Bộ Y tế lên tiếng vụ cơ sở khám bệnh quảng cáo chữa "bệnh đồng tính"

08/08/2022 - 15:07

PNO - Bộ Y tế vừa có công văn sau khi nhận thông tin phản ánh về việc một số cơ sở, bác sĩ tự nhận có thể chữa khỏi "bệnh đồng tính".

Bộ Y tế vừa có công văn gửi các đơn vị về việc chấn chỉnh thực trạng ép buộc người đồng tính, song tính và chuyển giới khám bệnh, chữa bệnh.

Theo đó, Bộ Y tế nhận được thông tin phản ánh về việc hiện nay một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và một số bác sĩ tự nhận có thể chữa khỏi "bệnh đồng tính". Trong khi đó, Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định đồng tính hoàn toàn không phải là bệnh, vậy nên không thể “chữa”, không cần “chữa” và cũng không thể làm cách nào thay đổi được.

“Ngày 17/5/1990, WHO cũng chính thức loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần. Kể từ năm 1994, đồng tính luyến ái không còn bị coi là bệnh, không có tên trong bảng DSM 5 (Cẩm nang Chẩn đoán và thống kê rối loạn tâm thần). WHO cũng đã xác định "đồng tính không phải là bệnh", mà người đồng tính là những người có xu hướng tính dục với người đồng giới. Đồng tính và chuyển giới đã được WHO đưa ra khỏi chương Bệnh rối loạn tâm thần và hành vi, trong Danh mục các bệnh Quốc tế (ICD) lần lượt vào năm 1990 và 2019”, Bộ Y tế dẫn chứng.

Do vậy, Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các đơn vị quán triệt các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc tăng cường tuyên truyền, phổ biến để các bác sĩ, nhân viên y tế và người dân đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Khi tổ chức khám bệnh, chữa bệnh cho người đồng tính, song tính, chuyển giới phải bình đẳng, tôn trọng về giới tính, không phân biệt đối xử, kỳ thị.

Bộ Y tế nhấn mạnh: “Không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là một bệnh. Không can thiệp, ép buộc điều trị đối với các đối tượng này, nếu có chỉ là hỗ trợ về tâm lý và do người có hiểu biết về bản dạng giới”.

Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người hành nghề trong việc thực hiện, tuân thủ các nguyên tắc trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, một số bệnh viện cho biết, có tình trạng cha mẹ đưa con tới cơ sở khám chữa bệnh khi phát hiện con yêu đồng giới. Họ mong muốn điều trị sớm cho con, bởi cho rằng con bị bất thường sinh lý hay đột biến gene. 

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI