Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục miễn giảm nhiều loại thuế để gỡ rối cho doanh nghiệp

11/08/2021 - 21:37

PNO - Để gỡ rối cho doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết đã đề xuất miễn giảm nhiều loại thuế trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại buổi họp báo Chính phủ Thường kỳ Tháng 7.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại buổi họp báo Chính phủ Thường kỳ tháng 7

Tại cuộc họp Chính phủ Thường kỳ tháng 7 diễn ra vào tối nay (11/8), Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, để hỗ trợ DN và các tổ chức, cá nhân kinh doanh gặp khó khăn do dịch bệnh, các chính sách của năm 2020 được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện là gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất, miễn giảm các khoản thuế phí, lệ phí. Dự kiến trong năm 2021, khoản hỗ trợ  là 118.000 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng rà soát, đề xuất các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định một số giải pháp. Cụ thể, tiếp tục giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các hộ kinh doanh có quy mô vừa và nhỏ, dự kiến có doanh thu dưới 200 tỷ đồng; giảm các loại thuế phải nộp cho hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ kinh doanh hàng quán với mọi hình thức khai nộp thuế, dự kiến sẽ giảm 50%.

Giảm thuế GTGT đối với hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh như GTVT, kinh doanh lưu trú, du lịch… Miễn tiền chậm nộp thuế cho người nộp thuế gặp khó khăn.

Giảm tiền thuê đất phải nộp năm 2021 cho các đối tượng gặp khó khăn, tổng giá trị ước tính của gói hỗ trợ tiếp theo mà Bộ Tài chính đang đề xuất là trên 20.000 tỷ đồng.

“Về tiến độ triển khai, chúng tôi đang lấy và tổng hợp các ý kiến để báo cáo các bộ, ngành liên quan, tổng hợp để báo cáo Chính phủ, đảm bảo trong phiên họp gần nhất của UBTVQH, Chính phủ sẽ trình để UBTVQH xem xét, quyết định theo thẩm quyền và theo Nghị quyết của Quốc hội”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết.

Nhật Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI