Bộ Y tế thông tin mới nhất vụ nữ điều dưỡng bị đâm nguy kịch ở Nghệ An

24/10/2025 - 09:16

PNO - Sáng 24/10, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã thông tin về sức khỏe nhân viên y tế trong vụ việc tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Nạn nhân trong vụ việc tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An bị người nhà bệnh nhi tấn công - ảnh Khánh Trung
Nạn nhân trong vụ việc tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An bị người nhà bệnh nhi tấn công - Ảnh: Khánh Trung

Thông tin tới báo chí sáng 24/10, ông Hà Anh Đức - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) - cho biết, các nhân viên y tế bị người nhà bệnh nhi tấn công tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã được cấp cứu kịp thời, hiện sức khỏe cơ bản ổn định.

Trong số các nạn nhân, điều dưỡng Nguyễn Thị Trang bị thương nặng nhất với 2 vết thương ở động mạch cảnh và động mạch dưới đòn, đã được Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An phẫu thuật khẩn cấp.

Hiện điều dưỡng Trang đã qua cơn nguy kịch. Các nạn nhân khác chủ yếu bị thương phần mềm, không nguy hiểm đến tính mạng.

Thời gian qua, liên tiếp nhiều vụ việc hành hung nhân viên y tế đã diễn ra ở các tỉnh, thành. Nói về vấn đề này, Cục trưởng Hà Anh Đức cho rằng, trước hết “tiên trách kỷ, hậu trách nhân” - cần nhìn nhận cả yếu tố nghề nghiệp đặc thù của nhân viên y tế.

Đây là nghề nghiệp có khối lượng công việc lớn, áp lực cao. Ước tính, mỗi năm, có khoảng 200 triệu lượt khám ngoại trú mỗi năm trên toàn quốc, nhiều bệnh viện lớn tiếp nhận hàng chục nghìn lượt khám mỗi ngày.

Tuy nhiên, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ông Hà Anh Đức khẳng định “việc hành hung nhân viên y tế khi đang làm nhiệm vụ là không thể chấp nhận được”.

Theo ông, Bộ Y tế và Bộ Công an đã có quy chế phối hợp bảo đảm an ninh bệnh viện suốt 10 năm qua, song các biện pháp ứng phó tức thời tại cơ sở cần được tăng cường.

Để hạn chế tối đa các vụ bạo hành, Bộ Y tế đã và đang đẩy mạnh đào tạo kỹ năng ứng xử, nâng cao chất lượng dịch vụ, cải thiện hạ tầng, tăng cường bảo vệ, nhằm giảm áp lực và tạo môi trường làm việc an toàn cho nhân viên y tế.

Bộ cũng đề nghị cơ quan chức năng sớm điều tra, xử lý nghiêm vụ việc để răn đe.

Trước đó, sáng 23/10, tại Khoa Sơ sinh – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, xảy ra vụ tấn công nghiêm trọng khiến 7 người bị thương, trong đó có 3 nhân viên y tế.

Đối tượng gây án là Bằng Văn V. (29 tuổi, trú Nghệ An) – người có vợ mới sinh đôi, đang điều trị tại khoa. Một trong hai trẻ sơ sinh của V. có sức khỏe yếu.

Khoảng 10h sáng, V. bất ngờ cầm dao xông vào Khoa Sơ sinh, tấn công người nhà bệnh nhân và các điều dưỡng. Đối tượng giằng lấy một trẻ sơ sinh, bế ra hành lang tầng 3 định ném xuống sân.

Nghe tiếng la hét, điều dưỡng Trần Thị Hồng cùng một người phụ nữ đang chăm con tại khoa đã dũng cảm lao tới giành lại em bé. Khi chị Hồng ôm được đứa trẻ chạy đi, đối tượng đuổi theo, khiến chị ngã xuống sàn. Điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng lập tức tiếp ứng, bế lấy em bé và chạy thoát, cứu sống cháu bé an toàn.

Tuy nhiên, 2 nhân viên y tế khác đã không may bị V. khống chế và tấn công. Trong đó, điều dưỡng Nguyễn Thị Thùy Trang là người bị thương nặng nhất. Ngoài ra, 1 thực tập sinh và 2 người nhà bệnh nhân cũng bị thương trong quá trình V. gây án.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Nghệ An điều tra, làm rõ.

Như Diệp

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI