Bệnh nhân bị ăn mòn cánh mũi bởi căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tưởng đã 'lãng quên'

10/09/2019 - 14:47

Nhập viện trong tình trạng cánh mũi bị vi khuẩn ăn mòn, những vết thương mưng mủ xen lẫn vẩy đen đáng sợ, nữ bệnh nhân không ngờ bị tấn công bởi loại vi khuẩn tưởng đã "lãng quên".

Rùng mình vì cánh mũi bị vi khuẩn ăn mòn vẹt

Ngày 10/9, PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận một trường hợp hy hữu – đó là nữ bệnh nhân bị biến dạng khuôn mặt vì căn bệnh tưởng chừng đã "lãng quên".

Nữ bệnh nhân mắc căn bệnh kỳ lạ này nhập viện trong tình trạng cánh mũi bị vi khuẩn ăn mòn nham nhở, các vết thương mưng mủ xen lẫn vẩy đen đáng sợ.

Trước đó, bệnh nhân được một cơ sở y tế chẩn đoán nhiễm trùng huyết do tụ cầu nhưng tại Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ cấy máu và mủ ở vết thương cho kết quả dương tính với vi khuẩn Whitmore.

“Khi đó chúng tôi phải thay đổi hoàn toàn phác đồ điều trị, nếu không bệnh nhân sẽ nguy hiểm tính mạng”, bác sĩ Cường nói.

Benh nhan bi an mon canh mui boi can benh truyen nhiem nguy hiem tuong da 'lang quen'
Phần mũi bệnh nhân bị vi khuẩn ăn mòn, mưng mủ

“Rất may bệnh nhân chỉ tổn thương da, phần mềm ở cánh mũi, chứ chưa tổn thương đến xương. Sau 2 tuần điều trị, vết thương hết mủ và đang lên da non. Tuy nhiên, bệnh nhân cần tiếp tục giai đoạn duy trì bằng thuốc và điều trị trung bình ít nhất 3 tháng, tránh khả năng tái phát, khi đó tỷ lệ tử vong rất cao”, bác sĩ Cường cho hay.

Căn bệnh đã lãng quên “hoành hành” trở lại?

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, Whitmore là căn bệnh hiếm gặp, 5-10 năm mới có khoảng 20 ca mắc. Bệnh được phát hiện ở Việt Nam từ những năm 50 của thế kỷ trước và lưu hành lẻ tẻ tại một số tỉnh phía Nam, bệnh này được xếp vào bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bị “lãng quên”.

Do bệnh cảnh lâm sàng đa dạng nên bệnh nhân thường bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, nhiễm trùng huyết do các vi khuẩn khác như tụ cầu, liên cầu…

Tuy nhiên, từ đầu năm 2019 đến nay, riêng bệnh viện này ghi nhận tới 20 ca. Đặc biệt, trong tháng 8 ghi nhận 12 ca Whitmore nặng được chuyển đến chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ.

Bác sĩ Cường cũng cho biết, ngay cả khi chẩn đoán được khẳng định là bệnh Whitmore, việc điều trị cũng hết sức khó khăn vì phải dùng kháng sinh tấn công liều cao kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng nữa. Nếu không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi sát sao, bệnh dễ tái phát, sức khỏe suy kiệt dần và vẫn có thể tử vong dù đã được chẩn đoán đúng.

Việc theo dõi điều trị bệnh kéo dài, lại tốn kém nên không ít bệnh nhân đã bỏ cuộc. Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại trong điều trị và tỷ lệ tử vong do bệnh Whitmore còn cao, lên tới 40%.

Benh nhan bi an mon canh mui boi can benh truyen nhiem nguy hiem tuong da 'lang quen'
Bệnh Whitmore dễ nhầm với  viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, nhiễm trùng huyết do các vi khuẩn khác như tụ cầu, liên cầu…

Gần đây các ca bệnh được báo cáo có xu hướng gia tăng, cao điểm thường xảy ra vào mùa mưa tập trung từ tháng 7-11. Bác sĩ Cường khuyến cáo, những người làm việc tiếp xúc nhiều với môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao động, nếu có trầy xước ngoài da cần điều trị sớm và triệt để.

Người bệnh tiểu đường, bệnh phổi và bệnh thận mạn tính có nguy cơ dễ mắc bệnh này với các biểu hiện lâm sàng đa dạng: sốt cao, đau cơ, có các ổ nhiễm khuẩn trên da, áp xe cơ, áp xe gan lách, viêm phổi... Bệnh có thể gây tử vong nhanh nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời.

H.Anh

 
TIN MỚI