Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ rất lớn lây lan Omicron ra cộng đồng

06/01/2022 - 08:11

PNO - Bộ Y tế cho rằng, thời gian tới, nguy cơ tiếp tục ghi nhận ca nhiễm Omicron nhập cảnh và lây lan ra cộng đồng là rất lớn.

Bộ Y tế vừa có công điện gửi Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trước biến chủng Omicron.

Đại dịch COVID-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến khó lường trước biến chủng mới Omiron, đến nay biến chủng này đã lây lan ít nhất 124 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Đại dịch COVID-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến khó lường trước biến chủng mới Omicron, đến nay biến chủng này đã lây lan đến ít nhất 124 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận các ca nhiễm biến chủng Omicron tại miền Bắc, miền Nam, miền Trung - đều là trường hợp nhập cảnh đã được quản lý, cách ly kịp thời.

Thời gian tới, nguy cơ tiếp tục ghi nhận ca nhiễm Omicron nhập cảnh và lây lan ra cộng đồng là rất lớn.

Để chủ động kiểm soát tình hình trong bối cảnh biến chủng Omicron có thể xâm nhập và lây lan nhanh, Bộ Y tế đề nghị Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo quyết liệt, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế về chủ động phòng chống biến chủng Omicron. Chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 trên địa bàn. Nâng cao năng lực hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế. Tiếp tục phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng, trạm y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị.

Giám sát, quản lý, kiểm tra điều kiện lưu trú của các trường hợp nhập cảnh nhằm đảm bảo không tiếp xúc với người xung quanh khi mới nhập cảnh theo quy định. Tăng cường giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng.

Phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biển chủng Omicron đến để xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định.

Khi phát hiện ca mắc COVID-19, đặc biệt là biến chủng Omicron, cần thực hiện mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, Đồng thời, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1; trả kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Bộ Y tế lưu ý phải điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, ưu tiên hàng đầu là giảm tối đa các trường hợp tử vong.

Các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt. Cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác. Thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế. Cần bảo đảm đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất.

An Bình

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI