Bộ Y tế tiếp nhận hỗ trợ 125 tỷ đồng, 1 triệu USD và 1 triệu liều vắc xin COVID-19

25/05/2021 - 12:44

PNO - Đến nay, Bộ Y tế đã đàm phán thành công với AstraZeneca, Pfizer/BioNTech và COVAX Facility - một cơ chế chia sẻ vắc-xin cho toàn cầu.

Sáng ngày 25/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ Y tế tiếp nhận hỗ trợ 125 tỷ đồng, 1 triệu USD và 1 triệu liều vắc xin từ các tập đoàn, doanh nghiệp cho việc mua và tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19.

Tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhân dân trong nước, Việt Nam đã khống chế 3 đợt dịch trước và đang từng bước kiểm soát đợt dịch thứ 4. Việt Nam cũng được cộng đồng quốc tế đánh giá là quốc gia phòng chống dịch hiệu quả với chi phí thấp, sự thắng lợi này có nhiều bài học kinh nghiệm đã được đúc kết, nhiều sáng kiến đã được thực hiện. 

8 doanh nghiệp, tập đoàn hỗ trợ Bộ Y tế việc mua và tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19
8 doanh nghiệp, tập đoàn hỗ trợ Bộ Y tế việc mua và tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện nay tình hình dịch tại Bắc Giang và Bắc Ninh vẫn đang căng thẳng, diễn biến vẫn phức tạp và có thể kéo dài vì đây là chủng virus lây lan nhanh. Hình thái lây nhiễm dịch tại Bắc Ninh và Bắc Giang là trong khu công nghiệp, có mật độ công nhân cao, làm việc trong môi trường kín, mật độ tiếp xúc gần. Do 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang có số lượng công nhân nhiều, lên đến hàng trăm ngàn người, tập trung trong các khu công nghiệp nên khi dịch xảy ra gây rất nhiều khó khăn đối với người dân và công nhân lao động.

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin, thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực tìm kiếm, đàm phán với các tập đoàn, công ty để sớm tiếp cận được các nguồn vắc xin. Đến nay, Bộ Y tế đã đàm phán thành công với AstraZeneca, Pfizer/BioNTech và COVAX Facility - một cơ chế chia sẻ vắc-xin cho toàn cầu. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm vắc-xin phòng COVID-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí.

Như vậy, đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 110 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19; tuy nhiên, nhiệm vụ của Bộ Y tế từ nay đến cuối năm là làm sao có đủ 150 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho hay: mục tiêu của chúng ta không những đảm bảo vắc-xin tiêm chủng trong năm 2021 mà còn những năm tiếp theo. Do đó theo sáng kiến của Thủ tướng, chúng ta thành lập Quỹ vắc-xin để đảm bảo cơ chế tài chính trong tiếp cận vắc-xin, để người dân Việt Nam đều được tiếp cận vắc-xin.

Vắc-xin phòng COVID-19 có giá khá cao, điều kiện bảo quản tương đối ngặt nghèo, do đó việc tiếp cận, vận chuyển, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc-xin cũng đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của ngành y tế.

Về chiến lược phát triển vắc-xin phòng COVID-19 trong nước, người đứng đầu ngành y tế cũng nhấn mạnh: Để đảm bảo an ninh vắc-xin, vấn đề phòng chống dịch trong nước và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các phương thức như đàm phán mua công nghệ, hợp tác về công nghệ, hợp tác trong nghiên cứu, sản xuất vắc-xin. Bộ Y tế đã thành lập Ban chỉ đạo mua và chuyển giao công nghệ, hiện nay đã có những tín hiệu khả quan.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, để thực hiện những chiến lược tiếp cận vắc-xin phòng COVID-19 nhanh nhất, rộng nhất, yếu tố rất quan trọng là cần nguồn tài chính đảm bảo, do đó việc huy động sự đóng góp, ủng hộ của các tập đoàn, doanh nghiệp tham gia đồng hành cùng góp tài chính cho Quỹ vắc-xin là rất cần thiết.

Tại lễ tiếp nhận, thông qua Bộ Y tế, đại diện 8 doanh nghiệp, tập đoàn đã trao 125 tỷ đồng, 1 triệu USD và 1 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 cho công tác phòng, chống dịch. Cụ thể: Tập đoàn T&T Group hỗ trợ 1 triệu liều vắc-xin; Công ty cổ phần Tập đoàn Ecopark hỗ trợ 1 triệu USD; Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát hỗ trợ 50 tỷ đồng; Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI hỗ trợ 10 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Tiên Phong - TPBANK hỗ trợ 10 tỷ đồng; Công ty cổ phần Tập đoàn Phenikaa hỗ trợ 20 tỷ đồng; Ngân hàng SHB hỗ trợ 15 tỷ đồng; tập đoàn An Phát Holdings hỗ trợ 20 tỷ đồng.

An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI