Bình Dương điều tra dấu hiệu phạm tội vụ bệnh nhân tử vong vì 5 cơ sở y tế từ chối cấp cứu

17/08/2021 - 15:08

PNO - Liên quan đến vụ 5 cơ sở y tế không tiếp nhận cấp cứu, bệnh nhân về nhà thì tử vong, Công an Bình Dương đang điều tra dấu hiệu phạm tội.

Liên quan đến vụ 5 cơ sở y tế tại Bình Dương từ chối tiếp nhận bệnh nhân khiến 1 người đàn ông về nhà rồi tử vong xảy ra vào đêm 13/8, hiện công an Bình Dương đang xem xét vụ án có dấu hiệu vi phạm quy định “không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.

Theo đó, sáng 17/8 tại buổi Họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Bình Dương, Công an tỉnh Bình Dương đã thông tin về kết quả xác minh điều tra vụ ông Ngô Dương (57 tuổi, ngụ phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An) được người nhà đưa đi cấp cứu tại 5 cơ sở y tế trên địa bàn nhưng không được tiếp nhận, sau đó về nhà trọ tử vong.

Qua xác minh ban đầu, khoảng 20g ngày 13/8, người nhà đưa ông Ngô Dương đi cấp cứu bằng xe bán tải. Khi đến Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An thì thấy thông báo trước cổng với nội dung: “Từ ngày 22/7, Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An sẽ chuyển thành bệnh viện điều trị COVID-19. Tất cả mọi hoạt động khám, chữa bệnh và cấp cứu thông thường sẽ được chuyển về cho 3 bệnh viện vệ tinh là Phòng khám Đa khoa Ngọc Hồng, Perfect 5 Đông Hòa, Nam Anh, hạn chế tiếp nhận bệnh nhân", nên không vào bên trong.

Toàn cảnh buổi họp báo sáng 17/8
Toàn cảnh buổi họp báo sáng 17/8

Sau đó, người nhà tiếp tục đưa ông Ngô Dương đến Phòng khám Đa khoa Ngọc Hồng. Tại đây, nhân viên y tế tiến hành test nhanh kháng nguyên COVID-19 cho bệnh nhân và người nhà với số tiền 700.000 đồng. Sau khi có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, nhân viên y tế tiến hành cấp cứu cho người bệnh với tình trạng tri giác lơ mơ, không tiếp xúc được, tiêu lỏng 3 lần, nôn ói 4 lần, tiền sử bệnh là cao huyết áp, đột quỵ não cũ. Tình trạng bệnh vượt quá khả năng chuyên môn nên phòng khám đề nghị người nhà chuyển ông Ngô Dương đến Bệnh viện Quân y 4 (Quân đoàn 4). 

Bệnh viện Quân y 4 quá tải, ca bệnh vượt quá khả năng điều trị, đồng thời đang xử lý khử khuẩn bề mặt do mới cấp cứu 1 bệnh nhân mắc COVID-19 trở nặng nên nơi đây đã tư vấn người nhà chuyển sang Bệnh viện Thủ Đức cho kịp thời, có đủ phương tiện cấp cứu. 

Người thân không chuyển ông Ngô Dương sang Bệnh viện Thủ Đức mà chạy đến Phòng khám Đa khoa Nam Anh hỏi thăm để đưa bệnh nhân đến. Tại đây, bảo vệ thông tin vẫn tiếp nhận bệnh nhưng nếu bệnh nặng thì nên chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương. Sau đó, người nhà đưa ông Ngô Dương về phòng trọ. Khoảng 5g sáng 14/8, ông đã tử vong.  Công an tỉnh Bình Dương đang xác minh làm rõ theo tường trình của người nhà về việc có đến Bệnh viện Đa khoa An Phú nhưng cũng không được tiếp nhận cấp cứu.

Cũng trong sáng nay, TS.BS Nguyễn Hồng Chương – giám đốc Sở Y tế Bình Dương cho biết, liên quan đến vụ việc kể trên, đơn vị đang phối hợp điều tra trên tinh thần không bao che. Cá nhân, tổ chức nào có sai phạm đều bị xử lý và công khai. 

Liên quan đến vụ việc này, Văn phòng Chính phủ đã có Công điện số 5646/CĐ-VPCP ngày 16/8 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thông tin báo chí phản ánh việc 5 cơ sở y tế tại tỉnh Bình Dương không tiếp nhận cấp cứu khiến một người dân tử vong. 

Công điện nêu rõ: Về thông tin báo chí phản ánh liên quan đến vụ việc 5 cơ sở y tế tại tỉnh Bình Dương không tiếp nhận cấp cứu dẫn đến một người dân tử vong, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương và Bộ Y tế chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc. Trường hợp có hành vi vi phạm trong việc tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân thì phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Phạm Diện

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI