Bộ trưởng Tô Lâm nói lý do cần cấp căn cước công dân cho trẻ dưới 14 tuổi

17/03/2023 - 13:57

PNO - Sáng 17/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về đề nghị bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 với 2 dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng, việc bổ sung cấp căn cước công dân cho trẻ dưới 14 tuổi là bảo đảm tính khả thi, đáp ứng yêu cầu của Chính phủ điện tử
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng, việc bổ sung cấp căn cước công dân cho trẻ dưới 14 tuổi là bảo đảm tính khả thi, đáp ứng yêu cầu của Chính phủ điện tử

Tăng nguy cơ lộ, lọt thông tin khi tích hợp nhiều dữ liệu vào căn cước công dân

Theo tờ trình của Chính phủ, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thi hành, Chính phủ đề nghị xây dựng Luật Căn cước công dân (sửa đổi) với 4 nhóm chính sách.

Thứ nhất, quy định việc tích hợp thông tin khác ngoài thông tin trong cơ sở dữ liệu căn cước công dân vào thẻ căn cước công dân.

Thứ hai, bổ sung thông tin lưu trữ trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

Thứ ba, bổ sung đối tượng được cấp thẻ căn cước công dân và đối tượng được cấp giấy chứng nhận căn cước.

Thứ tư, hoàn thiện quy định về quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước công dân; tài khoản định danh điện tử (căn cước điện tử) và việc sử dụng tài khoản định danh điện tử; cấp, hủy/thu hồi số định danh cá nhân; quy định về việc sử dụng thống nhất thẻ căn cước công dân và việc hạn chế phát sinh thủ tục hành chính có liên quan.

Thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho hay 4 nhóm chính sách này phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước.

Tuy nhiên, tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cũng băn khoăn, việc đưa nhiều thông tin cá nhân vào thẻ căn cước công dân dẫn đến tăng nguy cơ lộ, lọt thông tin cá nhân. Do đó, Ủy ban Pháp luật đề nghị cần giải pháp chỉ cấp quyền đọc thông tin tích hợp trong căn cước công dân phù hợp với yêu cầu quản lý, giao dịch của công dân trong từng trường hợp cụ thể.

“Cấp căn cước công dân cho trẻ dưới 14 tuổi bảo đảm tính khả thi

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, còn một số ý kiến băn khoăn, đề nghị cân nhắc bổ sung căn cước công dân cho trẻ dưới 14 tuổi
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, còn một số ý kiến băn khoăn, đề nghị cân nhắc bổ sung căn cước công dân cho trẻ dưới 14 tuổi

Phát biểu tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến thiết yếu cho người dân theo Đề án 06 của Chính phủ đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực khi cắt giảm thủ tục hồ sơ, giảm chi phí thủ tục hành chính.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, đã là Chính phủ điện tử thì trẻ dưới 14 tuổi cũng phải được giao dịch điện tử. Chính vì vậy, việc bổ sung đối tượng được cấp thẻ căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi là bảo đảm tính khả thi, yêu cầu về đối sánh dữ liệu sinh trắc học và yêu cầu quản lý nhà nước, để trẻ em dưới 14 tuổi cũng phải được giao dịch trong môi trường điện tử, tránh bất cập.

Tuy nhiên, ông Hoàng Thanh Tùng - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật - cho biết, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Pháp luật và Ủy ban Quốc phòng an ninh đề nghị cân nhắc việc bổ sung quy định cấp thẻ căn cước công dân cho trẻ em dưới 14 tuổi. Bởi dưới 14 tuổi, trẻ em đang trong giai đoạn phát triển nên thông tin nhận dạng khó chính xác. Phần lớn trẻ em dưới 14 tuổi không tự mình (hoặc không được phép) thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự.

Một số ý kiến cho rằng chính sách cấp thẻ căn cước công dân cho trẻ em dưới 14 tuổi như đề xuất của Chính phủ là phù hợp, nhất là trong bối cảnh đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia hiện nay. Tuy nhiên, đề nghị nghiên cứu quy định rõ hơn về đặc điểm nhân dạng của trẻ em để ghi nhận trong thẻ căn cước, xác định cụ thể lộ trình thực hiện theo từng lứa tuổi nhất định để bảo đảm tính khả thi.

M.Quang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI