Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân bức xúc vì chậm giải ngân chống ngập nước

29/11/2018 - 09:41

PNO - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nêu nhiều vấn đề tồn tại trên địa bàn TP, trong đó nổi lên việc giải ngân chậm của các đơn vị, đáng chú ý là Sở Giao thông Vận tải và Trung tâm chống ngập TP.

Sáng 29/11, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 22 mở rộng, khóa X đã khai mạc.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP; bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP...

Bi thu Thanh uy Nguyen Thien Nhan buc xuc vi cham giai ngan chong ngap nuoc
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nêu nhiều vấn đề tồn tại trên địa bàn TP, trong đó nổi lên là việc giải ngân chậm của các đơn vị. Nhiều sở ngành, quận huyện chậm giải ngân được Bí thư Thành ủy “điểm mặt” tại hội trường, trong đó đáng chú ý là Sở Giao thông Vận tải và Trung tâm chống ngập nước TP.

Đây là hai đơn vị phụ trách các vấn đề nóng của TP như kẹt xe, ngập nước. Ông Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề, giải ngân đầu tư công - là nguồn lực của TP và trách nhiệm của người đứng đầu như thế nào.

“Chúng ta gặp dân, họ đề nghị sửa đường, chúng ta nói là còn thiếu vốn. Dân đề nghị giải quyết ngập nước, chúng ta cũng nói chưa có kinh phí. Cái đó đúng một phần, nhưng cũng một phần chưa đúng. Bởi vì nhiều sở ngành không sử dụng hết kinh phí đầu tư công năm nay”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Ngay sau đó, ông Nhân nêu hai đơn vị giải ngân chậm là Sở GTVT Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập TP. Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Sở GTVT có 454 dự án, kế hoạch vốn năm 2018 là hơn 4.510 tỷ đồng, tuy nhiên tỷ lệ giải ngân đến cuối tháng 10/2018 mới đạt 58,2%.

Bi thu Thanh uy Nguyen Thien Nhan buc xuc vi cham giai ngan chong ngap nuoc
Các Thành ủy viên biểu quyết thông qua chương trình hội nghị

“Còn 1.900 tỷ chưa giải ngân xong. Bây giờ dân hỏi đường xá khó khăn có phải vì thiếu kinh phí không, nhưng qua đây cho thấy là kinh phí không thiếu. Chúng ta phải suy nghĩ điều đó”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập TP có 106 dự án, kế hoạch vốn là hơn 1.129 tỷ đồng nhưng đến cuối tháng 10/2018 chỉ mới giải ngân được 53,2%.

“Hai lĩnh vực dân bức xúc nhất nhưng giải ngân chưa được 60%. Người đứng đầu của hai lĩnh vực này suy nghĩ gì, trách nhiệm với Đảng bộ TP và người dân?” – Bí thư Thành ủy đề nghị hai đơn vị này nhìn lại vấn đề đầu tư công trong ba năm qua, không để xu hướng như vừa qua tồn tại trong hai năm tới.

Bi thu Thanh uy Nguyen Thien Nhan buc xuc vi cham giai ngan chong ngap nuoc
Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập TP có 106 dự án, kế hoạch vốn là hơn 1.129 tỷ đồng nhưng mưa lớn nhiều tuyến đường vẫn ngập nặng

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng điểm danh nhiều đơn vị khác giải ngân chậm, như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải ngân 59%, Sở Công thương chỉ 1,1%. Phía quận huyện, tình hình khả quan hơn nhưng cũng có nhiều đơn vị giải ngân thấp. Quận 3 đạt 96%, có 6 quận hơn 80%, 4 quận 70-80%, còn lại dưới 60-70%.

Bí thư Thành ủy cho rằng những nội dung còn yếu kém phải nhìn nhận để chân thành sửa chữa. Khi có sai sót phải nhận sai sót một cách thẳng thẳn, nghiêm túc; đồng thời những việc có kết quả tích cực phải tiếp tục thực hiện. Không chỉ dừng lại ở những chương trình cách đây nhiều năm mà còn khuyến khích cán bộ, nhân dân sáng tạo cái mới. “Rất mong trong quá trình thảo luận các đồng chí làm rõ những điểm này” – Bí thư Thành ủy TP gợi ý.

Hội nghị diễn ra từ ngày 29/11-1/12. Các đại biểu sẽ thảo luận, cho ý kiến về: Báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 10 của Thành ủy khóa X về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2019; Báo cáo tổng kết việc thực hiện Kết luận số 253 ngày 28/12/2017 của Hội nghị Thành ủy lần thứ 15 khóa X về nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, ngân sách năm 2018 và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2019; Báo cáo tổng kết chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Hội nghị cũng thảo luận, cho ý kiến về 1 năm thực hiện thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Đặc biệt, hội nghị lần này sẽ thảo luận, cho ý kiến về 1 năm thực hiện Quy định số 1374 ngày 1/12/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Ngoài ra, hội nghị lần này cũng thảo luận, cho ý kiến về các nội dung như: tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với Đề án phát huy trí thức trẻ, nhà khoa học trẻ trong phát triển, ứng dụng khoa học - công nghệ góp phần phát triển kinh tế - xã hội TP; Báo cáo dự toán tổng thu, tổng chi ngân sách Đảng bộ TP năm 2019.

Gia Hưng

         

 
TIN MỚI