của dì Mai, đó là một mất mát to lớn của gia đình cũng như các thế hệ những người làm Báo Phụ Nữ. 

Khi còn trẻ, dì Mười Mai sống cùng gia đình người em gái, tuổi về già, dì sống cùng gia đình người cháu trai là anh Đinh Ngọc Phú. Đến năm 2016, theo nguyện vọng, dì đến sống tại Viện dưỡng lão Thị Nghè. Hàng tuần, vợ chồng anh Phú đều lui tới thăm hỏi, những lúc dì muốn về thăm nhà thì đón dì về chơi.

Anh Phú xúc động cho biết, cha mất sớm, từ nhỏ anh Phú đã sống cùng dì và mẹ, được dì chăm sóc từng miếng ăn giấc ngủ. Anh thương dì như mẹ, chăm sóc phụng dưỡng dì lúc tuổi già vì, anh cũng đã không còn mẹ.

Vợ chồng anh Phú đại diện gia đình lo tang lễ cho Dì Mười Mai lúc cuối đời.
Vợ chồng anh Phú đại diện gia đình lo tang lễ cho dì Mười Mai

Mới thứ 5 tuần trước, tranh thủ trước lúc đi công tác, anh Phú còn chạy vào thăm, sức khỏe dì vẫn còn tốt và minh mẫn, ấy vậy mà đến cuối tuần, nghe tin Viện dưỡng lão nói dì mệt và không ăn được gì nữa. Anh tranh thủ hoàn tất công việc, trở về chăm sóc dì những ngày cuối đời và dì đã ra đi trong thanh thản.

Dì Mười Mai là một trong những người có công đầu tiên của Báo Phụ Nữ. Cuộc đời dì đã cống hiến và dành hết tâm sức cho quá trình hình thành và phát triển của tờ Báo Phụ Nữ Sài Gòn (tiền thân của Báo Phụ Nữ TPHCM hiện nay).

Đến thắp hương cho dì Mười Mai sáng nay (5/2), còn có các dì, chị là đồng nghiệp một thời của dì Mai - những tiền bối luôn được dì thương yêu, trân trọng.

Các dì, chị là đồng nghiệp một thời và các thế hệ báo Phụ nữ cũng đến viếng tang dì Mười Mai
Các dì, các chị là đồng nghiệp một thời cũng đến viếng tang dì Mười Mai

Ai ấy đều vô cùng xúc động trước sự ra đi của dì, chị Lê Thị Bạch Mai - nguyên là biên tập viên - đã không giấu được nước mắt. Chị đã khóc rất nhiều trước linh cữu của dì Mười Mai. “Tôi là lớp phóng viên đầu tiên của tờ Báo Phụ Nữ và được dì Mười Mai dành nhiều tình cảm. Trong công việc, dì không chỉ là họa sĩ trình bày đầu tiên của tờ Báo Phụ Nữ mà dì còn là "tay hòm chìa khóa", cán bộ đối ngoại của Tòa soạn. Dì là một cán bộ liêm khiết, giữ gìn tờ Báo Phụ Nữ từ lúc mới thành lập cho tới khi về hưu".

Có mặt tại lễ tang, chị Bạch Mai nhớ lại những tình cảm của dì Mười dành cho mình: "Giây phút này, tôi rất nhớ và thương dì. Lúc nào dì cũng theo sát, quan tâm, nhắc nhở vì mình là phóng viên nữ ". 

Chiều cùng ngày, đoàn cán bộ Hội LHPN TPHCM đã đến viếng tang dì Mười Mai, chia buồn cùng gia đình dì.

Chị Bạch Mai xúc động nhớ lại những tình cảm của dì Mười dành cho mình
Chị Bạch Mai xúc động nhớ lại những tình cảm của dì Mười dành cho mình

Linh cữu dì Mười Mai hiện quàn tại Nhà tang lễ Viện dưỡng lão Thị Nghè, số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh, TPHCM. Lễ viếng diễn ra từ 6g -21g ngày 5/2/2020. Sáng mai, linh cữu dì Mười Mai sẽ được đưa về chùa Ấn Quang, số 243 Sư Vạn Hạnh, quận 10, TPHCM. 

Lễ động quan lúc 6g30 ngày 8/2/2020 (nhằm ngày 15 tháng 1 năm Canh Tý), sau đó di quan, hỏa táng tại Bình Hưng Hòa. 

Thiên Ân

 
TIN MỚI