Bếp hội nấu tặng dân hơn 1.000 phần cơm mỗi tháng

27/05/2025 - 18:52

PNO - Bếp cơm từ thiện của Hội LHPN phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân (TPHCM) diễn ra ít nhất 2 lần/tháng với mỗi lần từ 500 – 600 phần cơm.

Bếp ra đời vào rằm tháng Bảy năm 2016. Thời gian đầu, bếp hoạt động vào ngày rằm và mồng một âm lịch hàng tháng, mỗi lần nấu khoảng 100 - 300 phần cơm tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Giai đoạn giữa năm 2021 khi đại dịch COVID-19 hoành hành căng thẳng tại TPHCM, bếp đỏ lửa xuyên suốt 4 tháng, mỗi ngày nấu hơn 1.000 phần cơm phục vụ lực lượng chống dịch và người dân ở các khu cách ly. Từ năm 2022 đến nay, hoạt động của bếp diễn ra ít nhất 2 lần/tháng với mỗi lần từ 500 – 600 phần cơm, vừa tặng bà con trong phường, vừa tiếp sức bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TPHCM.

Từ 5g sáng 27/5, thành viên bếp ăn từ thiện của Hội LHPN phường Bình Trị Đông A đã tề tựu về UBND phường cùng nhau nấu cơm, canh và các món xào để tặng người dân.
Từ 5g sáng 27/5, thành viên bếp ăn từ thiện của Hội LHPN phường Bình Trị Đông A đã tề tựu về UBND phường cùng nhau nấu cơm, canh và các món xào để tặng người dân.

Bà Ngô Thị Xuân Hoa (59 tuổi) là 1 trong những thành viên gắn bó với bếp ngay từ những ngày đầu. Không chỉ góp công, bà còn góp tiền mua gạo, thực phẩm. Bên cạnh đó, 2 năm nay, cùng thành viên của bếp, bà duy trì nấu 700 – 800 phần cháo chay mỗi tháng tặng anh chị em công nhân ở các khu nhà trọ. “Cùng chị em tất bật nấu nướng rồi trao tận tay bà con những phần cơm, canh nóng hổi khiến tôi hạnh phúc. Bởi vậy, tháng nào tôi cũng mong tới ngày bếp đỏ lửa. Sau này, dù bếp chuyển đi đâu, tôi cũng đồng hành”, bà Hoa chia sẻ.

Bà Bùi Thị Mỹ Lệ (55 tuổi) thì đã có gần 9 năm nhận những phần cơm nghĩa tình từ bếp nhỏ này. Bà thổ lộ: “Các cô nấu cơm và đồ ăn rất ngon. Quan trọng hơn, cách các cô trao cơm rất thân tình, niềm nở, thành ra tôi bớt ngại, bớt tủi”. Hoàn cảnh gia đình bà Lệ khó khăn. Bà bán vé số, chồng là lao động tự do. Mẹ và em gái của bà đều không còn khả năng lao động. Họ ở trọ.

Chị Phạm Thị Hoa (bìa phải) – Chủ tịch Hội LHPN phường Binh Trị Đông A – trao hộp cơm cho Bà Bùi Thị Mỹ Lệ.
Chị Phạm Thị Hoa (bìa phải) – Chủ tịch Hội LHPN phường Binh Trị Đông A – trao hộp cơm cho Bà Bùi Thị Mỹ Lệ.

Dù vất vả, các dì, các chị vẫn luôn đồng hành, động viên nhau giữ vững quyết tâm duy trì bếp cơm vì bà con lao động nghèo.
Dù vất vả, các dì, các chị vẫn luôn đồng hành, động viên nhau giữ vững quyết tâm duy trì bếp cơm vì bà con lao động nghèo.

Ngày 27/5, bếp cơm từ thiện của Hội LHPN phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân (TPHCM) đã nấu 550 phần cơm tặng người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Phạm Thị Hoa – Chủ tịch Hội LHPN phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân – cho biết, 27/5 là ngày cuối cùng bếp đỏ lửa ở UBND phường. Khi trụ sở được bàn giao theo chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, bếp dự kiến chuyển về khu phố để tiếp tục hành trình trao yêu thương.

Mẫn Nhi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI