Bonsai nho giá bình dân được nhiều khách thành phố mua chưng Tết

24/01/2017 - 13:05

Mỗi chậu nho kiểng có tuổi 11-12 năm được nhà vườn Ninh Thuận bán sỉ với giá khoảng 3 triệu đồng nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của thương lái.

Ông Sáu Lang, một nhà vườn chuyên cung cấp giống nho tại TP Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận), cho biết từ rằm tháng Chạp đã có nhiều thương lái đến đặt hàng chậu nho kiểng. Khoảng ngày 20 thì toàn bộ 5.000 gốc nho đã được vận chuyển đi các tỉnh, trong đó TP.HCM và tỉnh Hưng Yên là nơi có nhiều đơn đặt hàng với số lượng lớn.

“Giá bán sỉ nho kiểng loại thường dao động 300.000-700.000 đồng/cây, đây là những cây được chiết cành và nuôi dưỡng 3-4 năm, ra khoảng 2 chùm trái. Với nho kiểng gốc có tuổi thọ 11-12 năm, được uốn nắn cầu kỳ theo các thế bonsai thì lên 3-4 triệu đồng/chậu, nhưng số lượng này khá hạn chế”, ông Sáu Lang cho biết.

Bonsai nho gia binh dan duoc nhieu khach thanh pho mua chung Tet
Nho kiểng đang là mặt hàng hút khách tại chợ Tết. Ảnh: VXV 

Cũng theo ông Sáu Lang, mỗi gốc nho kiểng cao khoảng 60-80 cm, cắt từ gốc nho rồi ươm cho ra cành mới. Đến khi cành đạt độ dài 50-60 cm sẽ kích thích cho ra hoa, trái.

Nho kiểng hiện có hai loại là nho xanh và nho tím, quá trình chăm sóc cũng tuân thủ đúng như nho vườn để cây ra trái, chín đúng dịp Tết, có thể ăn được.

"Trung bình mỗi gốc nho kiểng đạt chuẩn phải cho 2-4 chùm trĩu trái chín. Vì người mua loại này chưng Tết với mong muốn năm mới được sum xuê, đủ đầy.  Sau khi chơi Tết có thể tách khỏi chậu, trồng xuống đất và dựng giàn cho nho leo như thông thường", ông Sáu Lang nói thêm.

Tại TP.HCM, các tuyến đường chuyên hoa kiểng cũng đang bày bán khá nhiều nho kiểng trồng chậu.

Một chủ buôn cây cảnh trên đường Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), cho biết vì e dè thị trường chưa thích mặt hàng này nên anh chỉ nhập 350 gốc loại thường, nhưng chỉ sau 2 ngày đã bán hết phân nửa. 

“Khách chủ yếu mua lẻ để chưng và làm quà biếu. Loại bonsai này chỉ một nơi có là Ninh Thuận. Các nhà vườn ở đây thông báo chỉ có vài nghìn cây nên cửa hàng hoa kiểng nào cũng tranh thủ 'xí phần' bán chào hàng", chủ cửa hàng hoa kiểng này chia sẻ. 

Chị Nhung (quận 7) cho biết chị thường tận dụng khoảng sân thượng để trồng và chăm sóc một số loại hoa cảnh, rau. Ngoài những cây chưng Tết thông thường, chị muốn tìm loại cảnh tận dụng để trồng được sau đó.

“Thấy thị trường cây cảnh Tết nay có mặt hàng bonsai nho khá lạ và độc đáo nên tôi  rất thích và quyết định mua một chậu, với giá 500.000 đồng để sau khi chơi Tết có thể trồng tiếp tục", chị Nhung cho biết.

Lâm Di

 
TIN MỚI