Bí thư Thành ủy TP.HCM: Chùm ca nhiễm Omicron trong cộng đồng là đáng lo

19/01/2022 - 11:51

PNO - Bí thư Thành ủy TP.HCM cảnh báo việc phát hiện chùm ca Omicron trong cộng đồng là đáng lo.

"TP.HCM phát hiện có lây nhiễm trong cộng đồng, đang khoanh và truy thần tốc để ngăn chặn lây lan", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nói.

Tại buổi họp mặt báo chí, xuất bản mừng Xuân - mừng Đảng của Thành ủy TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết ngày 19/1, số ca tử vong tại TP là 9; trong đó, 3 ca từ các tỉnh khác chuyển đến. Như vậy, số tử vong của TP.HCM hôm nay chỉ 6 ca, thấp nhất từ trước đến nay.

"Đó là thông tin trước nay chưa dám nghĩ tới", Bí thư Nên chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng thông báo vừa phát hiện một chùm ca Omicron lây nhiễm từ cộng đồng trong một gia đình có người từ Khánh Hòa về.

"TP.HCM phát hiện có lây nhiễm trong gia đình và đang khoanh, truy vết thần tốc để ngăn chặn lây lan. Đó là sự nỗ lực tối đa của ngành y tế và các cơ quan chức năng. Nói thế để chúng ta cảnh giác", Bí thư Thành ủy TP.HCM cho hay.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, các trường hợp này đều liên quan bà N.T.N.P. (41 tuổi, ngụ tại phường 17, quận Bình Thạnh). Bà P. đã tiêm 3 mũi vaccine Pfizer và từ Mỹ về Việt Nam vào ngày 5/1.

Sau khi về nước, bà P. được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa). Bốn ngày sau, bệnh nhân có xét nghiệm RT-PCR âm tính do CDC Khánh Hòa thực hiện.

Ngày 10/1, bà bay chuyến VN1345 từ Nha Trang đến TP.HCM, được 3 người thân gồm P.D.K. (nam, 35 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh), P.T.N.H. (nữ, 46 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) và T.B.T. (nữ, 31 tuổi, ở quận 11) đón tại sân bay.

Sau đó, nhóm 3 người gồm bà P., ông K. và bà H. cùng đi ăn tại nhà hàng rồi về. Tối 13/1, bà P. ho khan, rát họng nhẹ.

Ngày 14/1, 3 người còn lại cũng có triệu chứng nên đi khám và được lấy mẫu gửi Bệnh viện 30/4 (Bộ Công an).

Ngày 15/1, khi có kết quả dương tính, Bệnh viện 30/4 gửi mẫu của 3 người là K., H. và T. qua Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để giải trình tự gene.

Lúc này, 2 người là K. và H. đã chuyển đến nhà bà P. để cách ly. Bệnh nhân T. cách ly tại nhà riêng thuộc phường 15, quận 11.

Ngày 16/1, bà P. cũng có kết quả dương tính do Bệnh viện 30/4 thực hiện.

Ngày 18/1, phòng xét nghiệm của Đơn vị Nghiên cứu Lâm Sàng Đại học Oxford - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - báo cáo kết quả giải mã 3 mẫu bệnh phẩm của K., T. và H. cho thấy thuộc biến chủng Omicron (BA.1).

Theo HCDC, sau khi điều tra dịch tễ, cơ quan này chuyển 4 bệnh nhân qua Bệnh viện Dã chiến số 12 để điều trị.

Đây được xem là 3 ca mắc Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên trong cộng đồng.

Trước đó, TP.HCM phát hiện 30 ca nhiễm biến chủng Omciron là người nhập cảnh, trong đó một cụ bà 82 tuổi có nhiều bệnh nền, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. 17 người còn lại không triệu chứng, được cách ly tại Bệnh viện Dã chiến số 12 và 12 trường hợp đã được xuất hiện.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam đến nay ghi nhận 70 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội (1), Quảng Nam (27), TP.HCM (30), Hải Dương (1), Hải Phòng (1), Thanh Hóa (2), Đà Nẵng (3), Khánh Hòa (2), Long An (1), Quảng Ninh (2).

An Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI